Ông Lục Duy Lạc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, ngày 14-2 đã ký kết luận thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát. Theo kết luận, gần như không phát hiện bất cứ sai phạm nào đáng kể của công ty này.

Cụ thể, bản kết luận gút lại: “Chưa phát hiện yếu tố nguy cơ về cơ sở vật chất, vận hành quy trình sản xuất, khả năng cho côn trùng xâm nhập và gây mất an toàn thực phẩm...”.

Về những tồn tại, vi phạm của Tân Hiệp Phát, đoàn thanh tra chỉ phát hiện được là “quy trình rửa tay, niêm yết bằng hệ thống vòi tự động hoặc mở nước bằng chân nhưng thực tế mở bằng tay; khu vực chiết rót chai thủy tinh sữa đậu nành Soya trần nhà chưa phẳng; nguyên liệu Kim Ngân Hoa được sắp xếp cách tường 30 cm nhưng có chèn các pallet”.

Công ty Tân Hiệp Phát cho rằng nếu chai có dị vật sẽ bị máy loại ra
Công ty Tân Hiệp Phát cho rằng nếu chai có dị vật sẽ bị máy loại ra

Như đã thông tin, xuất phát từ yêu cầu của Bộ Y tế, ngày 13-2, đoàn thanh tra liên ngành do ông Nguyễn Tấn Hùng, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương, dẫn đầu đã đến Công ty Tân Hiệp Phát công bố quyết định thanh tra đối với công ty này. Theo quyết định thì thời hạn thanh tra là 30 ngày. Tuy nhiên, đoàn thanh tra đã làm hết sức gấp gáp và trong vòng 1 ngày đã ra kết luận. Một cán bộ cho rằng nguyên nhân làm gấp như vậy vì thời điểm thanh tra cận sát đợt nghỉ Tết Nguyên đán.

Đoàn thanh tra đã kiểm tra dây chuyền sản xuất chai pet và dây chuyền sản xuất chai thủy tinh. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chỉ có dây chuyền sản xuất chai pet hoạt động, còn dây chuyền sản xuất chai thủy tinh đã ngưng hoạt động và đoàn thanh tra cũng không yêu cầu chạy lại toàn bộ dây chuyền này. Kết quả kiểm tra 2 dây chuyền sản xuất cũng không phát hiện vi phạm gì.

Đại diện nhà máy của Công ty Tân Hiệp Phát cho biết công ty có tái sử dụng một số vỏ chai Number One. Tuy nhiên, những vỏ chai có dị vật phía trong đều được máy phát hiện loại bỏ trước khi chiết nước vào. Trong kết luận thanh tra, cơ quan chức năng yêu cầu phía Tân Hiệp Phát phải quan sát sản phẩm kỹ hơn chứ không tin tưởng tuyệt đối vào máy móc.

“Đoàn Thanh tra đã yêu cầu Công ty Tân Hiệp Phát duy trì việc giám sát, kiểm tra sản phẩm thành phẩm, bảo đảm hệ thống loại bỏ sản phẩm lỗi hoạt động hiệu quả, kết hợp quan sát trực tiếp từng chai nước giải khát, thực phẩm chức năng (Number One, Dr Thanh…) phát hiện kịp thời những bất thường nếu có” - kết luận thanh tra nêu.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ