Thắt ruột ngóng tin con

Tin mới

01/01/2015 23:19

Gia đình 2 thuyền viên người Việt Nam mất tích trong vụ tàu cá Hàn Quốc bốc cháy ngoài khơi cho biết chưa cơ quan chức năng nào thông báo cụ thể, khiến gia đình lo lắng

Ngày 1-1, gia đình của 2 thuyền viên Võ Văn Hữu (SN 1992, trú xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và Nguyễn Văn Chúc (SN 1977, trú xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết vẫn chưa nhận được thông tin gì mới. Hai thuyền viên này là nạn nhân người Việt Nam trong vụ cháy tàu cá Munseong 103.

Đợi chờ trong vô vọng

Chiều 1-1, chúng tôi về xã Lý Trạch gặp gia đình thuyền viên Võ Văn Hữu. Trong căn nhà xây cũ kỹ, không khí ảm đạm hiện trên từng khuôn mặt của những người trong gia đình.

Ông Võ Văn Lo (SN 1954, cha của Hữu) thắp nén hương trước bàn thờ, rưng rưng nước mắt, kể: “Gia đình có 5 người con. Hữu là con út, trước Hữu có 2 anh trai tên Võ Văn Lâm và Võ Văn Hướng đang lao động cho tàu cá Hàn Quốc. Học xong lớp 9, do khó khăn, Hữu thôi học, phụ giúp gia đình. Giữa năm 2014 theo 2 anh trai sang Hàn Quốc làm việc trên tàu cá theo diện xuất khẩu lao động”.

 

Người thân, hàng xóm tập trung về nhà thuyền viên Võ Văn Hữu động viên gia đình
Người thân, hàng xóm tập trung về nhà thuyền viên Võ Văn Hữu động viên gia đình

Bà Cưng (mẹ của Hữu) buồn bã nói: “Gia đình tui chọn nghề biển mưu sinh. Vay tiền cho con xuất khẩu lao động những mong cuộc sống bớt khổ. Nào ngờ vừa đi đã gặp nạn...”.

Theo lời bà Cưng, Hữu xuất khẩu lao động theo hợp đồng cung ứng thuyền viên của Công ty TNHH MTV Cung ứng nhân lực quốc tế và Thương mại (SONA), thời hạn 3 năm và có thể gia hạn thêm 22 tháng, làm trên các tàu cá gần bờ của Hàn Quốc.

Trong căn nhà chật hẹp ở xã Kỳ Phú, từ khi nhận được tin chồng gặp nạn, chị Trần Thị Phương (SN 1981, vợ của Nguyễn Văn Chúc) chẳng thiết ăn uống, cứ ôm chặt lấy đứa con trai khóc đến khàn cổ. Chị kể khi nghe mấy người trong xóm nói anh Chúc mất tích giữa biển, chị bàng hoàng cả người. “Đến giờ, cả nhà em vẫn chưa nhận được tin gì về anh Chúc, anh mà gặp phải chuyện gì thì mẹ con em biết sống ra sao...” - chị Phương nghẹn ngào.

Ông Nguyễn Xuân Bảo (61 tuổi, anh trai Chúc) cho biết Chúc là con út trong 6 anh chị em. Chúc lập gia đình, có 3 con. Trước kia, Chúc từng đi xuất khẩu lao động nhiều lần nhưng không thành công. Cách đây 7 năm, Chúc đi Đài Loan nhưng bị lừa, về tay trắng, sang Hàn Quốc mới được khoảng 1 năm thì gặp nạn.

Cũng theo ông Bảo, thông qua báo đài mới biết Chúc gặp nạn chứ chưa có một cơ quan chức năng nào thông báo tình hình cụ thể, khiến gia đình lo lắng.

Ông Lo cho hay vì gia cảnh nghèo khó, ông đã vay người thân và thế chấp tài sản để vay hơn 400 triệu đồng cho Hữu sang Hàn Quốc. Tuy mới đi được gần nửa năm nhưng Hữu đã gửi về cho gia đình gần 5.000 USD để trả bớt nợ.

Gạt nước mắt, chị Phương cho biết cách đây 5 ngày, anh Chúc gọi điện than phiền mấy tháng qua chủ chưa thanh toán tiền nên chưa gửi về cho vợ con được, anh rất lo lắng và thường động viên chị ở nhà cố gắng chăm sóc con để ít hôm nữa gửi tiền về trả bớt nợ. “Gia đình chỉ có một sào ruộng, phải sống nhờ tiền anh Chúc gửi về. Nếu anh xảy ra mệnh hệ gì, tui không biết phải làm chi nữa...” - chị Phương khóc ngất.

Cơ hội sống sót không còn

Trong lúc trò chuyện với chúng tôi, ông Lo nhận được điện thoại của con trai là anh Hướng (anh trai Hữu) gọi từ Hàn Quốc về cho biết chính phủ Hàn Quốc vẫn đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích, huy động cả tàu chiến và máy bay trực thăng tham gia.

Theo lời anh Hướng, cơ hội sống sót của những người mất tích không còn vì vùng biển tại vị trí tàu bốc cháy rất lạnh, nhảy xuống biển mà có ôm áo phao chăng nữa thì cũng chỉ trụ được trong 30 phút để chờ tàu cứu hộ. Nếu không cứu hộ kịp thì sẽ chết vì lạnh.

Ông Trần Văn Thăng, Chánh Văn phòng Huyện ủy Bố Trạch, cho biết huyện vừa nhận được thông tin về trường hợp của thuyền viên Hữu. Huyện sẽ sớm xuống thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình nạn nhân và mong các nhà chức trách Hàn Quốc sớm tìm được Hữu.

 

Vẫn nỗ lực tìm kiếm

Ngày 30-12, tàu cá Munseong 103 (Hàn Quốc) với 7 thuyền viên người Hàn Quốc và 3 thuyền viên người nước ngoài (trong đó có 2 thuyền viên người Việt Nam) đang đánh bắt hải sản tại vùng biển cách đảo Dokdo/Takeshima (tranh chấp Hàn Quốc - Nhật Bản) khoảng 9,2 km về phía Đông Bắc thì bất ngờ bốc cháy. Các nhà chức trách Hàn Quốc đã cứu được 6 thuyền viên gặp nạn. Hiện vẫn đang nỗ lực tìm 2 thuyền viên người Việt Nam và 2 thuyền viên người Hàn Quốc.

 

Bài và ảnh: Hoàng Phúc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI