Thay ngay nếu tín nhiệm thấp!

Tin mới

12/12/2012 23:53

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng đã bỏ phiếu tín nhiệm thì phải có phương án cán bộ thay thế, sau đó giới thiệu và bầu chứ không nên chờ hết năm

Chiều 12-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã cho ý kiến dự thảo hướng dẫn thi hành nghị quyết của QH về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Đánh giá tín nhiệm tại nơi công tác

Trình bày tờ trình dự thảo, ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, cho biết về trách nhiệm giải trình của người được lấy phiếu tín nhiệm, sau khi kết thúc năm công tác, trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mà mình phụ trách hoặc là thành viên, kết quả đánh giá cán bộ, đảng viên của cơ quan, cấp có thẩm quyền, những người được lấy phiếu tín nhiệm có trách nhiệm chuẩn bị báo cáo bằng văn bản về việc thực hiện các nội dung thuộc căn cứ đánh giá quy định tại Nghị quyết số 35/2012 và gửi đến Ủy ban TVQH hoặc Thường trực HĐND.

Theo ông Lý, báo cáo của những người được lấy phiếu phải gồm các nội dung tự nhận xét về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong năm công tác ngay trước năm QH, HĐND tổ chức lấy phiếu tín nhiệm; tự nhận xét về các nội dung tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và các quy định khác về chuẩn mực đạo đức liên quan và kết quả đánh giá tín nhiệm thực hiện tại cơ quan nơi người được lấy phiếu tín nhiệm công tác.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị không quy định việc người được lấy phiếu tín nhiệm báo cáo kết quả đánh giá tín nhiệm thực hiện tại cơ quan nơi người được lấy phiếu tín nhiệm công tác. Thế nhưng, Thường trực Ủy ban Pháp luật cho rằng đây là nội dung rất quan trọng, một trong những căn cứ đánh giá mức độ thực hiện nhiệm vụ của người được lấy phiếu tín nhiệm, giúp đại biểu (ĐB) QH và HĐND hiểu rõ hơn để đánh giá chính xác về người được lấy phiếu tín nhiệm.

Thể hiện nguyện vọng của dân

Liên quan tới hệ quả đối với người có số phiếu tín nhiệm thấp hoặc không được ĐBQH, ĐB HĐND tín nhiệm, Ủy ban TVQH cho rằng phải hạn chế các vướng mắc, lúng túng trong việc xử lý công tác cán bộ liên quan đến quy trình chuyển từ lấy phiếu tín nhiệm sang bỏ phiếu tín nhiệm; từ bỏ phiếu tín nhiệm sang xem xét miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức.

Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị Ủy ban TVQH cho ý kiến về việc nên tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm ngay sau khi có kết quả lấy phiếu tín nhiệm (nếu số phiếu tín nhiệm đạt thấp đến mức phải bỏ phiếu tín nhiệm) hay sẽ được thực hiện tại kỳ họp tiếp theo. Tương tự, với những người không được quá nửa tổng số ĐB tín nhiệm thì có đưa ra bỏ phiếu miễn nhiệm, bãi nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm, cách chức ngay hay lại chờ đến kỳ họp kế tiếp?

Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc đồng ý với phương án xem xét miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức (nếu có) sẽ được tiến hành vào kỳ họp tiếp theo ngay sau kỳ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm để bảo đảm thời gian chuẩn bị các thủ tục liên quan đến nhân sự. Trong khi đó, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH, đề nghị sau khi lấy phiếu có kết quả, cần tiến hành ngay việc bỏ phiếu nếu tín nhiệm thấp để sức mạnh của Nghị quyết 35 không bị “yếu” đi.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng đã bỏ phiếu tín nhiệm thì phải có phương án cán bộ thay thế, sau đó giới thiệu và bầu chứ không nên chờ hết năm. “Làm thế nào để khi ĐBQH bỏ phiếu là thể hiện đúng ý chí, nguyện vọng của cử tri” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh. 

Dự kiến, QH sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm vào kỳ họp thứ 5 (khoảng tháng 5-2013); HĐND các cấp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm vào kỳ họp thường lệ đầu tiên trong năm (khoảng tháng 6, tháng 7-2013).

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI