Thắp sáng biển Đông

Tin mới

14/03/2014 00:11

Trong hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, mỗi tấc đất đều thấm đẫm máu xương của những người hy sinh vì Tổ quốc. Giọt máu của những người con Việt thời nào rơi xuống để bảo vệ bờ cõi cũng đều được lịch sử ghi nhận và đời đời nhớ ơn.

Cũng từ hàng trăm năm nay, bên bờ biển miền Trung dày đặc những ngôi mộ gió của người lính Hoàng Sa ra đi giữ đảo. Những ngôi mộ không có hài cốt nhưng họ vẫn sống mãi trong sự tưởng nhớ của cháu con và tạo nên sức mạnh kết nối tinh thần yêu nước từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tiếp bước tiền nhân, các chiến sĩ Hoàng Sa - Trường Sa đã anh dũng hy sinh để giữ từng tấc đất biển đảo.

Ngày này cách đây 26 năm, một cuộc chiến đẫm máu không cân sức đã diễn ra trên đảo chìm Gạc Ma (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). 74 chiến sĩ công binh của Hải quân Nhân dân Việt Nam, giữa mênh mông trời nước, đã dũng cảm chiến đấu trước quân Trung Quốc để bảo vệ lá cờ Tổ quốc. 64 người đã hy sinh trong làn đạn của quân thù.

Đảo Gạc Ma đã bị chiếm giữ nhưng phần đất của Tổ quốc vẫn trụ trong trái tim và sự sống của mỗi người lính. Người này ngã xuống, lá cờ trao cho người khác dựng lên. Và lời nói cuối cùng của thiếu úy Trần Văn Phương bên lá cờ Tổ quốc cắm trên đảo Gạc Ma sáng 14-3-1988 như vẫn còn vang vọng: “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để máu chúng ta nhuộm đỏ biển Đông!”.

Sự hy sinh của các anh thật lớn lao nhưng cho đến nay vẫn chưa có một ngôi đền tưởng niệm khang trang nào ghi hết tên tuổi các anh để người dân thể hiện lòng tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn. Ngày 13-3, lời kêu gọi ủng hộ cho chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa” thuộc Quỹ Xã hội Tấm lòng vàng do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã chạm đến tâm tư, nguyện vọng tri ân và  đáp đền mà người dân Việt Nam muốn dành cho những chiến sĩ năm nào.

Vòng tròn Gạc Ma làm bằng máu xương của 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma bi hùng sẽ được xây dựng thành ngôi đền tưởng niệm chung cho những chiến sĩ hy sinh vì Tổ quốc. Gia đình những người chiến sĩ  đã hy sinh sẽ được tiếp thêm sức mạnh của sự sẻ chia, đùm bọc của cộng đồng xã hội.

26 năm, những người mẹ, người cha, người vợ của các chiến sĩ dường như chưa một đêm yên giấc với nỗi nhớ thương không nguôi và niềm tự hào lặng lẽ…

Hôm nay, biển và trời trong xanh nắng đẹp. Các anh trở về trong từng căn nhà, từng nỗi nhớ thương vô tận của người thân. Các anh hẳn sẽ mỉm cười khi biết rằng sự hy sinh của mình sẽ thắp nên ngàn vạn ngọn lửa, kết thành sức mạnh lớn lao góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Kim Ngân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI