Ngay mùng 3 Tết Ất Mùi (21-2), trong không khí rộn ràng khắp mọi miền đất nước, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã xuất hiện tại 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định. Người đứng đầu ngành giao thông không phải đến đây du Xuân như những người bình thường mà để kiểm tra tiến độ thi công dự án hầm đường bộ qua đèo Cả - công trình trọng điểm trên Quốc lộ 1, được thi công liên tục trong những ngày Tết - cũng như tiến độ thi công mở rộng tuyến đường chạy suốt chiều dài đất nước này.

Không phải ngẫu nhiên mà “tư lệnh” ngành giao thông lại đi kiểm tra tiến độ thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến quốc lộ huyết mạch quan trọng nhất của đất nước tại 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định ngay những ngày đầu của năm mới Ất Mùi. Hơn 1 tháng trước đó, ngày 19-1, Bộ trưởng Đinh La Thăng khi cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án này đã tỏ ra rất quan ngại trước việc chậm tiến độ thi công Quốc lộ 1 tại Bình Định.

Trở lại đây vào đầu năm mới âm lịch, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã không ngần ngại chuyện “kiêng kỵ” mà quyết liệt chỉ đạo “trảm” ngay cả ban quản lý dự án cũng như nhà thầu không đủ năng lực, làm chậm tiến độ. Tuyên bố đầu năm đó đã được hiện thực hóa bằng quyết định của người đứng đầu ngành giao thông vào mùng 6 Tết (24-2) với mục đích bằng mọi cách bảo đảm dự án hoàn thành đúng tiến độ, góp phần thúc đẩy phát triển không chỉ ngành giao thông mà lớn hơn là kinh tế, văn hóa và xã hội của cả đất nước.

Sau Tết “ngày rộng tháng dài”, ai cũng biết tới câu “tháng giêng là tháng ăn chơi...”. Đó cũng là câu cửa miệng của không ít người để biện minh cho việc mải mê với không khí lễ hội, vui chơi đầu năm. Song, chỉ thêm một ngày vui chơi là thu nhập của bản thân, của ngành hay nền kinh tế giảm đi khoảng 0,3%/năm (tính theo ngày làm việc trong năm).

Chính vì vậy, bắt tay ngay vào lao động, sản xuất khi kỳ nghỉ Tết vừa qua đi - thậm chí chưa qua như trên các công trường thi công dự án Quốc lộ 1, Quốc lộ 5... - là góp phần thiết thực, hiệu quả thúc đẩy tăng trưởng của ngành và của cả nền kinh tế. Đặc biệt, bối cảnh năm 2015 có ý nghĩa rất quan trọng bởi đây là năm cuối cùng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015.

PHẠM DƯƠNG