Thiệt hại do hỏa hoạn tăng

Tin mới

15/01/2011 01:06

Trong năm 2010, TPHCM đã xảy ra 190 vụ cháy, tuy giảm 3 vụ nhưng thiệt hại lại tăng: 48 người bị thương (tăng 18 người); thiệt hại về vật chất ước tính trên 108 tỉ đồng (tăng hơn 60 tỉ đồng) so với năm 2009

Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, cho biết trong số 25.482 cơ sở sản xuất, dịch vụ thuộc diện phải quản lý về PCCC trên địa bàn, có trên 6.300 cơ sở thuộc diện nguy hiểm về cháy nổ. Thời gian qua, đã có 50 chủ cây xăng chấp hành việc di dời cây xăng ra xa khu vực dân cư. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 11 cây xăng chưa chấp hành. Sắp tới, Sở Cảnh sát PCCC TP sẽ quyết liệt đề nghị các ngành chức năng, đồng thời yêu cầu chủ của 11 cây xăng này phải di dời.
 

Vụ cháy khu nhà cổ ở góc đường Phó Đức Chính – Lê Thị Hồng Gấm (quận 1 - TPHCM) vào khuya 12-1

 
Ngoài ra, theo số liệu của Sở Cảnh sát PCCC, toàn TP hiện có 1.923 khu dân cư, trong đó có 17 khu dân cư có nguy cơ cháy cao nằm rải rác trên khắp các quận, huyện. Vào dịp Tết, khả năng cháy ở các khu vực này lại càng dễ xảy ra. Nhiều khu vực có hẻm chỉ rộng từ 1 m đến 1,2 m. Bình thường, việc đi lại trong khu vực này rất khó khăn nhưng vào dịp Tết, nhiều hộ dân mang mứt ra lòng hẻm để phơi, chiếm dụng đường thoát hiểm. Nếu những khu vực này xảy ra cháy, việc tiếp cận hiện trường để chữa cháy sẽ gặp khó khăn. 
 
Trong năm 2010, toàn TP xảy ra 190 vụ cháy, giảm 3 vụ (1,55%) nhưng thiệt hại tăng đáng kể: chết 5 người (tăng 1 người), 48 người bị thương (tăng 18 người), thiệt hại về vật chất ước tính trên 108 tỉ đồng (tăng hơn 60 tỉ đồng) so với năm 2009. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy nêu trên là do chập điện (58,4%). Mới đây, vụ cháy xảy ra vào khuya 12-1 tại khu nhà cổ trên đường Lê Thị Hồng Gấm–Phó Đức Chính (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1), theo nhận định ban đầu của Sở Cảnh sát PCCC, nguyên nhân cũng có thể do chập điện.
 
Cũng theo thiếu tướng Trần Triều Dương, dù được sự quan tâm của TP và Trung ương nhưng nếu so với nhu cầu thực tế, phương tiện chữa cháy của TP vẫn còn thiếu thốn và cũ, 2/3 xe chữa cháy đã sử dụng trên 10 năm. Vì vậy, từ cuối năm 2008, sở đã đặt đối tác Pháp chế tạo, thử nghiệm loại xe chữa cháy với công nghệ tiên tiến, phù hợp với địa hình tại TPHCM, như xe nhỏ, nhẹ (10 tấn, xe cũ 16 tấn), cơ động trong mọi địa hình..., đặc biệt, xe chữa cháy sử dụng công nghệ này có thể hoạt động ở môi trường chưa ngắt nguồn điện nhưng vẫn an toàn cho lực lượng chữa cháy.
 
Thượng tá Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng Phòng 2 - Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, cho biết qua đợt kiểm tra mới đây, cơ quan chức năng phát hiện có 35 chợ, siêu thị và trung tâm thương mại vi phạm về PCCC.
 
Xưởng giấy bị cháy rụi
 
Khoảng 4 giờ ngày 14-1, một vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về tài sản đã xảy ra tại khu nhà kho và xưởng sản xuất của Công ty TNHH Phương Linh, trụ sở tại thôn Hữu Lê, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Toàn bộ nhà xưởng, xe nâng hàng, một ô tô và trên 500 tấn giấy thành phẩm, nguyên liệu của công ty bị thiêu rụi.
 
Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng cứu hỏa mới cơ bản khống chế được đám cháy. Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, nguyên nhân của vụ cháy có thể là do tàn lửa than từ cơ sở chế biến sắt phế liệu bên cạnh bay sang. Ước tính thiệt hại của vụ cháy khoảng trên 10 tỉ đồng.
 
N.Quyết
Bài và ảnh: TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI