Ngày 29-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải cùng tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4 đã tiếp xúc cử tri quận 10 và quận 11 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII. Diễn đàn “nóng” lên khi nhiều cử tri đề cập việc nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền bị thu hồi nhiều tài sản vì vi phạm về thực hiện chính sách nhà đất.

Công khai kết quả xử lý

Cử tri quận 10 Vũ Ngà cho biết dù Ủy ban Kiểm tra trung ương đã có kết luận về sai phạm của ông Trần Văn Truyền nhưng dân chưa thấy đã. “Đề nghị cơ quan chức năng công khai kết quả xử lý ông Truyền” - ông Ngà nói. Nhiều cử tri cũng đặt nghi vấn việc chỉ trong vòng vài tháng trước khi nghỉ hưu mà ông Truyền đã ký quyết định bổ nhiệm “tốc hành” cho gần 60 cán bộ cấp vụ tại cơ quan. “Từ những sai phạm đã phanh phui cho thấy ông Truyền phản bội tin niềm của công chúng” - ông Ngà bày tỏ. Trong tâm trạng đó, cử tri Nguyễn Quốc Ái mong muốn Đảng, nhà nước phải ngăn chặn, đừng để có nhiều ông Trần Văn Truyền khác.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận 10
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận 10

Chia sẻ với tâm tư của cử tri, ông Lê Thanh Hải cho biết cũng rất bức xúc trước tình hình tham nhũng hiện nay. “Mặc dù Đảng, nhà nước đã có nhiều biện pháp phòng chống nhưng đến nay, tình trạng tham nhũng vẫn chưa được ngăn chặn mà còn diễn biến rất phức tạp, tinh vi. Điều làm cho chúng ta xót xa hơn là thu hồi tài sản tham nhũng rất hạn chế. Đây là nỗi đau của những người làm công tác Đảng” - ông Hải nói. Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh thêm: “Trong điều kiện đất nước khó khăn, còn nhiều người nghèo, các học sinh vùng sâu, vùng sa phải lội sông, lội suối, đu dây đi học nhưng lại có những kẻ tham nhũng tiền của nhà nước và nhân dân thì đây đúng là một tội ác”.

Đừng đi lại vết xe cũ

Nói về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng World Shine trên núi Hải Vân ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, cử tri Đinh Văn Huệ cho biết đã có những bài học về việc mất cảnh giác của những người có trách nhiệm khi cách đây 4 năm, các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum... cấp phép cho nhà đầu tư nước ngoài trồng rừng dọc khu vực biên giới đã được xử lý. “Đừng để vết xe cũ lặp lại. Đối với những dự án đầu tư có yếu tố nước ngoài liên quan đến an ninh quốc phòng, phải có sự đồng ý của Bộ Chính trị và phải xem xét đến đối tượng, thời gian và địa điểm cho thuê” - ông Huệ kiến nghị. Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải cho rằng không chỉ đầu tư nước ngoài mà đầu tư trong nước cũng phải tuân thủ đúng các quy định về phát triển kinh tế với bảo vệ an ninh quốc phòng. Điều quan trọng là những người thực hiện nhiệm vụ có công tâm, minh bạch hay không.

Về việc Quốc hội thông qua nghị quyết cho phép đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội để quản lý, cắt cơn trong thời gian hoàn tất thủ tục đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, các cử tri bày tỏ sự đồng tình. Tuy nhiên, có cử tri lo lắng khi thủ tục đưa người nghiện đi cai còn nhiêu khê. Ông Lê Thanh Hải khẳng định: “TP đang chuẩn bị tốt cơ sở, nhân sự cho việc tiếp nhận để quản lý, cắt cơn, tư vấn tâm lý đối với người nghiện. Với nguồn lực, nhân lực, kinh nghiệm sẵn có, tôi tin rằng TP sẽ thực hiện tốt. Song song đó, TP đã chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường truy quét thật mạnh loại tội phạm ma túy, đồng thời kiến nghị cải tiến những thủ tục chưa phù hợp”. 

Bài và ảnh: Phan Anh