Thất thu tiền phí vệ sinh môi trường

Tin mới

09/11/2011 22:19

Ngày 9-11, Sở Tài nguyên-Môi trường và Sở Tài chính TPHCM đã tổ chức đánh giá quá trình thực hiện “Chương trình thu phí vệ sinh và phí bảo vệ môi trường trên địa bàn TP”

Thời điểm thu phí theo Quyết định 88/2008 của UBND TP về phí vệ sinh môi trường (VSMT) và phí bảo vệ  môi trường (BVMT) đối với chất thải rắn thông thường được tính từ ngày 1-5-2009.
Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, nhận xét: Quyết định 88 nhằm giảm bao cấp Nhà nước về xử lý rác thải và quản lý về mặt bảo vệ môi trường, tuy nhiên đến nay, việc thu phí vẫn chưa đạt yêu cầu.

Trên địa bàn quận Gò Vấp đến nay vẫn chưa thu được đồng nào phí vệ sinh môi trường và phí bảo vệ môi trường

Nếu tính theo số chủ nguồn thải thống kê được đến nay là  1.006.951 thì tổng số tiền thu về cho ngân sách là 277,3 tỉ đồng/năm nhưng đa phần các địa phương đều chưa thu đúng, thu đủ.
Số thực thu của năm 2009 là 37,6 tỉ đồng và năm 2010 là 146 tỉ đồng, chỉ đạt 53% tổng phí phải thu. Trong đó có nhiều địa phương thu được rất ít: Năm 2010, huyện Nhà Bè chỉ thu được 260 triệu đồng, huyện Bình Chánh thu được 772 triệu đồng… Riêng quận Gò Vấp có 88.328 chủ nguồn thải, cao nhất toàn TP thì lại không thu được đồng nào.
Ngoài ra, các chợ đầu mối - nơi phát sinh nhiều chất thải- lại chưa thực hiện đầy đủ việc nộp phí; KCX- KCN và các khu đô thị mới chưa thực hiện việc thu phí theo Quyết định 88.
Bà Huỳnh Kim Hoàn, Phó Chủ tịch Liên minh HTX TPHCM, cho biết toàn TP mới có 15 HTX VSMT, nhiều địa phương còn lại việc thu phí do các đường dây rác dân lập đảm nhận. Tuy nhiên, có sự thỏa thuận giá giữa người dân và các đường dây rác dân lập thấp hơn mức phí quy định khiến các HTX rất khó thu phí. 
“Các đường dây rác dân lập không thu phí BVMT nên người dân chọn các đường dây rác, không chấp nhận đóng tiền cho các xã viên HTX.
Nếu thu phí BVMT là để quản lý về mặt Nhà nước, sao lại bắt xã viên HTX thu?”- bà Tiền Thị Lý, Chủ nhiệm HTX Thu gom chất thải rắn đô thị Quyết Thắng (Gò Vấp), phản ánh.
Ông Tạ Văn Đực, Chủ nhiệm HTX VSMT Thống Nhất (Bình Thạnh), cho biết nhiều xã viên đang rút khỏi HTX để khỏi phải đóng phí, do đó HTX VSMT quy mô và đầu tiên của TP đang đứng trước nguy cơ giải thể.
Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết sẽ kiến nghị TP một số thay đổi liên quan đến Quyết định 88. Cụ thể, phí VSMT thay vì nộp vào ngân sách TP như hiện nay sẽ nộp trực tiếp vào ngân sách quận, huyện để tạo động lực, trách nhiệm triển khai thu phí cho địa phương. Riêng phí BVMT vẫn nộp vào ngân sách TP.
Về mức phí, trong quý I/2012 sẽ trình UBND TP xin ý kiến Bộ Tài chính về quyết định tăng giá đối với nhóm hộ gia đình. Riêng các nhóm ngoài gia đình vẫn giữ nguyên nhưng sẽ chia nhỏ thêm nhiều mức (thay vì chỉ có hai mức 60.000 và 110.000 đồng/tháng như hiện nay) để tránh tình trạng chủ nguồn thải phát sinh ít cũng đóng như phát sinh nhiều.
Bài và ảnh: MINH KHANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI