Thắp lửa thiêu cháy âm mưu bành trướng

Tin mới

11/05/2014 06:36

Khi ông Võ Văn Thôn, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM, nhắc lại lời vua Trần Thánh Tông tại hội nghị Diên Hồng “Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh?”, cả hội trường 2.000 người cùng hô vang “Hy sinh, hy sinh, hy sinh!”

16 giờ ngày 10-5, lần đầu tiên tại TP HCM, tiếng nói chính thức phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã diễn ra bằng cuộc mít tinh của Hội Luật gia TP.

Chủ quyền quốc gia là tối thượng

Cuộc mít tinh diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM với sự tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân. Những biểu ngữ với nhiều nội dung đanh thép khẳng định kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền Việt Nam... được giăng lên hòa cùng những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước làm cho không khí buổi mít tinh càng thêm sôi sục.

Nhiều người thể hiện ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền trước sự bành trướng của Trung Quốc tại buổi mít tinh Ảnh: HỒNG THÚY
Nhiều người thể hiện ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền trước sự bành trướng của Trung Quốc tại buổi mít tinh Ảnh: HỒNG THÚY

Bằng chất giọng sang sảng, Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM Đồng Thị Ánh hùng hồn: “Yêu cầu Trung Quốc phải dừng ngay các hành động bất hợp pháp và rút ngay giàn khoan Haiyang Shiyou-981, tất cả các loại tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam và không được tái diễn. Với dân tộc Việt Nam, chủ quyền quốc gia là tối thượng, không ai có quyền xâm phạm đến độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta”. Khi bà Hồng vừa dứt lời, cả hội trường vang lên những tràng pháo tay giòn giã, thể hiện quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Hoạt động vi phạm trắng trợn chủ quyền nước ta của Trung Quốc càng được làm rõ khi hàng loạt chứng cứ pháp lý được nhiều luật sư, nhà nghiên cứu luật đưa ra tại buổi mít tinh. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, khẳng định vị trí đặt giàn khoan Haiyang Shiyou-981 của Trung Quốc cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, được quy định tại Điều 57 Công ước về Luật Biển năm 1982 mà nước ta và Trung Quốc đều là thành viên.

“Những ngày gần đây, Trung Quốc liên tục ngụy biện, cho rằng vị trí đặt giàn khoan Haiyang Shiyou-981 thuộc lãnh thổ của Trung Quốc. Những tuyên bố này hoàn toàn là không có căn cứ và không được cộng đồng quốc tế thừa nhận” - luật sư Nguyễn Văn Hậu nhấn mạnh. Ông cũng cho biết Hội Luật gia TP HCM đang nghiên cứu để góp ý, đề xuất với Chính phủ và các cơ quan liên quan trong việc khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Chân lý thuộc về Việt Nam

ThS Nguyễn Thị Thu Trang, giảng viên Trường ĐH Kinh tế - Luật TP HCM, cũng khẳng định: “Chỉ Việt  Nam mới có quyền chủ quyền và quyền tài phán tại vùng biển Trung Quốc đặt giàn khoan Haiyang Shiyou-981. Nếu đưa vụ việc này giải quyết tại các cơ quan tài phán quốc tế thì chân lý sẽ thuộc về Việt Nam”.

Lòng yêu nước của mỗi người tại buổi mít tinh như vỡ òa, lên đỉnh điểm khi ông Võ Văn Thôn, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM, nhắc lại lời vua Trần Thánh Tông tại hội nghị Diên Hồng cách đây hơn 700 năm: “Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh?”. Không hẹn mà cả hội trường cùng hô vang “Hy sinh, hy sinh, hy sinh!”. Ông Thôn cho rằng Trung Quốc là một trong những thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhưng lại có hành vi ngang ngược như thời gian qua thì nước này không còn xứng đáng với vị trí đó.

Ông Đặng Văn Khoa, Ủy viên Ủy ban MTTQ TP HCM, bày tỏ mong muốn không chỉ Hội Luật gia TP mà các tổ chức đoàn thể khác cũng cùng lên tiếng trước hành động ngang ngược của Trung Quốc. “Ngọn lửa không chấp nhận hành động Trung Quốc chà đạp chủ quyền Việt Nam đã được thắp lên. Tôi mong rằng ngọn lửa này nó sẽ lan truyền thành hỏa diệm sơn trên cả đất nước chúng ta. Nó sẽ thiêu cháy âm mưu bành trướng biển Đông của Trung Quốc” - ông Khoa bày tỏ.

Đến khoảng 17 giờ, buổi mít tinh kết thúc nhưng nhiều người dân vẫn còn nán lại, cùng nhau chia sẻ những cảm xúc trước tình hình nóng bỏng của biển Đông; đồng thời bày tỏ lòng yêu nước, sự quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền Tổ quốc.

 

Nhiều tổ chức lên tiếng

Ngày 10-5, Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, Hội Nhà báo Việt Nam đã có thư gửi Hiệp hội Nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị, Hội Hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam và Hội Nhà báo toàn Trung Quốc bày tỏ sự quan ngại, bất bình của nhân dân Việt Nam trước việc Trung Quốc đưa và hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, huy động nhiều tàu đi cùng, trong đó có cả tàu hộ vệ tên lửa, gây nên tình hình hết sức căng thẳng ở biển Đông.

Các lá thư đều khẳng định những việc làm trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đi ngược với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông năm 2002 (DOC), vi phạm các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước... Qua đó, đề nghị các tổ chức, hội đoàn của Trung Quốc có động thái tích cực nhằm tiếp tục gìn giữ mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Tối cùng ngày, trong phát biểu tại buổi họp báo tổng kết Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lên tiếng phê phán hành động sai trái của phía Trung Quốc, đồng thời yêu cầu nước này rút ngay giàn khoan Haiyang Shiyou-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam. T.Kim

 

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI