Tham nhũng: Chưa diệt được “sâu” lớn

Tin mới

07/11/2013 22:18

Đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng, ĐB Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH - cho rằng việc phòng chống tham nhũng trải khắp từ trung ương xuống địa phương, dàn quân toàn tuyến, khí thế hừng hực, hỏa lực hùng hậu nhưng “giặc nội xâm” này chưa bị sát thương bao nhiêu và chưa tiêu diệt được mấy.

“Tham nhũng chưa bị chặn đứng và đẩy lùi có nghĩa là tham nhũng đang tiến về phía chúng ta và chính chúng ta có dấu hiệu đang dần bị đẩy lùi. Dư luận xã hội cho rằng công tác phòng chống tham nhũng mới dừng lại việc bắt “sâu” nhỏ ở lá, cành, chứ chưa diệt được “sâu” lớn đục khoét tận thân, gốc, rễ cây” - ông Tiến ví von.

Bày tỏ sự lo lắng đối với vấn nạn tham nhũng, ĐB Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa-Vũng Tàu) phản ánh: “Có người nói vụ Dương Chí Dũng - Vinalines không phải là cá biệt. Phần xã hội biết chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

Ông Hiến tỏ ra lo ngại về việc Chính phủ trình QH nâng trần bội chi, phát hành thêm trái phiếu để chi tiêu, đảo nợ và lo sợ quốc gia vỡ nợ thì rất nhiều tiền của dân bị chiếm đoạt. Ông Hiến cũng dẫn chứng bằng những vụ tham nhũng đình đám như 1 m2 nhà vệ sinh được nâng giá lên 7 lần, thiết bị lặn trị giá 100 triệu được nâng lên 1.300 tỉ đồng, một đống sắt vụn được nâng giá 525 tỉ đồng…
ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) cho rằng tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường đáng rất báo động Ảnh: HOÀNG BẮC

Phản chiếu hình ảnh tham nhũng, thất thoát, lãng phí cả trăm tỉ đồng, ông Hiến dẫn ra hình ảnh cả tỉnh Bắc Kạn chỉ làm ra 354 tỉ đồng/năm, tỉnh Điện Biên 522 tỉ đồng; hay chi đầu tư phát triển năm 2013 cho tỉnh Ninh Thuận chỉ 179 tỉ đồng, tỉnh Bắc Kạn 235 tỉ đồng, tỉnh Bến Tre 267 tỉ đồng và tỉnh Hậu Giang 284 tỉ đồng...

“Đến bao giờ bữa cơm của học sinh ở Tây Bắc có thịt và các cháu không còn phải học trong những ngôi chùa? Đến bao giờ những cô giáo ở miền Tây tỉnh Thanh Hóa không phải mời khách bằng những con nòng nọc?... Nếu chúng ta kiên quyết chống tham nhũng và chống tham nhũng hiệu quả, đó là câu trả lời cho những câu hỏi này”- ông Hiến bộc bạch

Trong khi đó, ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH, cho rằng tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường đáng rất báo động và đã gây ra nhiều hậu quả. Bà Nga chỉ thẳng tên các vụ xả thải Vedan (Đồng Nai), Hào Dương (TP HCM), Nicotex (Thanh Hóa) cùng một số công trình thủy điện vừa và nhỏ vỡ đập làm biến đổi dòng chảy, phá rừng miền Trung Tây Nguyên... là do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí có dấu hiệu vì vụ lợi, bảo kê.

Bà Nga đề nghị các cơ quan liên quan phải xem xét, xử lý hình sự những vụ vi phạm nghiêm trọng như kiểu Hào Dương thì mới đủ sức răn đe.
 
ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) đề xuất lập cơ quan điều tra độc lập về phòng chống tham nhũng do một Ủy viên Bộ Chính trị đứng đầu, đặt chi nhánh tại các vùng trên cả nước và được trao “thượng phương bảo kiếm” để có thể xử lý ngay các quan tham. Cơ quan này chỉ điều tra án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng thuộc diện tỉnh ủy quản lý trở lên.
Kha Phùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI