Thi công tuyến cáp ngầm tại đầu đảo Lý Sơn
Thi công tuyến cáp ngầm tại đầu đảo Lý Sơn

Dự án cấp điện từ hệ thống điện lưới Quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn có tổng mức đầu tư 652 tỷ đồng. Qui mô dự án gồm 2 phần: Đoạn đường dây 22kv đi trên không thuộc huyện Bình Sơn dài 8,7km và ngăn lộ đấu nối vào TBA 110kv E17 Dung Quất; đoạn cáp ngầm đi dưới biển từ đất liền ra đảo dài 26,6km.

Đến nay, phần đường dây trên không phía đất liền và trên đảo đã cơ bản hoàn thành. Riêng phần cáp ngầm đã được nhà thầu bắt đầu thực hiện.  Đến ngày 22/8, tàu vận chuyển cáp từ cảng Oslo Nauy đến cảng Dung Quất sớm hơn dự định đến 10 ngày. Hiện cáp đang được chuyển sang xà lan và sẵn sàng cho việc thi công tuyến cáp ngầm sau khi hoàn tất hạng mục kiểm tra thí nghiệm tại hiện trường để khẳng định chất lượng cáp lần cuối trước khi lắp đặt. Dự kiến đến cuối tháng 9-2014 dự án sẽ hoàn thành để cấp điện cho huyện Lý Sơn bằng điện lưới Quốc gia.

Dự án cấp điện cho huyện Lý Sơn bằng cáp ngầm là dự án có yêu cầu kỹ thuật phức tạp do tuyến cáp đi ngầm dưới biển ở độ sâu trung bình trên 50m, có đoạn sâu đến 90m. Thời gian triển khai dự án rất khẩn trương, cùng với vật tư thiết bị phải nhập từ nước ngoài, nhưng lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của Tổng Công ty điện lực miền Trung đã quyết tâm, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện dự án này.

 

Tin, ảnh: Văn Mịnh