Thành tựu trông mong nhất

Tin mới

22/06/2015 23:49

Ngành y tế Việt Nam đã đạt được thành tựu đáng khích lệ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là 1 trong 39 nước trên toàn cầu đạt chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin (NRA), mở đường cho việc xuất khẩu vắc-xin ra thế giới.

Không đơn giản và dễ dàng để Việt Nam được WHO công nhận có thể sản xuất vắc-xin đạt chuẩn quốc tế, trong khi đây vẫn là thách thức của không ít nước phát triển. Muốn được WHO cấp chứng nhận NRA, Việt Nam cũng như mọi quốc gia khác đều phải có cơ quan quản lý vắc-xin tuân thủ tất cả yêu cầu về giám sát phản ứng sau tiêm chủng, hệ thống phòng thí nghiệm; giám sát cơ sở sản xuất và kênh phân phối, cấp phép; giám sát các thử nghiệm lâm sàng…

Để hoàn thiện tất cả yêu cầu trên của WHO, nhiều quốc gia đã phải có quá trình chuẩn bị 20-30 năm. Tuy nhiên, quá trình này của Việt Nam đã được “đốt cháy” đáng kể khi rút xuống chỉ còn khoảng 10 năm. Rút ngắn được 10-20 năm nhưng không có nghĩa là việc sản xuất, quản lý vắc-xin của Việt Nam không đạt các quy chuẩn khắt khe nhất. Từ tháng 4-2015, một đoàn chuyên gia quốc tế độc lập đã thị sát, đánh giá các cơ sở sản xuất, cơ quan quản lý vắc-xin của Việt Nam. Dựa trên đánh giá này, WHO mới chính thức trao chứng nhận NRA ngày 22-6.

Chứng nhận NRA không chỉ là thành tựu mà còn mở ra cơ hội lớn cho ngành sản xuất vắc-xin cũng như nhiều lợi ích to lớn khác. Chúng ta có thể tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm trong việc nhập khẩu vắc-xin. Có được chứng nhận NRA có thể mở ra khả năng lớn để cơ quan mua sắm của Liên Hợp Quốc mua vắc-xin “Made in Vietnam” cung cấp cho các chương trình tiêm chủng mà tổ chức này tài trợ tại Việt Nam hoặc cung cấp cho các quốc gia khác. Thậm chí, nhà sản xuất Việt Nam còn có thể cạnh tranh, dự thầu các dự án cung cấp vắc-xin trên toàn cầu.

Thành tựu sản xuất vắc-xin là rất đáng khích lệ song cũng cần nhìn nhận đây là lĩnh vực còn cần phải nỗ lực hơn rất nhiều. Thời gian qua, nhiều vụ tai biến sau khi tiêm vắc-xin đã gây ra không ít lo lắng trong xã hội. Cho dù cơ quan y tế đều khẳng định hầu hết các trường hợp tai biến không phải do chất lượng hay quy trình bảo quản vắc-xin nhưng không phải vì thế mà giải tỏa được mối lo lắng của người dân.

Được WHO cấp chứng nhận NRA là thành tựu đáng tự hào nhưng quan trọng hơn là làm sao không để xảy ra các trường hợp tai biến đáng tiếc sau tiêm vắc-xin trong nước. Đó mới là thành tựu mà người dân trông mong nhất từ ngành y tế nước nhà.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI