Ngày 23-8, tại TP Vũng Tàu, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức họp báo giới thiệu triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày, triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông. Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới triều Nguyễn (năm 1902, 1945).

Ngoài ra, có bộ sưu tập gồm 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ qua các thời đại Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hướng dẫn viên giới thiệu về những tư liệu, bản đồ khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Hướng dẫn viên giới thiệu về những tư liệu, bản đồ khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: “Từ tháng 6-2013 đến nay, bộ đã tổ chức được 35 cuộc triển lãm tại nhiều địa phương. Cũng như những lần trước, sau khi kết thúc triển lãm, toàn bộ tư liệu hiện vật sẽ được trao lại cho địa phương để cất giữ”.

Được biết, sau mỗi lần tổ chức triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được rất nhiều tư liệu từ người dân cung cấp khẳng định chủ quyền hai hòn đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Những tài liệu trên đã được mang đi để thẩm định và bổ sung cho những lần tổ chức triển lãm sau.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 24 -8 đến ngày 26-8 tại Hội trường Thành ủy TP Vũng Tàu; từ ngày 25-8 đến ngày 29-8 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện Côn Đảo.

Tin- ảnh: Ngọc Giang