Thanh niên phải có hoài bão

Tin mới

14/12/2012 22:25

Những trăn trở về giáo dục, chính sách thu hút nhân tài, niềm tin và lý tưởng của thanh niên... đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ, giải đáp trong hơn 2 giờ đối thoại

Sáng 14-12, trong khuôn khổ Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các bộ, ngành đã có buổi đối thoại thẳng thắn, cởi mở với các đại biểu đại diện cho hơn 7 triệu đoàn viên thanh niên từ mọi miền Tổ quốc.

Học thật, tài năng thật

Là người đầu tiên đặt câu hỏi với Thủ tướng, đại biểu Đào Xuân Yên (Thanh Hóa) đề cập tình trạng nghề nghiệp, việc làm, đào tạo đại học (ĐH) tràn lan, mất cân đối với các trường nghề, trung cấp; nhiều sinh viên (SV) tốt nghiệp nhưng rất khó khăn khi xin việc..., Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận “đây là  một vấn đề lớn, khó”, đang đặt ra với cả xã hội.
 
Việt Nam hiện thiếu cả thầy, cả thợ chứ không phải là thừa thầy thiếu thợ. Năm 2012, Việt Nam có khoảng 88 triệu dân, trong đó dân số trong độ tuổi lao động là 60 triệu người. Tuy nhiên, trong số này, lao động được qua đào tạo là 46%, trong đó chỉ có 8% được đào tạo ĐH, CĐ. Cũng theo Thủ tướng, cơ cấu đào tạo nước ta hiện nay vẫn còn bất cập, chưa hợp lý, bình quân thế giới người ta đào tạo 1 SV ĐH, 4 người trung cấp, 10 công nhân kỹ thuật nhưng ở nước ta là 1 SV ĐH, 1,3 trung cấp, 0,9 công nhân kỹ thuật.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi đối thoại với thanh niên. Ảnh: HIỀN VĨNH
 
Để đất nước có nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp lý về cơ cấu, Thủ tướng cho rằng cần giải quyết đồng bộ nhiều vấn đề, nhiều giải pháp. Hiện Chính phủ đã ban hành chiến lược về phát triển đào tạo, dạy nghề đến năm 2020, chiến lược và quy hoạch nguồn nhân lực. “Những em chưa đủ điều kiện vào ĐH, CĐ thì con đường vào học trung cấp, học nghề cũng rất tốt.
 
Thực tiễn Việt Nam và thế giới có rất nhiều cán bộ quản lý giỏi, doanh nhân thành đạt, rất nhiều nhà khoa học, nhà văn hóa trưởng thành từ con đường này, kể cả những tướng lĩnh tài ba của đất nước” - Thủ tướng nhấn mạnh. Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định vấn đề đặt ra phải là thực chất, học thật, tài năng thật, năng lực thật. Dù bằng con đường nào thì nhân tố có ý nghĩa quyết định sự thành công của mỗi con người là phải có hoài bão, có ý chí, quyết tâm, bản lĩnh và phải sống có nghĩa tình, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, dân tộc, đất nước.

Hãy chia sẻ cùng đất nước!

Hiện có hơn 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống, định cư ở nước ngoài, trong đó khoảng 100.000 học sinh, SV Việt Nam đang học ở các nước. Trước câu hỏi Chính phủ có chính sách gì để thu hút lưu học sinh về nước làm việc của PGS Bùi Thế Duy, Phó Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Thủ tướng cho biết Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách khuyến khích đồng bào, thanh niên đang định cư học tập ở nước ngoài về làm việc trong nước.
 
Tuy nhiên, những chính sách đó chưa thỏa mãn nhu cầu của các chuyên gia được đào tạo sâu ở các chuyên ngành khác nhau. “Sắp tới, Chính phủ sẽ tạo điều kiện phù hợp để thanh niên có trình độ cao ở các nước về làm việc. Chính phủ đang rà soát bổ sung các cơ chế chính sách thu hút lưu học sinh” - Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn mọi công dân Việt Nam, đồng bào đang định cư ở nước ngoài, thanh niên đang học ở nước ngoài cùng chia sẻ với đất nước. “Chúng ta cũng đã có những người như GS Ngô Bảo Châu, dù không trực tiếp về nước giảng dạy nhưng hằng năm vẫn dành 3 tháng quý giá về Viện Cao cấp toán học để nghiên cứu và giảng dạy… Đó chính là những cố gắng đáng ghi nhận của các nhà khoa học, nghiên cứu sinh khi đất nước còn trong giai đoạn khó khăn như hiện nay” - Thủ tướng nói.

Trí thức trẻ phải sống được bằng nghề

Trước câu hỏi về những chính sách cụ thể dành cho nghiên cứu khoa học công nghệ khi lương và thu nhập dành cho những SV tốt nghiệp xuất sắc thấp, dẫn đến ít thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao, một bộ phận trí thức trẻ có tài năng, kinh nghiệm chuyển ra ngoài làm…, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân thừa nhận thu nhập thấp so với xã hội và so với nhu cầu của các bạn trẻ đã dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám. Rất nhiều người trẻ đi học nước ngoài chưa thực sự muốn trở về nước.

Bộ Khoa học - Công nghệ sẽ phối hợp với Bộ Nội vụ xây dựng chính sách cho các nhà khoa học trẻ có đóng góp, thành tích. “Chúng tôi sẽ đề xuất một số chính sách để trí thức trẻ có thể sống được bằng nghề; lựa chọn một số đối tượng có thành tích nổi trội được ưu đãi đặc biệt, trọng dụng bằng việc giao cho quyền tự chủ về nghiên cứu, ngân sách hằng năm để nghiên cứu, phát triển tài năng” - Bộ trưởng Quân nói. Ông Quân cũng cho biết bộ đang dự kiến xây dựng khoảng 30 cơ sở ươm tạo công nghệ được đầu tư tốt, có môi trường thuận lợi để phát triển tài năng nghiên cứu khoa học công nghệ.

Anh Nguyễn Đắc Vinh tái đắc cử

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ X đã bế mạc vào chiều 14-12. Đại hội bầu ra Ban Chấp hành gồm 151 thành viên, Ban Bí thư gồm 7 thành viên và Ban Thường vụ gồm 33 thành viên. Anh Nguyễn Đắc Vinh tái đắc cử Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Chia sẻ cảm xúc và thông điệp gửi tới tuổi trẻ cả nước, anh Nguyễn Đắc Vinh cho biết trong nhiệm kỳ này, Đoàn Thanh niên tiếp tục triển khai 2 phong trào “Xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”.

“Chúng ta tin tưởng và khẳng định rằng đại bộ phận thanh niên hiện nay có niềm tin đúng đắn, sâu sắc về tương lai của đất nước ta, vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta. Mục tiêu của Đoàn Thanh niên cũng là mục tiêu của Đảng, của dân tộc, đó là vững bước đi lên CNXH - rất chính đáng và rất đáng tự hào. Đảng, Nhà nước, toàn dân luôn phấn đấu, ra sức thực hiện lý tưởng này”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI