Thi công quốc lộ 91B: Nhiều sai sót nghiêm trọng

Tin mới

24/05/2014 14:56

(NLĐO)- Thanh tra Bộ GT-VT vừa phát hiện hàng loạt sai sót của các nhà thầu và chủ đầu tư khi thực hiện dự án thi công quốc lộ 91B, đoạn qua TP Cần Thơ.

Theo đó, Thanh tra của Bộ phát hiện rất nhiều sai sót trong việc đấu thầu, thực hiện hợp đồng, khảo sát thiết kế, thiết kế bản vẽ, GPMB… Trong thực hiện hợp đồng, đoàn thanh tra phát hiện Công ty Cơ khí và Vận tải Xây dựng đứng đầu liên danh để thực hiện gói thầu số 3 nhưng lại giao cho Công ty CP Thương mại và Xây dựng Thăng Long (thành viên đứng thứ 2 trong liên danh) thực hiện toàn bộ gói thầu.

Chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ không tiến hành đánh giá lại năng lực của nhà thầu cũng như cam kết tín dụng và bảo đảm dự thầu. Tại gói thầu 6A, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 3 trúng thầu, nhưng không thực hiện mà giao cho Công ty CP Xây dựng công trình Trường Lộc (không có tên trong hồ sơ dự thầu) thi công toàn bộ gói thầu khi chưa có văn bản chấp thuận của chủ đầu tư.

Quốc lộ 91B thường xuyên xuất hiện ổ gà

Quốc lộ 91B thường xuyên xuất hiện ổ gà

Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ không ban hành chỉ dẫn kỹ thuật cho dự án. Do vậy việc thi công, nghiệm thu của các nhà thầu không thống nhất. Đơn vị này chậm ban hành các chấp thuận về vật liệu đầu vào, thiết kế cấp phối đá dăm, bê tông xi măng, bê tông nhựa nóng và nhân lực, máy móc thiết bị của nhà thầu đưa vào thi công... Tư vấn giám sát chưa giám sát chặt chẽ việc nhà thầu đưa máy móc, thiết bị, nhân lực vào thi công; chưa kiểm soát việc nhà thầu chính ký hợp đồng với các đơn vị khác thi công một số hạng mục của gói thầu....

Tháng 6-2010, QL91B chính thức được thông xe. Tuy nhiên, 1 tháng sau, tuyến đường này đã có 5,5km bị hư  hỏng. Tổng số tiền chi cho việc sửa chữa hơn 8,5 tỉ đồng.  Chủ đầu tư đã liên tục đội chi phí đầu tư, từ 274 tỉ đồng lên 455 tỉ đồng (năm 2009). Đồng thời, đơn vị này vẫn đang xin Bộ GT-VT tiếp tục bổ sung chi phí thực hiện cho những phát sinh khối lượng mới. Hiện chủ đầu tư còn nợ chưa thanh toán cho nhà thầu thi công số tiền là 18,3 tỉ đồng, dù đã làm thủ tục nghiệm thu, thanh toán.

Bộ GT-VT đề nghị  UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ kiểm điểm trách nhiệm do đã để xảy ra sai sót làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình, phải sửa chữa nhiều lần.

Lãnh đạo TP Cần Thơ tiến hành củng cố nhân sự Ban quản lý dự án này trước khi giao nhiệm vụ chủ đầu tư các công trình khác; kiểm điểm chỉ huy trưởng của Công ty CP 16, Công ty cơ khí và xây dựng công trình, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xây dựng giao thông 1...; giao Thanh tra Bộ GT-VT ra quyết định cấm không cho Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Cần Thơ tham gia đấu thầu thực hiện tư vấn giám sát 6 tháng do vi phạm trong giám sát chất lượng, tiến độ của dự án và thực hiện hợp đồng không theo quy định. Thông báo tới các chủ đầu tư lưu ý thận trọng xem xét đánh giá năng lực của Công ty cổ phần vấn xây dựng và kiểm định 584 khi tham gia đấu thầu các dự án ngành GT-VT...

C.Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI