xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thích Minh Tâm và dự án y viện mờ ám

Quảng Hoàng

Bị vạch mặt là tiến sĩ, trạng sư dỏm, Nguyễn Thiếu Văn “hóa thân” thành đại đức, rồi... thượng tọa, với những chức danh ma, mờ ám. Cuối cùng, cú lừa “dự án Hải Thượng y viện” của y bị lật tẩy

Sau khi Nguyễn Thiếu Văn bị Luật sư đoàn tiểu bang New South Wales (NSW) và Victoria tước quyền hành nghề trạng sư, Nguyễn Thiếu Văn bắt đầu tìm cách biến mình trở thành... thượng tọa!

img
 Trụ sở văn phòng Tổ chức Phật giáo Quốc tế, tổng hành dinh dự án “Hải Thượng y viện”, tổng hành dinh Công ty TNHH Australiasian Holding, tập đoàn tài chính lớn của Úc DBM Global và kiêm Tu viện Hoa Nghiêm (cánh cửa khép kín phía ngoài cùng bên trái)

 

Trở thành thượng tọa trong vòng... 9 năm!?


Vào khoảng những năm 1984-1985, chúng tôi có gặp Nguyễn Thiếu Văn, khi đó ông vẫn hoạt động dưới danh xưng ma là trạng sư, ít nhất là cho đến năm 2000, trước khi bị tước quyền hành nghề trạng sư. Vậy tại sao chỉ trong vòng 9 năm, Nguyễn Thiếu Văn trở thành thượng tọa, hòa thượng như một số báo đã nêu?

Theo nguyên tắc Phật giáo, thượng tọa phải là người được thọ đại giới tỳ kheo vào lớp tuổi 20 và phải an cư kiết hạ liên tục 20 năm. Người xuất gia khi đã trên 20 tuổi, không bao giờ được phong thượng tọa. Thực ra, Nguyễn Thiếu Văn chỉ mới xuống tóc cách đây khoảng 3 năm thôi. Gặp chúng tôi lần đầu tiên năm đó, ông ta xưng là đại đức (mà ông ta quên mất chúng tôi!).


Truy tìm cái tên Thích Minh Tâm trong sinh hoạt Phật giáo ở hải ngoại, chúng tôi đã liên hệ với đại diện hội đoàn tổ chức Phật giáo VN đang sinh hoạt ở Úc - New Zealand và được xác nhận: Tại Sydney-Úc châu, không có ai là hòa thượng-thượng tọa hay đại đức Thích Minh Tâm; chỉ có một người là Thích Tâm Minh, và thế danh không phải Nguyễn Thiếu Văn. Hòa thượng Thích Minh Tâm ở hải ngoại, chỉ có một vị ở Âu châu.


Tuy nhiên, có một nhân vật tự xưng là thượng tọa Thích Minh Tâm, có chức danh là giám đốc Tổ chức Phật giáo Quốc tế về văn hóa, giáo dục và phát triển xã hội (IBOCESD), trang nhà chính thức là: www.onlinebuddhism.org/vietnamese. Đây là một trang nhà chết, không có thông tin gì. Địa chỉ của trụ sở này ở số 1, lầu 1, 324 Chapel Road, Bankstown, NSW.


Theo trả lời phỏng vấn của Thích Minh Tâm với phóng viên một tờ báo ở TPHCM, ông đang tu ở Tu viện Hoa Nghiêm (HwaYen Buddhist Institute). Chúng tôi lục danh sách toàn bộ 114 tự viện (chùa tại gia) Phật giáo (chung các nước) đăng ký hoạt động chính thức trong giới tu ở tiểu bang NSW, Úc, không có tu viện nào có tên là Tu viện Hoa Nghiêm, các chùa chính đều không có. Tuy nhiên, tìm trên mạng, có một địa chỉ: HwaYen Buddhist Institute - www.onlinebuddhism.org, có nghĩa là Hoa Nghiêm, cũng chính là trụ sở của IBOCESD do chính Thích Minh Tâm làm chủ, cũng tọa lạc ở phòng số 1, lầu 1, 324 Chapel Road, Bankstown, NSW!


NTV còn cho biết, ông là Managing Director của Công ty “Australiasian Holding Pty Ltd” thành lập từ năm 1995. Và công ty này cũng cùng địa chỉ trên, cùng số điện thoại liên lạc!


Ngoài ra, Thích Minh Tâm cũng xưng là giám đốc của một tập đoàn tài chính lớn của Úc, DBM Global. Nhưng thực ra DBM Global cũng tọa lạc tại căn phòng số 1, lầu 1, 324 Chapel Road, Bankstown như đã nêu.

img 
Ít nhất có 7 công ty, chưa kể 3 đơn vị khác của Thích Minh Tâm nêu trên ẩn sau cánh cửa kín then cài, hai khóa, với một giấy hẹn trước này!


Cuộc truy tìm trụ sở làm việc của Thích Minh Tâm


Việc thành lập và chủ bao nhiêu công ty ở Úc cũng không quan trọng, đều hợp pháp dù có hoạt động hay không.


Để tìm hiểu các chức danh của “hòa thượng” này, chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát. Suốt một tuần qua, ngày nào chúng tôi cũng đi qua địa chỉ nêu trên để kiểm chứng. Đến nơi, thì cửa ngoài đóng kín, bấm chuông cũng không có người ra, mặc dù trước đó một phút gọi điện thoại vào số cố định của văn phòng thì có người trả lời máy! Tại cửa văn phòng có  bảng thông báo muốn gặp phải hẹn trước!

Tất cả những lần điện thoại, chúng tôi đều nghe một giọng phụ nữ có tuổi, xưng tên là Hương tiếp chúng tôi. Dù là qua số điện thoại cầm tay hay cố định, dù là sáng, trưa hay chiều, dù là gọi vào công ty nào (trụ sở Phật giáo Quốc tế, Tu viện Hoa Nghiêm, Australiasian Holding hay DBM Global), lúc nào cũng chỉ có bà Hương trả lời điện thoại.


Khi gọi điện thoại hỏi có phải Tu viện Hoa Nghiêm không, bà ta trả lời đúng. Hỏi Tu viện Hoa Nghiêm sao lại ở đây? Bà ta trả lời là không, đó là địa chỉ liên lạc, còn tu viện ở nơi khác. Chúng tôi xin phép để đến tu viện thắp nhang và cúng dường tam bảo, bà Hương trả lời là cũng không có ai ở tu viện đâu!


Một cuộc khảo sát khác, chúng tôi gọi vào văn phòng Công ty Australiasian Holding. Vẫn giọng giống bà đã xưng tên là Hương mà chúng tôi đã liên lạc trước. Nói bằng tiếng Anh, hỏi có phải văn phòng Công ty Australiasian Holding, bà trả lời đúng. Chúng tôi nói muốn xin được gặp bà. Bà bảo: “Ồ không, ông gọi từ nước ngoài (bà nghĩ vậy) nên bây giờ đã tối, không ai làm việc đâu”. Chúng tôi hỏi lại: “Có phải bà trả lời từ văn phòng?”. Bà ta vâng. Chúng tôi nói: “Vậy ngay bây giờ tôi sẽ gửi nhân viên của chúng tôi đến gặp bà ngay, vì có việc cần gấp”. Bà ta lúng túng, trả lời: “Không, không, tôi chỉ trả lời máy thôi, không gặp bây giờ được”. Chúng tôi truy tiếp: “Chúng tôi chỉ xin gặp bà 5 phút thôi”. Bà ta trả lời: “Ồ không không, điện thoại này đúng là số cố định nhưng đã nối vào máy cầm tay của tôi, tôi không có ở văn phòng!”.


Thế là rõ, dù là gọi đến trụ sở IBOCESD hay tổng hành dinh dự án “Hải Thượng y viện” 70 triệu USD, dù là gọi đến Tu viện Hoa Nghiêm, hoặc gọi đến Công ty TNHH Australiasian Holding, hay tập đoàn tài chính lớn của Úc DBM Global của Thích Minh Tâm, tất cả đều được nối máy gián tiếp đến một số điện thoại di động và một người phụ nữ trung niên trả lời từ xa, không bao giờ có nhân viên ở văn phòng!


Sau đó, chúng tôi cũng đã tìm cách đến địa chỉ trên. Đó chỉ là một căn phòng xép, chen giữa hàng quán, không nhân viên, thậm chí nhân viên trực không có, suốt ngày khóa cửa. Chúng tôi ghé sang các phòng bên cạnh và hỏi thăm về địa chỉ này, họ nói không có ai đâu, chỉ thi thoảng mới có người đến.

Quyền phán xét dành cho bạn đọc.


Hải Thượng y viện – cú lừa đảo xuyên quốc gia


Về cái gọi là “xây dựng Hải Thượng y viện - HTYV” tại TPHCM, trước khi về VN kỳ này, Thích Minh Tâm đã gạt được một số đạo hữu Phật giáo Úc châu. Đưa ra tin tức là bên VN đã cấp đất xây bệnh viện, bây giờ cần quyên tiền. Một số đông người đã cả tin, nên giao tiền cho Thích Minh Tâm, chỉ riêng ở Sydney, số tiền lên đến con số trăm ngàn đô la.

Sau khi có manh mối từ người quen mách bảo, những người này đã bất bình kiếm Thích Minh Tâm, nhưng hoặc không gặp hoặc được trấn an là dự án tiến triển tốt, kỳ này là về làm lễ động thổ.


Khi về VN, Thích Minh Tâm vẫn giở một bài cũ, là tiến sĩ luật (giả), là đại diện cho các tổ chức quốc tế, nên nhiều người nhẹ dạ, tin rằng dự án này là có thật! Thích Minh Tâm có cho rằng trong số 70 triệu USD đầu tư cho bệnh viện là có sự đóng góp của Tập đoàn SAMCO.

Chúng tôi đã liên hệ với Ủy hội Bảo chứng và Đầu tư Úc, thì được biết hiện tại Úc có tổng cộng 22 công ty lấy tên SAMCO làm thương hiệu của mình. Chúng tôi liên lạc với 22 công ty trong danh sách, và không có một công ty SAMCO nào có đầu tư vào dự án HTYV ở VN cả!


Vậy lễ động thổ “ảo” của Thích Minh Tâm có mục đích gì? Ngoài việc gây sức ép để được cấp đất, theo chúng tôi, Thích Minh Tâm đạt được hai mục đích khác lớn hơn và lâu dài hơn. Thứ nhất, coi như là một bằng chứng để xoa dịu một số người ở Úc châu đã góp tiền, là công trình đã khởi công. Thứ hai, Thích Minh Tâm sẽ sử dụng băng hình của buổi lễ hoành tráng đó, đem đi chiêu dụ đóng góp, kể cả gõ cửa các tổ chức ở ngoại quốc để xin tiền.

Q.H

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo