Chiều 20-4, nhân dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam,  thống nhất đất nước (30-4), Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã gặp gỡ đại diện văn nghệ sĩ nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp của văn nghệ sĩ TP đối với sự phát triển của TP  HCM nói chung và trên lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật nói riêng trong 40 năm xây dựng và phát triển đất nước.

“Món nợ rất lớn”

Tại cuộc gặp gỡ, ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - nhấn mạnh sự đấu tranh anh dũng trên mặt trận văn hóa của văn nghệ sĩ đã góp phần tuyên truyền tinh thần yêu nước thông qua những tác phẩm nghệ thuật.

Đại diện các văn nghệ sĩ, NSND - biên đạo múa Đặng Hùng, NSƯT Thùy Liên… đã bày tỏ những vấn đề đang được quan tâm về hoạt động văn hóa - nghệ thuật; nhấn mạnh đến việc khao khát được cống hiến, được làm nghề và nhìn nhận những hạn chế trong sáng tác, nhất là việc còn quá ít tác phẩm đỉnh cao.

GS-TS Ca Lê Thuần cho rằng văn hóa - nghệ thuật TP HCM chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình, đây là món nợ rất lớn đối với nhân dân TP và cả nước khi còn quá ít tác phẩm mang tầm trí tuệ. Trước mong muốn của lãnh đạo TP HCM đối với giới văn nghệ sĩ trong việc đóng góp xây dựng phương hướng để có sáng tác đỉnh cao, xứng đáng với tầm vóc TP trong thời đại mới, NSƯT Mỹ Uyên cho rằng TP HCM là điểm sáng về xã hội hóa sân khấu nhưng khái niệm này rất cần được xem xét lại một cách nghiêm túc. Bởi lẽ, xã hội hóa không đồng nghĩa với việc sân khấu tự “bơi” kiếm sống mà luôn cần được nâng đỡ một cách thiết thực từ chính sách hỗ trợ. Chỉ như vậy, sân khấu nói riêng và văn hóa - nghệ thuật nói chung mới có thể hoàn thành các chức năng quan trọng là nhận thức, giáo dục và định hướng, chứ không chỉ đơn thuần là giải trí.

Lãnh đạo TP HCM trao đổi với các văn nghệ sĩ trong buổi gặp gỡẢnh: Hoàng Triều

Lãnh đạo TP HCM trao đổi với các văn nghệ sĩ trong buổi gặp gỡ Ảnh: Hoàng Triều

Lãnh đạo TP HCM “đặt hàng”

Bên lề cuộc gặp gỡ, NSND Hồng Vân cho biết khi ra Bắc lưu diễn, mô hình xã hội hóa của sân khấu kịch TP HCM được anh em nghệ sĩ ở đó rất thích. Thế nhưng, ngay tại TP HCM, sân khấu kịch xã hội hóa đang có dấu hiệu thoái trào.

Các sân khấu TP HCM đang tự “bơi” để tìm điểm diễn, trong khi không an cư thì khó lạc nghiệp. Hiện nay, chỉ còn 1-2 sân khấu xã hội hóa có định hướng phát triển; các sân khấu khác phải tự “vẫy vùng” tìm đường sống. Nếu không có sự định hướng từ cấp lãnh đạo, TP HCM có thể mất đi mô hình sân khấu xã hội hóa vốn được coi là điểm son của văn hóa - nghệ thuật TP.

NSƯT Thoại Miêu cho rằng sân khấu suy thoái có một phần do thiếu sự đầu tư từ cơ quan quản lý. Hiện nay, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang dù đã xây dựng xong nhưng vẫn chưa thể khánh thành vì còn một số hạn chế trong khâu thiết kế, thiếu sàn diễn cho cải lương và khi xây xong vẫn chưa đáp ứng đúng chức năng, tính đặc thù của bộ môn này.

NSND Đinh Bằng Phi nhấn mạnh không có những giáo án khoa học tốt thì không thể có những nghệ sĩ giỏi, những tác phẩm xuất sắc. Theo ông, cần nhanh chóng đưa sân khấu dân tộc vào học đường để học sinh hiểu thế nào là hát bội, cải lương …, qua đó giáo dục tinh thần yêu nước.

Đại diện những lĩnh vực khác cũng trình bày nhiều vấn đề khó khăn và mong lãnh đạo TP HCM giúp đỡ để có cơ sở phát triển tốt, hướng tới những tác phẩm đỉnh cao. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng điểm chung mà tất cả đại diện văn nghệ sĩ đều thừa nhận là TP HCM đã và đang tạo những cơ hội cho sự phát triển của văn hóa - nghệ thuật; lãnh đạo TP từ cấp cao nhất đến cấp cơ sở đều nhiệt tình tiếp xúc, trao đổi, tìm cách tháo gỡ những vấn đề bức xúc của văn nghệ sĩ.

Thay mặt lãnh đạo TP HCM, ông Lê Thanh Hải cho biết tới đây, để góp phần gắn bó và cùng nhau giải quyết khó khăn, TP sẽ tổ chức các buổi trao đổi chuyên sâu hơn, đến với từng ngành, từng bộ môn nghệ thuật. Ông đề nghị văn nghệ sĩ cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan quản lý trong mặt trận thông tin tư tưởng, nhất là trong bối cảnh môi trường văn hóa - nghệ thuật đang bị ô nhiễm do các văn hóa phẩm xấu, độc hại tràn vào. Lãnh đạo TP HCM còn đặt hàng giới văn nghệ sĩ tăng cường sáng tác các tác phẩm chống sự phá hoại, nêu mặt trái của cơ chế thị trường,  “bệnh” tham nhũng…

Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh lãnh đạo TP và các văn nghệ sĩ cần xây dựng và duy trì tinh thần, thái độ đóng góp thẳng thắn, chân tình, tích cực với mong muốn xây dựng một nền văn hóa - nghệ thuật vững mạnh; tự hào với truyền thống vẻ vang mà Đảng, nhà nước đã tin yêu, xem văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa.

Tác phẩm hay cần có chân - thiện - mỹ

Theo NSND Kim Cương, với một tác phẩm hay, đòi hỏi đầu tiên là phải có chân - thiện - mỹ, làm rung động trái tim người thưởng thức; còn đỉnh cao hay xứng tầm không phải là chuyện của tác giả hoặc nhà quản lý mà do thời đại quyết định.

Do đó, theo NSND Kim Cương, điều nên quan tâm trước mắt chính là việc cùng trao đổi, bàn bạc với giới sáng tác để có thể giải quyết những vướng mắc nhằm xây dựng một môi trường sáng tác văn học, sân khấu, điện ảnh thuận lợi; tạo điều kiện để có được những tác phẩm hay, được công chúng đón nhận.

Thanh Hiệp