Huỳnh Thị Ba mồ côi từ nhỏ. Cha chị hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, được phong tặng liệt sĩ. Nhờ sự tảo tần của mẹ, Huỳnh Thị Ba được nuôi ăn học đến nơi đến chốn. Khoảng giữa những năm 1980, Ba được một công ty ở Đà Nẵng nhận vào làm kế toán.


Chị Huỳnh Thị Ba trong trang trại gà gần 10.000 con của mình

Vấp ngã và vượt lên


Năm 1988, chị lập gia đình, sinh được ba con. Những năm tháng ấy, đồng lương còm của chân kế toán không giúp chị lo chu toàn cho gia đình năm miệng ăn. Cực nhọc xoay trở và luẩn quẩn mãi với cái nghèo, Ba vấp ngã...

Lợi dụng công việc kế toán, Huỳnh Thị Ba chiếm dụng một số tiền của công ty để góp vốn với bạn bè đi buôn hàng cấm. Bại lộ, Ba bị bắt, bị tuyên án 20 năm tù. Khoảng năm 1993, trong khi Ba ngồi tù, người chồng quay lưng, bỏ rơi mẹ con chị. Côi cút, ba con chị đành náu thân ở căn nhà xiêu vẹo của bà ngoại. Những ngày tháng trong tù, Huỳnh Thị Ba tỏ ra hối cải về lỗi lầm của mình, đồng thời luôn phấn đấu cải tạo tốt. Sau 4 năm 6 tháng thụ án, Ba được đặc xá.


Đó là năm 1997, Huỳnh Thị Ba vừa ra tù đã hai vai hai gánh: Vừa nuôi mẹ già vừa nuôi ba con dại, vất vả không sao kể xiết. Thời gian đầu trở về Hòa Quý, chị loay hoay mãi không biết làm gì để sống vì mặc cảm mới ra tù, lại không đồng vốn lận lưng. May thay, nhờ nguồn vốn hỗ trợ của TP Đà Nẵng dành cho các đối tượng phạm pháp hoàn lương, Ba vay được 3 triệu đồng, xây chuồng trại và nuôi 10 con heo thịt. Thời điểm đó, gia đình chị không có nhà nên tất cả đành tá túc trong kho đựng thức ăn cho heo! Sau 4 tháng, chị bán heo, thu được 6 triệu đồng. Chị kể: “Lúc đó tôi mừng lắm, thầm nghĩ trời cao không phụ lòng những người hoàn lương quyết tâm làm lại cuộc đời. Tôi quyết vượt qua mặc cảm tù tội để vươn lên làm giàu”. Kể từ đó, cuộc đời chị sang trang mới.


Điển hình làm kinh tế giỏi


Nuôi thêm 20 con heo thịt, Huỳnh Thị Ba lãi to rồi tiếp tục mở rộng sang nuôi gà đẻ trứng. Chị tự tìm mua sách hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà, tìm hiểu bệnh tật, khí hậu, nguồn nước, cách pha chế thức ăn, điều trị bệnh cho gà. Lúc đầu, chị nuôi 150 con, sau đó tăng dần lên 500 con. Trừ đi chi phí, mỗi ngày chị lãi trên 600.000 đồng nhờ bán gà thịt và trứng. Năm 2003, chị xây được ngôi nhà khang trang bậc nhất ở khu vực Khái Tây 1 (phường Hòa Quý). Có nhà, chị mang sổ đỏ đi vay gần 100 triệu đồng để đầu tư chuồng trại, nuôi cả ngàn con gà.


Còn nhớ, năm 2004, dịch cúm gia cầm xảy ra ở cả ba miền, khắp nơi tiêu hủy gà. Chị sốt sắng đến gõ cửa các cơ quan chức năng, bày tỏ nguyện vọng giữ lại đàn gà vì đàn gà chị rất khỏe mạnh, phát triển tốt. Sau khi kiểm tra, Bộ NN-PTNT ra thông báo giữ lại đàn gà của hộ chăn nuôi Huỳnh Thị Ba. Cũng trong năm ấy, đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến đến thăm trại gà của chị. Trong dịp Hội nghị Bộ trưởng APEC về cúm gia cầm tại TP Đà Nẵng vào năm 2006, trang trại gà điển hình không bị dịch bệnh của chị đã vinh dự đón đoàn đại biểu APEC về thăm. Tiếng lành đồn xa, từ ngày đó, việc làm ăn của chị phất lên như diều gặp gió.


Giờ đây, Huỳnh Thị Ba được dân địa phương đặt cho một cái tên khác, là “tỉ phú Ba gà”. Đàn gà của chị nay đã gần 10.000 con. Ngoài ra, từ nguồn thức ăn thừa của gà, chị nuôi thêm 20 con heo mỗi lứa, hằng năm, lãi ròng vài trăm triệu đồng từ gà và heo. Trang trại gà của chị cũng giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 10 lao động địa phương, thu nhập bình quân 2 triệu đồng/người/tháng.


Nhờ những kết quả đó, những năm qua, Huỳnh Thị Ba luôn được UBND TP Đà Nẵng tặng bằng khen về gương điển hình làm kinh tế giỏi, gia đình văn hóa. Chị thường xuyên được chọn đi báo cáo cấp Trung ương về gương điển hình phụ nữ vượt khó. Chị cũng là người tham gia tích cực vào công tác từ thiện của phường Hòa Quý. “Tôi có được ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự cưu mang của bà con lối xóm” - tỉ phú Ba “gà” nói.

Mong ai cũng làm giàu được như mình


Huỳnh Thị Ba tâm sự rằng niềm vui lớn nhất của chị không phải là tiền tỉ trong túi, mà là chăm lo được cho cả ba con ăn học đến nơi đến chốn. Con gái đầu của chị đang là sinh viên năm thứ hai của một trường đại học ở Đà Nẵng; hai con gái còn lại đều là học sinh giỏi (lớp 12 và lớp 9).


Thấy mô hình chăn nuôi của Huỳnh Thị Ba hiệu quả, nhiều người dân địa phương đến học hỏi. Không giấu nghề, chị tận tình hướng dẫn mọi người. “Tôi mong ai cũng làm ăn phát đạt như mình” - chị nói chân thành.


Kỳ tới: Cựu tù thành doanh nhân giỏi 

Bài và ảnh: Hoàng Dũng