Sáng 19-11, hàng chục hộ dân có nhà ở cạnh dự án chung cư cao cấp F Home (đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) phản ánh tình trạng bị ảnh hưởng do thi công công trình. Trong đó, nhiều nhà có tường bị nứt dù mới xây dựng vài năm.

Tường của nhà bà Đỗ Thị Thu Hà bị nứt do thi công chung cư cao cấp F Home
Tường của nhà bà Đỗ Thị Thu Hà bị nứt do thi công chung cư cao cấp F Home

Theo nhiều người dân, chung cư cao cấp F Home bắt đầu xây dựng từ năm 2014. Khi mới khởi công, các nhà bên cạnh đã sống trong lo âu vì bị rung lắc dữ dội.

Bà Đỗ Thị Thu Hà (ngụ tổ 8, phường Thạch Thang) cho biết nhà của mình có dấu hiệu sụt lún từ khi công trình khoan cọc nhồi. Về sau, chỗ tường nằm sát công trình bị nứt một vệt dài, rộng đến gần 4 cm. “Nền nhà bị sụt lún, trời mưa thì nước theo vết nứt tràn vào nhà. Cả gia đình nơm nớp lo sợ nhà bị đổ sập bất cứ lúc nào vì vết nứt quá lớn” - bà Hà bức xúc.

Không những vậy, công trình này còn nhiều lần khiến người dân hoảng vía khi để rơi vãi vật liệu từ trên cao xuống. Chị Đặng Thị Hiền cho biết mới đây, một tấm cốp pha gắn đầy đinh nhọn rơi từ tầng cao của chung cư đang thi công xuống ngay hẻm. “Cũng may, lúc đó không có ai qua lại, nếu không thì hậu quả sẽ khó lường…” - chị Hiền kể. Sau sự cố rớt cốp pha, nhà thầu có lắp ráp lưới chắn bọc quanh công trình nhưng rất tạm bợ.

Sự việc đã được người dân tổ 8 gửi đơn kêu cứu lên UBND phường Thạch Thang cùng Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã xác định có 38 hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình xây dựng chung cư cao cấp F Home. Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư công trình giám định thiệt hại để đền bù cho người dân. Thế nhưng, do việc áp giá đền bù quá ít khiến người dân không chấp nhận.

Ông Ngô Văn Dũng, tổ trưởng tổ 8, cho biết nhiều hộ gia đình bị thiệt hại có nhà xây với kinh phí trên 1 tỉ đồng nhưng chỉ được đền bù vài chục triệu đồng. “Đến nay, cả tổ có 28 hộ chưa chịu nhận bồi thường mà sẽ tiếp tục khiếu nại” - ông Dũng nói. Hiện người dân ở tổ 8 đã làm đơn kiến nghị gửi lên Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng để mong có giải pháp thỏa đáng.

Bài và ảnh: Bích Vân