Anh Nguyễn Anh Tuấn (trái ảnh) nhớ lại giây phút bị truy sát hụt

Anh Nguyễn Anh Tuấn (trái) nhớ lại giây phút bị truy sát hụt

Theo đơn tường trình ngày 23-2 của hơn 100 hộ dân thôn Hương Đại, ngày 10-2, thấy có sà lan của Công ty TNHH Quyết Thắng (trụ sở tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang) hút cát trên sông Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang) nên bà con đã phản đối. Vào khoảng 15 giờ 30 ngày 15-2, khi sà lan của công ty lại tiếp tục tới hút cát, người dân đã dùng đá ném vào những người trên sà lan.

Lúc này, anh Lê Hoài Nam (31 tuổi, là giáo viên dạy bộ môn thể dục của Trường THCS Phan Đình Phùng, huyện Vũ Quang) đứng trên bờ dùng điện thoại chụp ảnh một số thanh niên địa phương rồi lớn tiếng dọa nạt: “Đó là thuyền của tao. Đố thằng nào dám ném vào. Cả làng coi chừng đó”.

Chỉ khi sà lan hút cát rời đi thì mọi chuyện mới tạm lắng xuống.

Tới khoảng 21 giờ 30 cùng ngày 15-2, Lê Hoài Nam cùng khoảng hơn 10 thanh niên lạ mặt mang theo ống tuýp, gậy gộc, đi xe gắn máy vào thôn Hương Đại truy tìm các thanh niên tham gia phản đối hút cát.

Lúc này, anh Nguyễn Tuấn Anh (24 tuổi), anh Nguyễn Cường An (26 tuổi, cùng trú thôn Hương Đại) đi chơi về thì gặp nhóm của Nam. Tay cầm ống tuýt chỉ vào mặt anh Anh, Nam nói to: “Thằng này hồi chiều có mặt ở bến cát” rồi lấy ống tuýt đánh vào đầu anh Anh và tay của anh An. Sau khi 2 người chạy trốn vào nhà anh Nguyễn Văn Thanh (44 tuổi), nhóm của Nam bỏ đi.

Chưa dừng lại ở đó, khoảng 1 giờ 30 phút ngày 16-2, Lê Hoài Nam cùng với một số người dùng ô tô 16 chỗ màu trắng vào làng tìm người. Nhóm của Nam vào nhà ông Nguyễn Văn Thành (45 tuổi) để truy tìm anh Nguyễn Anh Tuấn (21 tuổi - người phản đối việc hút cát chiều 15-2).

Còn Nguyễn Anh Tuấn thì kể: “Buổi tối có 2 số điện thoại lạ gọi đến hăm dọa: Mày có phải là Tuấn Thành không? Mày có tin tao đốt cả nhà mày không? Và khi em vừa chợp mắt thì thấy có một chiếc ô tô dọi thẳng đèn vào nhà. Có khoảng 6 người xuống xe, tay cầm ống tuýt. Em liền khóa cửa trong và gọi cha mẹ dậy rồi chạy thẳng ra phía sau vườn để trốn. Có mấy người cầm hung khí đuổi theo, may mà em chạy thoát được”.

Ông Nguyễn Văn Thành (cha của Tuấn) nhớ lại: “Khi ấy tôi đang ngủ thì con trai gọi dậy, dặn có ai gọi cũng không được mở cửa rồi nó chạy ra cửa sau trốn đi. Chừng 5 phút, có người xưng là Nam ở Đức Lạng qua tìm Tuấn. Tôi bảo Tuấn đi chơi chưa về. Người tên Nam này nói với giọng đe dọa: “Nói con ông cẩn thận đó”.

Ông Nguyễn Đức Thuận, công an viên thôn Hương Đại, xác nhận: “Sự việc anh Nam gọi người vào thôn truy sát thanh niên thôn là có thật

Ông Nguyễn Đức Thuận, công an viên thôn Hương Đại, xác nhận: “Sự việc anh Nam gọi người vào thôn truy sát thanh niên thôn là có thật".

Để xác minh thông tin, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với Lê Hoài Nam nhưng người này đã phủ nhận tất cả những gì trong đơn người dân tường trình.

Nam cho biết: “Hôm đó (ngày 15-2), tôi có ra chỗ bến cát và bị một số thanh niên xúc phạm. Bực tức nên khoảng 9 giờ 30 phút ngày 15-2, tôi cùng một số người quen có vào làng cầm theo ống tuýp (để phòng thủ) để hỏi xem tại sao họ lại nói tôi như vậy. Tại đây, tôi có gặp anh Nguyễn Tuấn Anh và dùng ống tuýp gõ vào đầu thôi. Tiếp đó, vào khoảng 2 giờ sáng, tôi có vào nhà ông Nguyễn Văn Thành để nói với chuyện về con trai ông Thành (Nguyễn Anh Tuấn) nhắn tin xúc phạm tôi. Sau đó tôi ra về. Chứ tôi không hề truy sát ai cả”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Thuận, công an viên thôn Hương Đại, xác nhận: “Sự việc Nam gọi người vào thôn truy sát thanh niên thôn là có thật. Tại đây, nhóm của Nam đã đánh anh Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Cường An, may mắn là hai người này chỉ bị thương nhẹ. Sau khi sự việc xảy ra, tôi đã thông báo lên công an xã”.

Bà Đặng Thị Hà, trưởng thôn Hương Đại, cũng cho biết: “Khoảng 9 giờ 30 phút, tôi có nghe tiếng xe ồn ào ngoài ngõ, sau đó thấy một số thanh niên lạ mặt có cầm theo gậy đuổi đánh thanh niên trong thôn. Sau khi sự việc xảy ra, tôi đã gọi cho công an để tìm hiểu sự việc”.

Ông Lê Văn Lợi - Chủ tịch UBND xã Đức Hương - trao đổi với phóng viên

Ông Lê Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Đức Hương

Ngày 22-2, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Đức Hương, cho biết: “Về sự việc gây mất trật tự trong thôn Hương Đại, tôi đã cử đồng chí phó công an xã Đinh Sỹ Cường xuống tìm hiểu. Còn người cầm đầu có phải Lê Hoài Nam hay không thì chúng tôi đang điều tra”.

Chiều 23-2, trao đổi qua điện thoại, Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Phó Trưởng Công an huyện Vũ Quang, cho biết: “Hiện công an huyện đang điều tra làm rõ sự việc. Nếu thực sự có việc như vậy, sẽ xử nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Bài - ảnh: Đức Duy