Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 7-3 đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại UBND TP Hà Nội. Theo đó, TTCP sẽ tiến hành thanh tra một số dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hà Nội (giai đoạn từ 2003-2016).

Khu đô thị Đại Thanh là một trong các dự án có sai phạm trong thời gian qua
Khu đô thị Đại Thanh là một trong các dự án có sai phạm trong thời gian qua

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi công bố quyết định thanh tra.

Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Đức Hải, Cục trưởng Cục 1 - TTCP, làm trưởng đoàn. Thời gian thanh tra là 70 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Theo công bố trước đó, năm 2017, TTCP sẽ tiến hành thanh tra việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa, thường được gọi là "đất vàng", sang mục đích khác tại TP HCM, Hà Nội, Khánh Hoà, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Trước đó, khi công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP Hà Nội, TTCP đã phát hiện tại Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước (Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản…) trong quá trình thực hiện dự án.

Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước.

Kết luận nhấn mạnh UBND TP Hà Nội đã có những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước đã từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước; đến ngày 31-12-2014 dự tính là trên 7.166 tỉ đồng.

Đặc biệt là dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng chủ đầu tư đã khởi công xây dựng từ tháng 3-2012, trong quá trình xây dựng có nhiều sai phạm.

Từ đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội theo thẩm quyền tiến hành kiểm điểm các đơn vị, các cá nhân có liên quan đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai trên địa bàn, dẫn đến các chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước có nhiều vi phạm.

N.Quyết