Ngày 5-9, ông Hồ Mạnh Dũng, Giám đốc Ban Điều hành dự án Nhà máy Tinh luyện dầu cá thuộc Công ty CP Đầu tư và Phát triển đa quốc gia I.D.I, cho biết nguyên nhân dẫn đến 6 người thiệt mạng xảy ra vào ngày 4-9 tại  nhà máy tinh luyện dầu cá (ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) của công ty này là do ngạt thở khi leo xuống bồn thiếu ôxy (Báo Người Lao Động ngày 5-9 đã thông tin).

Điều tra, xác định lỗi

Trước mắt, ông Dũng nói I.D.I hỗ trợ cho gia đình mỗi nạn nhân 100 triệu đồng. Riêng 2 nạn nhân có nhà ở tỉnh Thanh Hóa cũng được công ty tổ chức đưa thi thể về quê an táng. UBND huyện Lấp Vò hỗ trợ mỗi trường hợp 3 triệu đồng.


Công nhân Đặng Văn An may mắn thoát chết trong vụ tai nạn xảy ra vào ngày 4-9 tại
Nhà máy Tinh luyện dầu cá ở tỉnh Đồng Tháp, hiện vẫn đang điều trị. Ảnh: NGUYỄN HUYNH

Tổng LĐLĐ Việt Nam và Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng vàng cũng đã đến thăm và hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 3 triệu đồng, nạn nhân bị thương 1 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Trung, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Tháp, cho biết Đoàn Thanh tra của Bộ LĐ-TB-XH đã đến địa phương hỗ trợ điều tra nguyên nhân tai nạn, xác định lỗi để đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Chẳng ai dám vào

Trước thông tin về vụ tai nạn nói trên, ông Trần Huy Liệu, Giám đốc Công ty TNHH Minh Tú (quận Ô Môn, TP Cần Thơ, một trong những đơn vị đầu tiên sản xuất thành công dầu bio diesel từ mỡ cá tra, cá basa),  cho biết công ty của ông cũng có hệ thống bồn chứa nguyên liệu (mỗi bồn chứa khoảng 65 m3) mỡ cá đã qua sơ chế nhưng không bao giờ cho phép ai chui vào bồn để lấy mẫu vì rất nguy hiểm. Thay vào đó, bồn chứa có van tự động đặt phía dưới để khi cần có thể dễ dàng lấy mẫu mỡ cá. Ông Liệu cũng tiết lộ do trong bồn vừa thiếu ôxy vừa chứa khí gas cực độc từ mỡ cá tiết ra nên rất dễ gây ngạt.

Một công nhân của công ty này khi dắt chúng tôi tham quan dây chuyền sản xuất dầu cũng quả quyết rằng nếu có trục trặc gì đối với bồn chứa nguyên liệu mỡ cá thì công nhân chỉ có thể leo lên mở nắp để kiểm tra chứ chẳng ai dám vào.

Sau khi có nguyên liệu, cơ sở sản xuất đưa vào dây chuyền theo công thức 20% dầu cá + 80% dầu diesel để cho ra dầu bio diesel phục vụ ghe tàu, xe tải, máy bơm nước. Sản phẩm có giá thành rẻ hơn dầu diesel khoảng 1.000 đồng/lít, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường khi sử dụng cho các loại động cơ nên được người dân ưa dùng.

THỐT NỐT - PHẠM CÔNG