Tại các cửa hàng văn phòng phẩm lớn trên đường Phùng Hưng (quận 5) và các siêu thị, nhà sách… trên địa bàn TP HCM, những mặt hàng phục vụ năm học mới như đồ dùng học tập, sách vở, cặp sách, đồng phục “made in Vietnam” chiếm số lượng lớn. Trong đó, tập học sinh của các thương hiệu Vĩnh Tiến, Hồng Hà, Lệ Hoa… tiêu thụ mạnh. Đồ dùng học tập thì có Bến Nghé, Thiên Long… với hàng loạt mẫu mã mới, giá rẻ hơn 1/2 hoặc 1/3 so với hàng nhập từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và thay thế hoàn toàn hàng Trung Quốc.

Chọn mua cặp sách học sinh tại chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh- TPHCM Ảnh: Hoàng Triều
Chọn mua cặp sách học sinh tại chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh- TPHCM Ảnh: Hoàng Triều

Các DN khá nhanh nhạy trong việc bắt nhịp thời sự, thiết kế bìa tập theo chủ đề yêu nước, lịch sử dân tộc với hình ảnh các vị anh hùng Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, hình ảnh biển đảo quê hương Hoàng Sa, Trường Sa… và được người tiêu dùng ủng hộ.

Chương trình bình ổn giá mùa khai giảng năm nay cũng gia tăng về số lượng nhóm hàng và mẫu sản phẩm tham gia, được các bậc phụ huynh quan tâm đón nhận. Ngoài 3 nhóm quần áo đồng phục, tập vở học sinh, ba lô - túi xách - cặp còn có nhóm hàng giày dép. Tổng cộng có 437 mẫu sản phẩm (tăng 98 mẫu so với năm 2013), chiếm 35%-40% thị phần.

Không chỉ bán thấp hơn thị trường 10%-15% như cam kết và giữ ổn định bằng mức giá bán năm 2013, một số DN tham gia bình ổn còn phối hợp cùng các quận - huyện tổ chức ngày hội mua sắm hàng mùa khai trường, giảm giá thêm 5%-10%. Các hệ thống nhà sách FAHASA, Phương Nam đang có chương trình giảm giá 10%-30% mặt hàng sách giáo khoa, truyện - sách thiếu nhi, tập vở, dụng cụ học tập và giảm giá đến 50% cho một số loại sách, băng đĩa, dụng cụ học tập.

Hệ thống Co.opmart có chương trình “Tiết kiệm mùa khai trường” với hơn 1.500 sản phẩm giảm giá, tất cả đều là hàng Việt Nam. Các mặt hàng ba lô, túi xách, cặp học sinh, tập vở, đồng phục… bán tại đây có giá thấp hơn thị trường 10%-15%. Ba lô, túi, cặp sách giảm giá đến 15%: Túi xách từ 93.000 - 242.000 đồng/cái, cặp sách từ 166.000 - 391.000 đồng/cái. Tại Big C, chương trình khuyến mãi “Vui mua sắm, đón tựu trường” cũng giảm giá đến 50% đối với các loại tập vở, bút, thước, đồng phục học sinh. Vinatexmart thì giảm giá 15% đồng phục học sinh từ tiểu học đến THPT của các nhà cung cấp Việt Tiến, Hòa Thọ, Xuân Quyết. Metro cũng tham gia khuyến mãi mùa tựu trường năm nay với hơn 1.000 mặt hàng giảm giá dành cho các khách hàng sỉ.

Hiện TP HCM có tổng cộng 778 điểm bán dụng cụ học tập bình ổn giá, gồm 168 siêu thị - nhà sách, 306 cửa hàng tiện lợi, 304 điểm bán lẻ tại các khu dân cư. 

Đông Nghi