Thành phố hỗ trợ kinh phí cho dân liên hoan, phường đòi hóa đơn quyết toán

Tin mới

28/03/2015 14:42

(NLĐO) - Hơn 150 tổ trưởng tổ dân phố thuộc phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) hết sức lo lắng do không biết lấy đâu ra hóa đơn nộp lại cho phường để thanh toán kinh phí 3 triệu đồng mà thành phố hỗ trợ cho các tổ dân phố tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm giải phóng TP.

Theo công văn số 119/UBND-TCKT do ông Huỳnh Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê), ký ngày 25-3, gửi 151 tổ trưởng của phường, nêu rõ: “Thực hiện công văn số 256/UBND-TCKH của UBND quận Thanh Khê về việc tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng TP Đà Nẵng, UBND phường yêu cầu các tổ trưởng tổ dân phố làm thủ tục quyết toán kinh phí hỗ trợ, gồm: Chứng từ trang trí, chứng từ tổ chức gặp mặt nhân dân trong tổ, ôn lại truyền thống (liên hoan, thuê âm thanh, bàn ghế…). Công văn nêu rõ, đối với chứng từ 200.000 đồng trở lên phải có hóa đơn GTGT. Thời gian quyết toán trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận kinh phí hỗ trợ.

 

Chú thích ảnh: Công văn yêu cầu nạp lại hóa đơn cho phường

Công văn yêu cầu nộp lại hóa đơn cho phường

 

Sau khi nhận tiền hỗ trợ 3 triệu đồng của thành phố và khoản hỗ trợ thêm 500.000 đồng của quận, nhiều tổ dân phố đã lên kế hoạch tổ chức liên hoan trong hai ngày 28 và 29-3. Tuy nhiên, tiếp xúc với chúng tôi, nhiều tổ trưởng dân phố rất hoang mang khi UBND phường yêu cầu phải nộp lại hóa đơn để quyết toán. “Điều này hết sức vô lý. 100% người dân trong tổ đồng ý đi chợ mua đồ về để nấu nướng, liên hoan tại nhà người dân trong tổ, nhằm gặp mặt thân mật tất cả bà con trong tổ, tạo sự đoàn kết tương thân tương ái. Như vậy, kiếm hóa đơn đâu ra để nộp cho phường. Không lẽ phải chấp nhận đi mua hóa đơn, phải tốn 10%, tương đương khoản tiền 350.000 đồng”, một tổ trưởng thuộc phường Thanh Khê Tây phân trần. Chính vì qui định này nên nhiều tổ đành chấp nhận mời đại diện gia đình ra quán nhậu để gặp mặt liên hoan. Điều này làm mất đi ý nghĩa thân tình trong tổ, giống như mời bà con đi nhậu cho xong số tiền thành phố hỗ trợ để có hóa đơn về nộp cho phường.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, cũng với số tiền thành phố hỗ trợ 3 triệu đồng và quận Hải Châu cũng hỗ trợ thêm 1 triệu cho mỗi tổ dân phố trong quận, nhưng UBND quận không hề yêu cầu nộp lại hóa đơn để quyết toán. Không chỉ quận Hải Châu, các quận Liên Chiểu, Sơn Trà cũng không yêu cầu nộp lại hóa đơn như cách làm của phường Thanh Khê Tây, khiến người dân bức xúc. Trước đó, khi thông báo thành phố Đà Nẵng hỗ trợ 3 triệu đồng/tổ dân phố và 12 triệu đồng/thôn, để người dân liên hoan dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ cũng nhấn mạnh, số tiền này để bà con trong tổ gặp mặt liên hoan vui vẻ tạo không khí phấn khởi trong nhân dân và không hề đề cập các tổ phải nộp lại hóa đơn cho phường.

Sau khi nhận được phản ánh của phóng viên Báo Người Lao Động về vụ việc, ông Lê Minh Trung, Bí thư Quận ủy Thanh Khê, đã chỉ đạo phường Thanh Khê Tây gọi điện đến các tổ trưởng dân phố và thông báo không thu lại hóa đơn như yêu cầu ban đầu.  “Chúng tôi rất hoan nghênh bí thư quận đã chỉ đạo kịp thời vụ việc nên người dân rất phấn khởi”, anh Nguyễn VănTrung  phấn khởi nói.

 

 

Tin, ảnh: H. Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI