Thanh tra VNPT: Kiến nghị xử lý 4.907 tỉ đồng, thu hồi gần 106 tỉ đồng

Tin mới

19/07/2013 13:25

(NLĐO)- Kết luận thanh tra VNPT, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 105,8 tỉ đồng nợ thuế, xem xét xử lý số tiền 4.907 tỉ đồng ở nhiều nội dung, kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân có vi phạm.

Các Phó Tổng Thanh tra Lê Tiến Hào (trái), Ngô Văn Khánh chủ trì buổi họp báo
 
Ngày 19-7, Thanh tra Chính phủ đã họp báo công bố kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng Quý II năm 2013.

Theo Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo xử lý sau thanh tra đối với kết luận thanh tra tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Qua kết luận, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 105,8 tỉ đồng (các khoản về thuế do VNPT và các đơn vị thành viên chưa thực hiện và thực hiện chưa đúng quy định).

Bên cạnh đó, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 4.907 tỉ đồng, chủ yếu ở các nội dung: các khoản “nợ xấu”; giá trị dịch vụ viễn thông công ích chưa thanh toán; trích lập dự phòng, các Quỹ khen thưởng phúc lợi, Quỹ đầu tư phát triển không đúng quy định; chưa nộp Quỹ viễn thông công ích; chênh lệch do xác định lại giá trị công ty; các khoản nộp thừa, chênh lệch lợi nhuận sau thuế chia theo vốn nhà nước...
 
Đồng thời, Thanh tra Chính phủ kiến nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm.

Theo đánh giá của Thanh tra Chính phủ, do việc chưa khảo sát, tính toán đến thực tế; đánh giá xu hướng phát triển của thị trường viễn thông chưa tốt; quá trình thực hiện đầu tư chưa tuân thủ nghiêm các quy định về trình tự, thủ tục đầu tư... dẫn đến một số vật tư, thiết bị mua về không sử dụng hết, kinh doanh khai thác kém hiệu quả, phải dừng đầu tư, gây lãng phí, thiệt hại về vốn.

Điển hình, dự án cáp đồng còn tồn kho vật tư cáp các loại trị giá 70,497 tỉ đồng; dự án Cityphone lỗ và tài sản không khấu hao hết tổng cộng 168,522 tỉ đồng.

Việc quyết định đầu tư dự án Vinasat I, II với tổng mức đầu tư 9.280 tỉ đồng tuy đạt được mục tiêu về chính trị - xã hội, nhưng đến thời điểm năm 2011 chưa đảm bảo hiệu quả kinh doanh như kế hoạch trong dự án được phê duyệt, lỗ vượt dự kiến 329 tỉ đồng.

Một dự án khác là dự án đầu tư tuyến cáp quang biển trục Bắc - Nam với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỉ đồng bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản đã chậm tiến độ gần 10 năm. Đến nay, dự án vẫn chưa thực hiện xong giai đoạn đấu thầu, làm ảnh hưởng tới hiệu quả của dự án và môi trường đầu tư trong việc sử dụng nguồn vốn ODA.

Bên cạnh đó, VNPT còn hạch toán tăng doanh thu cuối năm 2011 bằng việc xuất thẻ di động trả trước hơn 4.496 tỉ đồng, dẫn đến kết quả hoạt động kinh doanh phản ánh trên báo cáo tài chính hàng năm của các đơn vị chưa đúng với thực tế, khiến có đơn vị kinh doanh có lãi trở thành lỗ và ngược lại.

Một số đơn vị hạch toán phụ thuộc VNPT đã chi phí khuyến mại vượt thời gian quy định, không phát sinh nguồn thu dẫn đến phải chịu thuế thu nhập tăng thêm 1.918,37 tỉ đồng. Công ty VMS thực hiện khuyến mại vượt giới hạn giá trị dịch vụ so với quy định (từ năm 2006 đến 2011) là 6.336,211 tỉ đồng và hạch toán doanh thu dịch vụ di động trả trước khi chưa cung cấp dịch vụ 1.010 tỉ đồng. Hành động này dẫn đến phải nộp thêm một khoản thuế thu nhập, làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ngoài nội dung thanh tra về quản lý, sử dụng vốn, tài sản VNPT, Thanh tra Chính phủ còn công bố chương trình 6 cuộc thanh tra khác: thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tư pháp trong thi hành án dân sự; thanh tra Đề án kiên cố hóa trường, lớp học, nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008 - 2010; thanh tra “vốn hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch” đối với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; thanh tra việc hoàn thuế trong hoạt động tạm nhập, tái xuất xăng dầu của Tổng cục Hải quan; thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Bộ GTVT (2009 - 2012).

Cũng trong buổi họp báo, ông Lê Tiến Hào, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết một số nội dung trong kế hoạch thanh tra chưa công bố được vì còn phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, việc công bố sẽ được tiến hành trong tháng 7 hoặc đầu tháng 8 tới đây.

Riêng đối với kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm ở Đà Nẵng, hiện Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra. Đà Nẵng đã có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm chủ tịch UBND TP qua các thời kỳ với Thủ tướng Chính phủ. Các công việc khác Đà Nẵng đang thực hiện và chưa có báo cáo cụ thể. 

Trả lời câu hỏi về việc thanh tra đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng thanh tra Chính phủ, cho hay hoạt động thanh tra tập trung 3 nhóm nội dung: tín dụng, đầu tư tài chính và đầu tư xây dựng cơ bản. Việc thanh tra đã kết thúc và hiện đang trong quá trình xây dựng dự thảo kết luận thanh tra.

Kết luận thanh tra tại Agribank đến nay vẫn chưa hoàn tất, song đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết qua thanh tra cũng phát hiện những sai phạm, vi phạm khuyết điểm tồn tại ở cả 3 nhóm nội dung thanh tra. “Nội dung cụ thể thì đến kết luận thanh tra chính thức sẽ công bố. Chúng tôi đã cùng và được chia sẻ rất nhiều từ các cơ quan công an, viện kiểm sát để nhận định đánh giá từng vụ một” - ông Khánh cho biết.

Còn về cuộc thanh tra đột xuất tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết nội dung thanh tra chính vẫn là quản lý tài sản, trong đó  có vấn đề đầu tư ở VCCI, đặc biệt là đầu tư các công trình.
Bài - ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI