xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Thép Cà Ná có hệ luỵ, tôi không e ngại trách nhiệm"

Ph. Nhung

(NLĐO)- Chiều 30-12, nói về dự án thép Cà Ná, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định nếu đã để xảy ra những hệ luỵ xấu thì việc xem xét từ chức của Bộ trưởng Công Thương cũng là quá nhỏ bé đối với những thiệt hại gây ra.

Chiều 30-12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trực tiếp giải đáp một số vấn đề nóng của ngành. Trong đó có các vấn đề liên quan đến dự án thép tại Cà Ná (Ninh Thuận) được đưa vào quy hoạch ngành thép.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định ông không phải người sợ trách nhiệm - Ảnh: Thuỳ Dương

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định ông không phải người sợ trách nhiệm - Ảnh: Thuỳ Dương

Chia sẻ về việc Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (QH), ông Lưu Bình Nhưỡng, đặt câu hỏi với Bộ trưởng tại diễn dàn QH mới đây rằng nếu nếu sau này dự án thép Cà Ná có hệ lụy thì "Bộ trưởng có dám thực hiện cam kết từ chức trước QH?”, ông Trần Tuấn Anh khẳng định: “Tôi không phải người sợ trách nhiệm. Tôi sẵn sàng đối mặt với trách nhiệm”.

Theo ông Tuấn Anh, từ khâu phê duyệt quy hoạch cho đến khâu xem xét, thực hiện các chủ trương đầu tư của dự án là quãng đường rất dài, đòi hỏi chức năng quản lý nhà nước của hàng loạt bộ ngành khác nhau. Bởi vậy, người đứng đầu ngành công thương khẳng định Bộ Công Thương cũng như cá nhân Bộ trưởng Bộ Công Thương sẵn sàng chịu trách nhiệm với đúng thẩm quyền và trách nhiệm của mình. Nếu hệ luỵ xảy ra ở một dự án, ở đây có phần trách nhiệm nào của Bộ Công Thương thì Bộ trưởng Bộ Công Thương sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước nhân dân.

“Tôi phải khẳng định rằng nếu đã để xảy ra những hệ luỵ như thế này theo nghĩa xấu, nghĩa tiêu cực của một dự án thì kể cả việc xem xét từ chức của Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng quá nhỏ bé đối với những thiệt hại gây ra cho đất nước, cho nhân dân và cho xã hội. Và nhiệm vụ của chúng ta, trong đó có cá nhân của Bộ trưởng là phải bằng tất cả những công cụ pháp lý, bằng ý thức trách nhiệm của mình để đảm bảo không xảy ra bất kỳ hệ luỵ nào của dự án đó”- tư lệnh ngành công thương nhấn mạnh.

Ông Tuấn Anh cũng cho hay đã có câu trả lời gửi đến đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng, nói rõ tinh thần của những suy nghĩ nêu trên. “Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật vì trước khi là một bộ trưởng thì tôi cũng là một công dân. Có điều, bộ trưởng thì phải có trách nhiệm cao hơn nữa, tương xứng với những hành vi và cũng như trách nhiệm của mình. Hơn nữa, tôi còn là đảng viên của Đảng, thực hiện những nhiệm vụ theo sự phân công. Tôi không e ngại chuyện từ chức và nếu có những khung khổ pháp lý, khi sự việc xảy ra, phù hợp với trách nhiệm của mình tôi cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm cho hành vi của mình”- Bộ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ. Ông cho rằng với trách nhiệm của cá nhân ông cũng như trách nhiệm của cả hệ thống thì không được phép để xảy ra hệ luỵ. Bởi vì, nếu xảy ra thì “không còn có lúc để mà ngồi tính với nhau là hình thức như vậy là phù hợp chưa, là tương xứng với mức độ thiệt hại chưa?”.

Mới đây, Bộ Công Thương đã công bố lấy ý kiến lần thứ 2 "Dự thảo Quyết định Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035". Theo đó, tên của chủ đầu tư nhiều dự án thép lớn đến năm 2025 (trong đó có dự án thép Cà Ná - Ninh Thuận của Tập đoàn Hoa Sen) đã không được Bộ Công Thương nhắc tới. Đặc biệt, cả 3 giai đoạn của Khu liên hợp luyện cán thép Cà ná – Ninh Thuận đều được đầu tư "gói gọn" trong vòng 11 năm, từ 2020 đến 2031. Công suất giai đoạn 1 và 2 của dự án thép Cà Ná đều là 9 triệu tấn một năm. Riêng giai đoạn 3 thực hiện trước 2031 sẽ có công suất lớn nhất, 14 triệu tấn một năm.

Trước đó, Dự án Khu liên hợp cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 10,6 tỉ USD đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận sau khi được tỉnh Ninh Thuận và Tập đoàn Hoa Sen đề xuất triển khai. Một trong những nguyên nhân là bởi sau sự cố môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, nhiều câu hỏi đã được đặt ra với các dự án thép, trong đó có dự án thép Cà Ná vấn đề quy hoạch, môi trường, trách nhiệm giám sát và tính minh bạch của dự án.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo