Chiều 6-3, thiếu tá Lý V. Thắng  -  Trưởng Văn phòng Hợp tác quốc phòng Đại sứ quán Mỹ - đã thông báo các sự kiện sẽ được Mỹ và Việt Nam thực hiện trong tháng 3. Vào dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ, chủ đề kỷ niệm của tháng 3 là “Quốc phòng và an ninh”.

Một số hoạt động nổi bật trong tháng sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực gồm: An ninh biển, đối thoại cấp cao, tìm kiếm - cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo - cứu trợ thảm họa và các hoạt động gìn giữ hòa bình. Vào tuần tới, một nhóm chuyên gia của Mỹ sẽ làm việc với Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam để thảo luận về các hỗ trợ cụ thể như đào tạo, hỗ trợ trang thiết bị, xây dựng cơ sở hạ tầng cho trung tâm.

Đại sứ Mỹ Ted Osius trao đổi với báo chí sau buổi nói chuyện với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Đại sứ Mỹ Ted Osius trao đổi với báo chí sau buổi nói chuyện với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

Cuối tháng 3, lực lượng vũ trang 2 nước sẽ cùng tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khuôn khổ chương trình Thiên thần Thái Bình Dương năm 2015. Phó Tư lệnh không quân Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng 3, sau đó là chuyến thăm của Bộ trưởng Hải quân Mỹ.

Tháng 8-2015, hải quân 2 nước sẽ cộng tác trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Thiếu tá Lý V. Thắng cho biết năm 2015, Mỹ cam kết cung cấp 5 triệu USD để Việt Nam xây dựng những công trình hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Theo thiếu tá Lý V. Thắng, Mỹ đang xúc tiến việc cung cấp cho Việt Nam 6 xuồng tuần tra cao tốc. Hiện nay, một số sĩ quan của Cảnh sát biển Việt Nam đang học cách vận hành cũng như bảo dưỡng các xuồng cao tốc tại Mỹ.

Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng, cải tạo các bãi, đá… tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, thiếu tá Lý V. Thắng khẳng định: “Nếu đúng là có các hoạt động khiêu khích đối với các quốc gia khác trong khu vực, chúng tôi sẽ yêu cầu chấm dứt”.

Mỹ giúp Việt Nam tăng cường an ninh

Trao đổi với báo chí sau buổi nói chuyện với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội sáng 6-3, Đại sứ Mỹ Ted Osius nhấn mạnh hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ đóng vai trò quan trọng trong quá trình nổi lên của Việt Nam với tư cách là một quốc gia vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

Theo ông Osius, tập trung vào việc hiện đại hóa năng lực phòng thủ, Việt Nam có thể sẽ tìm đến các đối tác truyền thống của mình. Tuy nhiên, Mỹ có nhiều đề xuất nhằm tăng cường an ninh của Việt Nam trong thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. "Một khi thúc đẩy năng lực quân sự của mình, Việt Nam cũng sẽ đóng vai trò rất tốt giúp thúc đẩy khu vực biển Đông hòa bình và ổn định" - đại sứ Mỹ khẳng định.

Bài và ảnh: Dương Ngọc