Sáng 16-8, Các đội thuộc Phòng CSGT TP Hà Nội (Công an TP Hà Nội) đã đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Chiến sĩ Đội CSGT số 7 kiểm tra nồng độ cồn 1 người điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Theo ghi nhận trưa ngày 16-8 tại chốt CSGT số 7 (CSGT TP Hà Nội) trên đường Lê Văn Lương kéo dài (Hà Đông, Hà Nội) đã xử lí 2 trường hợp “ma men”. Nhiều người vi phạm nồng độ cồn khi thấy CSGT liền quay đầu xe bỏ chạy, bất chấp nguy hiểm.

Một số trường hợp “ma men” bị CSGT mời vào làm việc song vẫn có hành vi chống đối như không chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn…

Chiếc máy đo nồng độ cồn được trang bị cho CSGT

Một người dân vi phạm nồng độ cồn bị tước giấy phép lái xe và phạt tiền từ 2-3 triệu đồng

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại úy Lưu Quang Trung, Phó đội trưởng Đội CSGT số 7, cho biết thực hiện nghị định 46/CP, từ sáng ngày 16-8, đơn vị đã ra quân xử lí những trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn.

“Việc điều khiển xe khi đã sử dụng rượu bia tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Nếu xảy ra tai nạn sẽ rất nghiêm trọng. Chúng tôi đã tuyên truyền nhắc nhở người dân không điều khiển xe khi đã uống bia rượu. Đối với những trường hợp cố tình chống đối, chúng tôi sẽ tiến hành xử lí nghiêm theo pháp luật” - đại úy Trung nói.

Một lái xe cũng bị xử phạt nặng vì điều khiển xe khi có nồng độ cồn trong người vượt quá quy định

Đại úy Trung cũng cho biết thêm trong quá trình làm nhiệm vụ đã gặp rất nhiều khó khăn. Các chiến sĩ CSGT hóa trang mật phục phát hiện người sử dụng rượu bia báo về cho các chốt, thì người vi phạm phát hiện liền quay xe đầu bỏ chạy. Thậm chí, nhiều xe ôm và bảo vệ đến xem, sau đó báo về cho các quán nhậu để tránh chốt.

Theo đại úy Trung, đối với những trường hợp gây khó dễ, chống đối, đơn vị sẽ làm đúng theo quy định của pháp luật. Những trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn sẽ không để tiếp tục điều khiểm nữa mà sẽ gọi taxi đưa về.

Phạt cao nhất tới 18 triệu đồng

Theo Nghị định 46/CP, người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/l khí thở (kể cả trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ) sẽ bị phạt tiền từ 16 đến 18 triệu đồng. Với lỗi vi phạm nồng độ cồn nói trên, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng.

Bên cạnh đó, phạt tiền từ 7 - 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/l khí thở.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng