Trong hai ngày 7 và 8-11, phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) diễn ra với phần xét hỏi.

Các bị cáo trong phiên tòa ngày 8-11

Vay nợ giúp doanh nghiệp (?!)

Bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ quận 7, TP HCM; nguyên Tổng Giám đốc Công ty ALC II) thừa nhận mọi hành vi liên quan đến việc ký các hợp đồng khống như nội dung bản cáo trạng.

Tuy nhiên, bị cáo Hảo đề nghị HĐXX xem xét tội danh “Tham ô tài sản” vì “bản thân bị cáo không sử dụng bất cứ số tiền nào cho riêng cá nhân mình mà chỉ để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp” . Bị cáo Hảo cho rằng DNTN Anh Phương do ông Lê Văn Phong (SN 1967, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàm Rồng) thành lập và điều hành đã ký 7 hợp đồng thuê tài chính với Công ty ALC II. Do gặp khó khăn trong kinh doanh và có nguy cơ vỡ nợ, DNTN Anh Phương chưa tất toán 3 hợp đồng với trị giá tài sản thuê hơn 37 tỉ đồng cho Công ty ALC II. Vì vậy, Hảo đã 2 lần vay 75 tỉ đồng để giúp ông Phong có tiền trả nợ và đầu tư kinh doanh.

Riêng số tiền 4,9 tỉ đồng từ việc thanh lý tài sản thuê tài chính của DNTN Anh Phương mà cáo trạng quy kết “bỏ túi riêng”, bị cáo Hảo biện minh: “Thật ra tôi và Phong nợ nhau rất nhiều. Số tiền này coi như là Phong thanh toán nợ cho tôi”(?!).

Bị cáo Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh) cũng thừa nhận các hành vi gian dối như làm giả chứng từ nâng khống trị giá của bộ máy cần cầu thủy lực từ 2 triệu USD lên 5 triệu USD, sau đó bán cho Công ty ALC II với giá 93 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Hai khẳng định các hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán với Công ty ALC II không phải khống mà là thật.

Sợ cấp trên nên làm sai

Trong vụ án có 6 cán bộ của Công ty ALC II đã giúp sức nhiệt tình cho cấp trên trong quá trình kiểm tra, đánh giá, thẩm định, trực tiếp ký và thực hiện các hợp đồng gây thiệt hại tài sản nhà nước nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Văn Tài (SN 1959, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty ALC II) là người phụ trách công tác thẩm định thuê tài chính của Công ty ALCII với nhiệm vụ kiểm tra, xem xét, đánh giá tính khả thi của dự án cho thuê để trình tổng giám đốc quyết định. Bị cáo Tài đã trực tiếp tham gia họp và biểu quyết đồng ý ký 8 hợp đồng trái pháp luật, gây thiệt hơn 449 tỉ đồng. “Tôi chỉ thừa hành lệnh cấp trên, không được hưởng lợi cũng như ăn chia số tiền này” - bị cáo Tài nói.

Ngoài ra, các bị cáo thuộc Công ty ALC II, gồm: Tôn Quang Việt (SN 1965, nguyên Phó Phòng Cho thuê), Phạm Xuân Nghị (SN 1962, nguyên Trưởng Phòng Cho thuê), Nguyễn Văn Thọ (SN 1980, nguyên Phó Phòng Cho thuê), Lê Thị Tám (SN 1958, nguyên Phó Phòng Kế toán)… cũng cho rằng thừa lệnh cấp trên nên đã thẩm định, đề nghị phê duyệt, trực tiếp ký các hợp đồng… gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản nhà nước

Tại tòa, bị cáo Hảo thừa nhận là người trực tiếp lôi kéo các doanh nghiệp và lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo, buộc cấp dưới làm trái pháp luật. “Dù không muốn nhưng họ sợ bị cáo nên mới vô tình phạm tội” - bị cáo Hảo nói.

Theo cáo trạng, Công ty ALC II chỉ có chức năng cho thuê tài chính, không được thực hiện nghĩa vụ cho vay. Tuy nhiên, bị cáo Hảo cùng một số lãnh đạo, cán bộ công ty đã ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính núp bóng cho vay, giải ngân 795,235 tỉ đồng. Tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là hơn 531,8 tỉ đồng.

Phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 20-11.

Bài và ảnh: Kha Miên