Chiều 14-3, tại xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa - Phú Yên, Ban Liên lạc cựu binh Trường Sa tỉnh Phú Yên đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống lần thứ 6, kỷ niệm 25 năm “sự kiện Trường Sa” cho gần 300 cựu binh từng tham gia xây dựng và bảo vệ Trường Sa của 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.


Niềm vui ngày gặp mặt của các cựu binh Trường Sa

Rưng rưng ngày gặp mặt

Chiếc xe vừa đến, mọi người lập tức xôn xao: Ai như thằng Tèo Gô? Rồi những người lính hải quân năm xưa lao ra ôm chầm người thương binh 2/4 Nguyễn Văn Hùng (ngụ TP Tuy Hòa - Phú Yên).

Đôi mắt của người cựu binh nhỏ con nhưng liều lĩnh gắn chặt với cái tên Tèo Gô ngày ở đảo Trường Sa Lớn rưng rưng nước mắt khi nhớ lại ngày bị pháo đè gãy chân phải. Ngày ấy, trong hơn 1 tuần chờ tàu đưa vào đất liền cấp cứu, đồng đội luôn túc trực bên ông. “Không có anh em, chắc tôi đã...” - ông Hùng nghẹn giọng.

Những cái nắm tay thật chặt, ôm chầm lấy nhau như không muốn rời của những cựu binh Trường Sa mà trong số đó có không ít người sau 25 năm mới gặp mặt. “Trong sự bươn chải của cuộc mưu sinh, chúng tôi không thể liên lạc với nhau. Tôi thật sự cảm động khi được gặp lại những đồng đội” - cựu binh Lê Văn Phát (ngụ TP Nha Trang - Khánh Hòa) nói.

Trước buổi gặp mặt, các cựu binh Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm hỏi và thắp hương tưởng nhớ 2 anh hùng liệt sĩ người Phú Yên hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma là Phan Tấn Dư và Trương Văn Thịnh. “Anh em của con về đông đủ thế này, còn con đâu hả Dư?” - câu nói của cụ Lê Thị Niệm (mẹ liệt sĩ Dư) làm những cựu binh thổn thức.

Giúp nhau trong cuộc sống

Từ TP Nha Trang đến với buổi gặp mặt, thương binh Nguyễn Văn Dũng còn có một ý định khác là “rủ” những cựu binh, con em cựu binh Trường Sa có hoàn cảnh khó khăn vào làm tại nhà hàng do ông làm chủ. “Nhiều đồng đội còn khó khăn lắm nên tôi muốn làm một việc gì đó để giúp đỡ họ” - ông Dũng bộc bạch. Hiện nhà hàng của ông Dũng có hơn 10 nhân viên, trong đó 7 người là cựu binh và con em đồng đội ở Trường Sa.

Ông Nguyễn Phi Độ, thành viên Ban Liên lạc cựu binh Trường Sa tỉnh Phú Yên, cho biết hiện còn rất nhiều cựu binh Trường Sa có hoàn cảnh khó khăn. Đó là ông Phạm Văn Mười (ngụ xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa), cả 2 vợ chồng đều bị viêm đa khớp và loãng xương, không thể làm được việc nặng nhưng đang phải nuôi 2 con học phổ thông.
“Đồng đội góp tiền tổ chức buổi gặp mặt mà mình không đóng góp cũng ngại lắm nhưng biết sao, cả tiền xe cũng phải mượn kia mà” - ông Mười thổ lộ. Ngồi gần ông Mười là ông Nguyễn Văn Khính (ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa). Người chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây giờ đây đang bị bệnh tim nặng nhưng không có tiền để phẫu thuật. “Ban liên lạc dự định sau buổi gặp này sẽ thành lập quỹ cựu binh Trường Sa để giúp đỡ những đồng đội đang gặp khó khăn” - ông Độ cho biết.

Nhớ mãi Gạc Ma

Sáng 14-3, Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng phối hợp Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa tổ chức buổi giao lưu Hướng về Trường Sa thân yêu.

Tại buổi giao lưu, khán giả đã được nghe những câu chuyện xúc động về sự hy sinh quả cảm của các chiến sĩ tại trận hải chiến ở đảo Gạc Ma vào ngày 14-3-1988.

Cùng ngày, Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị đã đến thăm và tặng quà cho các cựu binh và gia đình ở Quảng Trị có con hy sinh tại vùng biển đảo Gạc Ma - Cô Lin.
B.Vân - Q.Nhật
Bài và ảnh: HỒNG ÁNH