Văn phòng UBND TPHCM vừa có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân xung quanh 2 bài viết đăng trên Báo Người Lao Động số ra ngày 24 và 25-4: “Nỗi lòng người tố cáo tiêu cực”“Đất công thành đất tư”, phản ánh việc UBND quận 2 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một khu đất ở khu phố 2, phường Thảo Điền, quận 2, mà chủ đất chính là người từng bị UBND TP cho là lấn chiếm đất công, gây bức xúc cho các đảng viên và người dân ở địa phương nhiều năm liền.

Ngăn chặn chuyển dịch dưới mọi hình thức

Chủ tịch Lê Hoàng Quân giao Chánh Thanh tra TP chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ban Chỉ đạo về phòng chống tham nhũng tiến hành thanh tra toàn diện việc giải quyết và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (số BE369377), trên diện tích 172,2 m2 cho ông Lê Phạm Vinh (con ông Lê Đoan Hùng) tại phường Thảo Điền, quận 2. Từ đó, báo cáo đề xuất trình UBND TP xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng chỉ đạo Sở Tư pháp và UBND quận 2 có biện pháp ngăn chặn việc chuyển dịch khu đất trên dưới mọi hình thức, nếu có.

Nhiều cái sai

Trước đó, sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, trong báo cáo gửi Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, Văn phòng Ban Chỉ đạo TP về phòng chống tham nhũng cho rằng việc UBND quận 2 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất đối với khu đất trên cho ông Lê Phạm Vinh để nuôi trồng thủy sản là chưa phù hợp với các quy định pháp luật về đất đai.
Cụ thể, theo tài liệu, phần đất diện tích 292 m2 thuộc một phần thửa 708 tờ bản đồ số 1, phường Thảo Điền, quận 2, trước giải phóng do HTX Kiến ốc nghiệp đoàn ký giả Việt Nam quản lý (thuộc khu cư xá báo chí). Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, UBND xã An Phú (nay là phường Thảo Điền) đăng ký chung vào năm 1982 cho toàn thửa đất. Như vậy, căn cứ theo Nghị quyết số 23/2003/QH 11 ngày 26-3-2003 của Quốc hội thì thửa đất trên là đất công do Nhà nước trực tiếp quản lý vào năm 1982.
Căn nhà 2 tầng của ông Vinh xây dựng trên khu đất được xác định là đất công
Ông Lê Đoan Hùng và gia đình (bao gồm cả ông Lê Phạm Vinh) không có quá trình sử dụng ổn định và liên tục từ năm 1973 đến 1996 đối với khu đất trên. Từ năm 1996, gia đình ông Hùng mới về cư trú tại phường Thảo Điền nhưng UBND quận 2 vận dụng khoản 2 điều 14 Nghị định 84 (ngày 25-5-2007) của Chính phủ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho ông Lê Phạm Vinh, trong khi điều này quy định để áp dụng cấp giấy đối với trường hợp đất do hộ gia đình, cá nhân sử dụng từ trước ngày 15-10-1993. Như vậy, UBND quận 2 đã áp dụng sai pháp luật khi giao đất cho ông Vinh.
Về mục đích sử dụng đất, năm 1982, UBND xã An Phú (nay là phường Thảo Điền) đã đăng ký chung cho toàn thửa đất, là đất thổ cư tập trung nhưng UBND quận 2 lại xác định là đất nông nghiệp và giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với ông Lê Phạm Vinh.
Về đối tượng cấp đất, ông Lê Phạm Vinh là người không có nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp vì thực tế chỉ 3 ngày sau khi được giao đất, ông Vinh đã làm ngay thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, rồi lập tức xin giấy phép xây dựng trong vòng 3 tháng kể từ ngày xin chuyển mục đích. Cũng cần nói thêm rằng gia đình ông Vinh không thuộc diện khó khăn vì đã có căn nhà 3 tầng lầu (đối diện khu đất được cấp chủ quyền), như vậy việc giao đất nông nghiệp cho ông Lê Phạm Vinh là không đúng đối tượng.

Nhà “mọc” nhanh không tưởng

Ông Hoàng Mạnh Tùng (ngụ khu phố 3, phường Thảo Điền, quận 2 - TPHCM), người đảng viên hơn 60 năm tuổi Đảng, đã được Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tuyên dương vào tháng 5-2009 vì có thành tích phòng chống tham nhũng. Vụ việc mà ông Tùng tố cáo liên quan đến tiêu cực đất đai, nổi bật là việc ông Lê Đoan Hùng (cùng ngụ khu phố 3) lấn chiếm gần 300 m2 đất công, xây dựng trái phép.
Gần 3 năm trôi qua, những tưởng đất công bị lấn chiếm phải trả lại cho Nhà nước. Thế nhưng tháng 9-2011, UBND quận 2 đã ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với diện tích 172,2 m2 (nằm trong khuôn viên đất mà ông Hùng lấn chiếm - PV) cho ông Lê Phạm Vinh, con ông Lê Đoan Hùng.
Quyết định cấp đất ký chưa ráo mực thì một tháng sau, khu đất cấp cho con ông Hùng nuôi trồng thủy sản đã được hợp thức hóa thành đất ở.
Khi thắc mắc này chưa được làm rõ thì một tháng sau (tháng 12-2011), trên khu đất của con ông Hùng mọc lên căn nhà 2 tầng kiên cố.
Bài và ảnh: QUÝ HIỀN