"Tháp truyền hình cao 180 m đổ do gió quá mạnh"

Tin mới

29/10/2012 10:57

(NLĐO)- Giám đốc Đài phát thanh truyền hình tỉnh Nam Định Trần Anh Tú cho rằng, do bão đột ngột đổi gió với cường độ cực mạnh (gió giật trên cấp 12), mạnh hơn dự báo ban đầu, nên tháp truyền hình cao 180 m "không thể chống chọi được”.

 Trả lời Báo Người Lao động trưa nay 29-10, Giám đốc Đài phát thanh truyền hình tỉnh Nam Định Trần Anh Tú cho biết, trong sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, Đài phát thanh truyền hình tỉnh cùng lực lượng chức năng liên quan đã tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ thiệt hại và làm rõ nguyên nhân gây đổ tháp truyền hình.

 

Cơ quan chức năng tỉnh Nam Định phong toả, đánh giá, xem xét tháp truyền hình bị đổ - Ảnh: VNE
 
Theo ông Trần Anh Tú, qua công tác kiểm tra và đánh giá ban đầu, tháp truyền hình đổ đã gây tổng thiệt hại trên 50 tỉ đồng bao gồm cả tháp, máy móc và nhà phát xạ. Tháp đổ khiến 1 cán bộ đài Phát thanh và truyền hình Nam Định bị thương nhẹ, song không gây thiệt hại đối với nhà dân xung quanh.

 

Trả lời câu hỏi về nguyên nhân gây đổ tháp truyền hình, ông Trần Anh Tú nói: “Do bão vào trong thành phố đột ngột đổi gió với cường độ cực mạnh (gió giật trên cấp 12), mạnh hơn dự báo ban đầu nên tháp không thể chống chọi được”.

 

Ông Tú cũng cho biết, tháp truyền hình tỉnh Nam Định do Công ty TNHH MTV công trình Vietel đảm nhận thi công trong vòng 7 tháng, được làm bằng khung thép do Malaysia sản xuất, khánh thành năm 2010 và đã hết hạn bảo hành được hơn 1 năm. Tháp này được thiết kế chịu được bão cấp 12 trở xuống.

 

Tháp truyền hình Nam Định cao 180 m nhưng được thiết kế và xây dựng chịu từ bão cấp 12 trở xuống
 
Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Văn Tuấn cho biết, tỉnh đã đề xuất Đài truyền hình Việt Nam giúp đỡ về mặt kỹ thuật để khắc phục hậu quả đổ tháp, mượn máy của Đài Trung ương để phát sóng bằng cột phát cũ của tỉnh, ngoài ra cũng tổ chức phát bằng hệ thống truyền hình cáp để đảm bảo ngay từ tối 29-10, người dân trong tỉnh xem được các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Ông Tuấn cũng mong muốn Chính phủ hỗ trợ kinh phí để tỉnh Nam Định tiến hành khắc phục sự cố đổ tháp, sớm tiếp sóng truyền hình trở lại cho người dân trong khu vực.

 

Trước đó, sau tiếng nổ lớn vào khoảng 20 giờ 40 phút ngày 28-10, tháp truyền hình cao 180 m ở gần khu đô thị Hòa Vượng (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bị đổ gục xuống trong cơn bão số 8 (bão Sơn Tinh), làm mất sóng truyền hình toàn khu vực. Tháp truyền hình bị đổ gãy khoảng 4/5 chiều cao tháp, vị trí gãy cách đỉnh tháp khoảng 150m, đường kính của các đoạn trụ ống gãy khoảng 35cm.

 

Vị trí gãy cách đỉnh tháp 150 m - Ảnh: VNE
 
Đây là tháp truyền hình cao nhất khu vực Nam đồng bằng sông Hồng, có nhiệm vụ tiếp sóng các kênh truyền hình VTV2, VTV3, VTV6 và Truyền hình An Viên cho cả khu vực Nam đồng bằng sông Hồng (gồm các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam). Tháp được khánh thành năm 2010 với kinh phí xây dựng khoảng 40 tỉ đồng.

 

Ngoài ra, theo thống kê mới nhất của Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão tỉnh Nam Định, do ảnh hưởng của bão, có khoảng 500 cột điện cao thế bị đổ nghiêng, 500 cột điện hạ thế cùng nhiều hệ thống đường dây bị đứt, hư hại... với ước tính thiệt hại khoảng 100 tỉ đồng.

 

Ngành bưu chính viễn thông có 31 cột thu phát sóng và 19 tuyến cáp quang bị đứt, hư hỏng nặng với tổng thiệt hại lên tới khoảng 300 tỷ đồng. Ngành Nông nghiệp ước tính thiệt hại 252 tỉ đồng, ngành thủy sản nuôi nước lợ thiệt hại 50 tỉ đồng.

 

Toàn tỉnh có 2 người chết là ông Nguyễn Văn Toán (xóm 24 Hải Đường, huyện Hải Hậu) và bà Tuyết (62 tuổi, Thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy). Ngoài ra có 3 người bị thương ở 2 huyện Xuân Trường, Nghĩa Hưng.

 

Tại 2 tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình, sau khi cơn bão số 8 đi qua, các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai công tác khắc phục những thiệt hại để ổn định đời sống cho nhân dân. Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa, tính đến 11 giờ 30 phút trưa 29-10, Trong tỉnh không có thiệt hại về người do bão gây ra.

 

Ngay sáng 29-10, người dân ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, đã bắt tay khắc phục hậu quả bão số 8
 
Cơ quan chức năng đã thống kê có 3 ngôi nhà bị sập, 166 nhà bị tốc mái, hơn 2.200 ha lúa, hoa màu bị hư hỏng; nhiều cột điện bị ngã đổ; các công trình thủy lợi, hồ đập trọng yếu của tỉnh không bị hư hỏng và vẫn đảm bảo an toàn.

 

Tại Ninh Bình, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao động, do mưa to kèm theo gió giật mạnh, đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà, cây cối bị quật đổ khắp nơi. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại cụ thể, tuy nhiên thống kê sơ bộ cho thấy, bão số 8 đã làm đổ 10 ngôi nhà, hơn 1000 lều, trai của nhân dân bị thổi bay hoặc tốc mái.

 

Riêng tại huyện Kim Sơn, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, có 5 ngôi nhà bị sập, hơn 150 nhà tốc mái, 130 cột điện bị gãy đổ. Hệ thống điện đã bị cúp tại khu vực Kim Sơn từ ngày 28 đến sáng nay vẫn chưa khôi phục được. Tuy nhiên, Ninh Bình không có thiệt hại về người.

 

Lãnh đạo 2 tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình đã chỉ đạo các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền các địa phương, các ban ngành, cùng với nhân dân tiến hành khắc phục hậu quả do cơn bão gây ra, để ổn định cuộc sống.  

 

Ngay trong sáng 29-10, nhân dân đã tiến hành thu dọn cây ngã đổ, lợp lại nhà bị tốc mái. Học sinh tại 2 huyện Nga Sơn, Kim Sơn sáng nay vẫn đi học bình thường, không phải nghỉ học.

 

Ngành điện lực của hai địa phương cũng đang tích cực dựng lại cột điện, kéo lại hệ thống dây và khắc phục các sự cố để có thể cấp điện trở lại trong thời gian nhanh nhất.

 
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay (29-10), sau khi đi vào khu vực ven biển tỉnh Quảng Ninh, bão số 8 đã suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp. Hồi 8 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,3 độ vĩ Bắc, 107,1 độ kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39 km/giờ).
 
Bão số 8 đã suy yếu thành một vùng áp thấp
 
Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được 10 km, suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của bão số 8, ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa đo được tính đến 7 giờ ngày 29-10 ở khu vực ven biển Bắc Bộ phổ biến trong khoảng 100 – 200 mm, một số nơi trên 300 mm như Quảng Hà - Quảng Ninh (375 mm), Cửa Cấm - Hải Phòng (334 mm), Văn Lý - Nam Định (330 mm), TP Thái Bình (404 mm), các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến 50-100 mm.
 
Theo TTXVN, đến sáng 29-10, thống kê sơ bộ, đã có 4 người chết (Quảng Ngãi 3 người, Hải Phòng 1 người); 6 người mất tích (Quảng Ninh 2 người, Hải Phòng 4 người) và 7 người bị thương đều thuộc thành phố Hải Phòng.
P.Nhung - V.Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI