Thi tuyển để hợp lý hóa người thân

Tin mới

23/08/2014 22:11

Đây là nhận định của ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - người trực tiếp phản ánh và kiến nghị xử lý các sai phạm trong thi tuyển công chức tại Cục QLTT

* Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về việc Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công an xử lý sai phạm trong thi tuyển công chức tại Cục QLTT?

Thi tuyển để hợp lý hóa người thân

- Ông Nguyễn Sỹ Cương: Tôi cho rằng đây là thái độ rất nghiêm túc, thể hiện sự quan tâm đến vấn đề nhức nhối này. Lãnh đạo Chính phủ đã có chỉ đạo như vậy mà Bộ Công Thương không làm rõ trách nhiệm, sai phạm và không có biện pháp xử lý thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín chung của bộ máy nhà nước đối với việc tuyển dụng cán bộ, công chức.

Tình hình tuyển dụng cán bộ, công chức ở nước ta hiện nay được dư luận cho rằng có quá nhiều tiêu cực. Vì vậy, rất cần thiết có sự chỉ đạo và xử lý kiên quyết từ Chính phủ.

* Sự việc sai phạm ở Cục QLTT có phải là phổ biến ở nhiều nơi, nhất là tại các địa phương?

- Đúng vậy! Trước mắt, những nơi phát hiện có vấn đề, có sai phạm rõ ràng thì cần tập trung làm rõ và xử lý đến nơi đến chốn.

Theo tôi, việc thi tuyển hiện nay quá hình thức. Nói thẳng, thi tuyển là để hợp lý hóa việc nhận người thân vào làm việc trong bộ máy nhà nước.

* Ông có cho rằng Bộ Nội vụ phải rà soát lại toàn bộ việc tuyển dụng công chức của Bộ Công Thương thời gian gần đây, sau khi xảy ra lùm xùm từ Cục QLTT và Cục Quản lý cạnh tranh?

- Cách đây 3 ngày, tôi đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình thanh tra toàn diện việc tuyển dụng tại Bộ Công Thương chứ không phải chỉ ở Cục QLTT và Cục Quản lý cạnh trạnh. Bởi lẽ, với nhiều biểu hiện sai phạm như vậy thì rõ ràng cần có thanh tra toàn diện.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết đang xem xét và đã giao cho một thứ trưởng phụ trách lĩnh vực thanh tra để nghiên cứu, đề xuất phương án.

* Theo ông, việc Bộ Công Thương xử lý đối với Cục QLTT như vừa qua đã thỏa đáng chưa, trong khi đây có thể là hành vi tiêu cực, tham nhũng?

- Mức độ sai phạm đến đâu thì xử lý trách nhiệm đến đó. Thế nhưng, tôi thấy quá trình xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể ở Cục QLTT là chậm trễ và thái độ không cương quyết. Những người chủ trì, cụ thể là chủ tịch hội đồng thi, phải chịu trách nhiệm cao nhất. Nếu chỉ dừng lại ở mức độ phê bình là không thỏa đáng.

* Thời ông làm Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ, những chuyện lùm xùm, kiện cáo về dấu hiệu không minh bạch trong tuyển dụng cán bộ, công chức có nhiều như gần đây?

- Tuyển dụng cán bộ, công chức trước đây tuy có “mùi” nhưng không nhiều như 3-4 năm nay. Quá trình thanh tra có phát hiện nhưng sai phạm không lớn đến mức phải hủy kết quả chấm thi.

* Thi tuyển công chức thường có vấn đề ở các ngành nghề được xã hội xem là nhạy cảm hay có nhiều bổng lộc như QLTT, hải quan, thuế vụ…?

- Thì đúng rồi!

* Rất nhiều địa phương râm ran chuyện con ông cháu cha trúng tuyển, thi chỉ là hình thức. Vậy theo ông, cần thay đổi việc tuyển dụng như thế nào?

- Sau một thời gian việc thi tuyển chỉ là hình thức ở nhiều nơi, thậm chí phổ biến, tôi đã góp ý nhiều lần rằng nên giao quyền tuyển dụng cho nơi sử dụng lao động và gắn trách nhiệm đầu vào cán bộ trực tiếp cho họ.

Nếu để xảy ra việc hợp lý hóa cho người thân hay có vấn đề này nọ thì cơ quan quản lý cấp trên hoặc thanh tra chuyên ngành, cơ quan pháp luật sẽ xử lý nghiêm. 

Theo ông Nguyễn Sỹ Cương, thi tuyển cán bộ, công chức là cần thiết nhưng nếu hình thức và để lại hệ quả không tốt thì rất tệ hại cho sự phát triển chung của đất nước, thậm chí còn cản trở, kéo lùi sự phát triển. Vì vậy, quy định về tuyển dụng phải hết sức công khai, minh bạch với sự giám sát của xã hội.

Thế Dũng thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI