Tham nhũng còn nghiêm trọng, phức tạp

Tin mới

13/06/2015 22:36

Dù đạt nhiều thành tích trong chống tham nhũng nhưng Chính phủ đánh giá tệ nạn này vẫn còn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp

Tại phiên chất vấn sáng 13-6, Quốc hội dành nhiều thời gian để nghe Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, buôn lậu và ma túy.

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng tham nhũng ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong nhân dân Ảnh: THẮNG LONG

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng tham nhũng ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong nhân dân Ảnh: THẮNG LONG

Đại biểu (ĐB) Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) nêu thực trạng tham nhũng diễn ra phức tạp, ngày càng tinh vi khó phát hiện, gây bức xúc trong nhân dân. “Xin Phó Thủ tướng cho biết thời gian qua, Chính phủ đã xử lý được bao nhiêu vụ tham nhũng, tài sản thu hồi cho nhà nước là bao nhiêu? Giải pháp mạnh mẽ trong thời điểm này để chống tham nhũng là gì?” - ĐB Nghĩa chất vấn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thời gian qua đã làm rất quyết liệt, đạt được nhiều thành quả tích cực trên nhiều mặt. Tuy nhiên, tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp. Về số vụ thì trong năm 2014 đã điều tra, khám phá, xét xử 256 vụ với 593 bị can, tăng 25 vụ và 25 bị can. Về tài sản thu hồi, báo cáo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đưa ra con số năm 2013 thu hồi trên 10% tài sản tham nhũng, năm 2014 đạt trên 22%.

ĐB Hồ Trọng Ngũ (Vĩnh Long) cho biết cách đây ít ngày, Chính phủ báo cáo với Quốc hội rằng nguồn vượt thu ngân sách vừa có phần thu giữ, xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại ở biên giới. Phó Thủ tướng cũng báo cáo thành tích chống được việc thẩm lậu ma túy qua biên giới nhưng tình hình vẫn còn nghiêm trọng. Ông Ngũ yêu cầu người đại diện Chính phủ cung cấp thông tin, cho biết tường tận về vấn đề này. “Về việc chống buôn lậu, gian lận thương mại, 4 tháng đầu năm nay đã xử lý 48.000 vụ, thu về gần 3.000 tỉ đồng. Các lực lượng chức năng đã có nhiều biện pháp xử lý buôn lậu. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 41 tăng cường các biện pháp chống vấn nạn này” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời.

Về ma túy, Phó Thủ tướng cho biết năm qua, các lực lượng chức năng đã bắt được gần 1 tấn heroin, xử lý 31.000 tội phạm. Tuy nhiên, do lợi nhuận buôn bán ma túy quá lớn và do Việt Nam nằm gần khu vực Tam giác vàng, đường biên giới dài cả trên đất liền lẫn trên biển nên khó khăn trong việc chống ma túy.

Dẹp không được sim rác, tin nhắn rác

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng tình trạng tin nhắn rác tràn lan hiện nay gây rất nhiều bức xúc trong xã hội, mấy chục triệu thuê bao là mấy chục triệu nạn nhân. Nhiều người coi đây là “khủng bố” tin nhắn rác. Sim rác và tin nhắn rác nói mãi nhưng không sao quản lý được. “Tôi đã chất vấn bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nhưng theo trả lời của bộ trưởng thì chưa biết bao giờ có thể ngăn chặn. Phó Thủ tướng cho biết liệu Chính phủ sẽ chỉ đạo xử lý vấn nạn này như thế nào?” - ĐB Cương đề nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quản lý sim cần thiết hơn quản lý tin nhắn rác, đồng thời yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sâu hơn để chấn chỉnh. “Cả nước có 150 triệu máy di động và 8 triệu thuê bao internet, trong khi quản lý còn hạn chế. Ta có 8 nhà viễn thông, phải quản lý đầu vào chặt hơn, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý tin nhắn rác” - Phó Thủ tướng nói.

 

QUYẾT DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI