Ngày 8-11, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền vừa ký quyết định về việc phê duyệt dự án thí điểm sử dụng bao cao su CSD 500 do Viện sức khỏe Quốc gia Mỹ và Công ty sản xuất tài trợ thông qua trường đại học Tổng hợp Ohio - Columbus (bang Ohio, Mỹ) và và đại học North Carolina - Chapel Hill (bang North Carolina,Mỹ).

Đây là dự án có tổng kinh phí gần 300.000 USD (hơn 6,4 tỉ đồng), trong đó tiền mặt khoảng 5,3 tỉ đồng cùng với khoảng 30 ngàn bao cao su CSD 500. Dự án sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2016-2021.

Mục tiêu của dự án này nhằm giảm có thai ngoài ý muốn, giảm lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dự án sẽ được thực hiện bởi Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Thanh Hóa cùng các nhà tài trợ.

Để thực hiện dự án thí điểm thành công, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Ngoại vụ là cơ quan đầu mối chỉ đạo, điều phối, giám sát các hoạt động chung, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Công an tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ và tham gia các hoạt động của dự án.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Y tế chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) tổ chức triển khai, thực hiện, báo cáo về UBND tỉnh và các bên liên quan theo định kì.

Được biết, tỉnh Thanh Hóa là địa phương có số người nhiễm HIV/AIDS thuộc tốp cao cả nước (đứng thứ 6), theo số liệu thống kê năm 2015, Thanh Hóa có 6.855 người nhiễm HIV, trong đó có 4.165 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, có 1.103 người tử vong do AIDS, 2.589 bệnh nhân AIDS đang được điều trị bằng thuốc kháng virus. HIV/AIDS đã xuất hiện ở 27/27 huyện, thị xã, thành phố, 562/637 xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 6.704 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó 6.119 người nghiện đang sống ngoài cộng đồng, 365 người đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục – Lao động Thanh Hoá.

Thanh Tuấn