Bản tường trình và đơn tố cáo của sinh viên về việc chạy điểm tại Khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Lan Anh
Những ngày qua, sinh viên nhiều khóa của Khoa Luật (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã đồng loạt làm đơn tố cáo lên Ban Chủ nhiệm Khoa Luật và lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội, phản ánh việc PGS-TS Nguyễn Bá Diến, Trưởng Bộ môn Luật quốc tế, đã nhiều lần nhận tiền để đổi điểm cho sinh viên.

Theo phản ánh của một sinh viên: “cả lớp em đều chia thành từng nhóm 2 đến 3 bạn và đều có phong bì với mức giá mỗi môn một sinh viên là 500.000 đồng”. Một sinh viên giấu tên khác cho biết nhờ đưa phong bì 1,5 triệu đồng nên sau đó đã được thầy Diến cho 8,5 điểm… Trước những thông tin này, ông Nguyễn Bá Diến cho rằng mình không nhận tiền của sinh viên và những nội dung như đơn thư tố cáo là dàn dựng.

Sau khi nhận được phản ánh, ngày 25-2-2011, GS-TS Phạm Hồng Thái, Chủ nhiệm Khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội, đã ký quyết định tiến hành xác minh tố cáo của sinh viên đối với PGS Nguyễn Bá Diến. Và ngày hôm qua, 26-5, bản kết luận chính thức số 327/KL làm rõ những nội dung tố cáo của các sinh viên đối với ông Nguyễn Bá Diến đã được công bố. Theo đó, PGS Nguyễn Bá Diến đã vi phạm quy chế đào tạo về việc hỏi thi vấn đáp một số môn học thuộc Bộ môn Luật quốc tế quản lý. Cách thi môn tư pháp quốc tế tại nhiều lớp K53 không đúng quy định của quy chế đào tạo ĐH và CĐ hệ chính quy của Bộ GD-ĐT cũng như quy chế đào tạo ĐH của ĐH Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, đầu tháng 1-2011, trước khi thi bộ môn công pháp quốc tế K54, theo yêu cầu của chủ nhiệm Khoa Luật, PGS-TS Nguyễn Bá Diến đã dừng việc áp dụng cách thi nói trên.

Về việc ông Nguyễn Bá Diến cho con trai là Nguyễn Hùng Cường, chưa đủ tiêu chuẩn giảng viên đứng lớp, dạy thay các lớp K53A, K53B (học từ ngày 6-9-2010) cũng đã được kết luận là có thực. Điều này trái với Công văn số 225/KL-HCTC, ngày 19-5-2010 của chủ nhiệm Khoa Luật gửi các đơn vị thuộc khoa về việc tham gia giảng dạy của giảng viên.

Kết luận cũng cho rằng việc ngày 9-6-2010, cử nhân Nguyễn Hùng Cường đã một mình chấm thi viết môn luật thương mại quốc tế của lớp K52A là trái với quy chế đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội. Việc PGS-TS Nguyễn Bá Diến và cử nhân Nguyễn Hùng Cường cùng tham gia giảng dạy môn tư pháp quốc tế tại lớp K53A và K53B nhưng người đứng tên, ký sổ đầu bài và nhận tiền thanh toán là PGS-TS Nguyễn Bá Diến với mức thanh toán của chức danh PGS-TS cũng không phù hợp với thực tế. Thêm vào đó, việc không công bố điểm thi vấn đáp môn tư pháp quốc tế ở các lớp K53A, K53B và K53LKD ngay sau khi kết thúc buổi thi và việc thầy giáo đã nộp chậm bảng điểm về Phòng Quản lý đào tạo sau 5 ngày kể từ ngày thi vấn đáp là trái với quy định tại điều 12, quy chế đào tạo ĐH và CĐ hệ chính quy của Bộ GD-ĐT và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Qua xác minh, Khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng chưa đủ cơ sở để kết luận sinh viên đưa tiền cho ông Nguyễn Bá Diến với mục đích “xin điểm” và ông Nguyễn Bá Diến đã nhận tiền của sinh viên trước khi thi môn tư pháp quốc tế.

Nhóm phóng viên