KỲ HỌP THỨ TƯ, QUỐC HỘI KHÓA XIII

Tham nhũng vẫn nghiêm trọng

Tin mới

22/10/2012 23:08

Việc xử lý chưa nghiêm đối với một số vụ án có biểu hiện tham nhũng hiện nay đã gây bức xúc, chưa tạo được lòng tin của nhân dân vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (giữa) trao đổi cùng các đại biểu bên hành lang kỳ họp. Ảnh: THẾ DŨNG

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã báo cáo trước Quốc hội (QH) về công tác phòng chống tham nhũng năm 2012, phương hướng trong thời gian tới.

Thu hồi gần 8.000 tỉ đồng tiền tham nhũng

Theo ông Tranh, việc phát hiện, truy tố tội phạm tham nhũng năm 2012 tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các cơ quan thanh tra Nhà nước đã phát hiện 49 vụ, 67 người có hành vi liên quan đến tham nhũng với giá trị tài sản 132,7 tỉ đồng. Lực lượng CSĐT khởi tố mới 222 vụ, 469 bị can (tăng 80 vụ và 224 bị can so với cùng kỳ năm ngoái), thu hồi nộp ngân sách Nhà nước trên 410 tỉ đồng.
Cơ quan Điều tra Quân đội đã khởi tố 16 vụ, 46 bị can về các tội danh tham nhũng, thu hồi 163 triệu đồng. Cục Điều tra thuộc VKSND Tối cao khởi tố 18 vụ, 20 bị can về các tội danh tham nhũng. VKSND các cấp đã truy tố 244 vụ, 601 bị can về tham nhũng (tăng 50 vụ, 192 bị can so với cùng kỳ năm 2011).

Tòa án các cấp cũng đã xét xử sơ thẩm 167 vụ, 338 bị cáo về các tội danh tham nhũng, trong đó tỉ lệ tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng chiếm 44,1% (năm 2011 là 31,7% ). Các cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 7.948 tỉ đồng và 2.610 ha đất (đã thu hồi được 2.334 tỉ đồng); kiến nghị xử lý, kỷ luật hành chính đối với 520 tập thể, 899 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 25 vụ, 41 người.

Chưa tạo được lòng tin của nhân dân

Tuy nhiên, Chính phủ cũng chỉ ra những yếu kém, hạn chế trong công tác phòng chống tham nhũng. Đó là, công tác này chưa đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra là ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng. Tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, diễn ra ở nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành, gây bức xúc, bất bình trong xã hội; tiếp tục là thách thức lớn đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.
Cụ thể, việc xác minh để bảo đảm tính trung thực của việc kê khai còn ít, kết quả công khai bản kê khai tài sản, thu nhập còn hạn chế; chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của người có chức, có quyền… Xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, sai phạm chưa nghiêm, không tương xứng với số vụ việc tham nhũng được phát hiện, xử lý...
Qua công tác thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Nguyễn Văn Hiện đánh giá năm 2012, công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng đã tăng cả về số vụ và số người phạm tội nhưng vẫn chưa tương xứng với tình hình tham nhũng đang diễn ra; số tài sản, đất đai sai phạm rất lớn nhưng thu hồi rất ít. Nổi lên là tình hình tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và lạm quyền trong khi thi hành công vụ tại địa phương trong năm qua gia tăng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nhưng vẫn chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả.
“Thực trạng xử lý chưa nghiêm minh đối với một số vụ án có biểu hiện tham nhũng hiện nay đã gây bất bình, bức xúc, chưa tạo được lòng tin của nhân dân vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Số vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho tài sản của Nhà nước được phát hiện, xử lý còn chậm. Có nơi việc áp dụng điều 47 của Bộ Luật Hình sự để xử dưới khung hình phạt chiếm trên 80% và cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ chiếm tới 50%. Đây là thực trạng mà người dân bức xúc” - ông Hiện nhận xét.

Quyết liệt với tội phạm ngân hàng

Cùng ngày, trình bày báo cáo của Chính phủ trong công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật trước QH, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết trong năm 2012 đã khởi tố nhiều vụ án, bị can đối với các hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng tại các ngân hàng. Tuy nhiên, theo “tư lệnh” ngành công an, việc điều tra các vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng, các vụ án tham nhũng lớn gặp rất nhiều khó khăn do quy định giám định về tài sản, tài chính còn yếu, ảnh hưởng tới việc xác định bằng chứng vi phạm.

Thượng tướng Trần Đại Quang cho biết Chính phủ đặt nhiệm vụ từ nay đến năm 2013 sẽ xử lý hiệu quả các vi phạm, tội phạm ngân hàng, chiếm dụng vốn, tín dụng đen… tạo chuyển biến cơ bản trong việc làm lành mạnh hóa hoạt động ngân hàng.

Ông Đặng Thành Tâm vắng họp

Ngày 22-10, trao đổi với báo giới, Trưởng Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ QH Nguyễn Thị Nương cho biết trước khi kỳ họp khai mạc, Ban Công tác đại biểu đã nhận được đơn xin phép nghỉ của đại biểu QH Đặng Thành Tâm (Đoàn Đại biểu QH TPHCM). Trong đơn này, đại biểu Đặng Thành Tâm xin phép được nghỉ, không tham dự kỳ họp thứ tư với lý do sức khỏe không bảo đảm.

Ông Đặng Thành Tâm là em trai của cựu đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến, người đã phải từ nhiệm từ giữa năm 2012 do bị phát giác là khai báo lý lịch không trung thực.

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI