Thiếu ăn vì tắc đường

Tin mới

19/10/2009 00:19

Gạo cứu trợ đã sẵn sàng nhưng vì đường bị tắc do bão số 9 nên 6.000 người dân Cơtu ở các xã khu 7 của huyện Tây Giang - Quảng Nam gồm Tr’hy, Axan, Gary và Ch’ơm bị cô lập với thế giới bên ngoài, hàng trăm học sinh có nguy cơ bỏ học

Hơn một tuần qua, trên 500 học sinh và giáo viên Trường THCS bán trú cụm xã Lý Tự Trọng (xã Axan, huyện Tây Giang) đã phải ăn cơm độn sắn và rau rừng để cầm cự, chờ gạo cứu trợ.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS bán trú cụm xã Lý Tự Trọng, cho biết hầu hết học sinh bán trú tại trường đều là con em đồng bào Cơtu có hoàn cảnh khó khăn.

Đường từ trung tâm cụm xã Axan đến các thôn bản ở khu 7 đã bị chia cắt do mưa lũ và sạt lở đất trong bão số 9, vì vậy các em không còn lối về nhà để gùi lương thực. Thầy Tuấn lo lắng: “Gạo dự trữ tại trường đã cạn rồi. Một vài ngày nữa mà lương thực không lên được thì hàng trăm em học sinh sẽ bị đói ăn và bỏ học như sau đợt mưa lũ cuối tháng 11-2007”.


Đường về vùng cao huyện Tây Giang - Quảng Nam) đến nay vẫn còn ngổn ngang


Từ sau bão số 9 đến nay, gần 6.000 người dân ở khu 7, huyện Tây Giang cũng điêu đứng vì tuyến đường huyết mạch Lăng - Axan bị ách tắc hoàn toàn. Do lúa rẫy bị lũ cuốn trôi nên nhiều gia đình đã thiếu ăn.

Ông Bhling Mia, Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện Tây Giang, cho biết: “Lương thực, thực phẩm cạn kiệt, có tiền cũng không mua được, trong khi hàng chục tấn gạo nằm chờ ở trung tâm huyện”.


Đường từ xã Lăng về thôn Agrầng 1, trung tâm cụm xã Axan dài gần 40 km, đã bị chia cắt nhiều đoạn do sạt lở đất, chưa biết bao giờ thông tuyến. Tuyến đường này do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Thanh Tùng thi công chuẩn bị nghiệm thu. Ông Bhling Mia cho biết từ sau bão số 9 đến nay, dù huyện Tây Giang đã nhiều lần đề nghị nhưng Công ty TNHH Thanh Tùng vẫn chậm khắc phục hậu quả.Học sinh Trường THCS bán trú cụm xã Lý Tự Trọng đang thiếu ăn do bị cô lập dài ngày


Hai ngày nay, tại huyện Tây Giang tiếp tục xảy ra mưa lớn, sạt lở gây tắc đường dài ngày. Theo ông Bh’ríu Liếc, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, với tình hình này sẽ khó tránh nguy cơ dân đói ăn, học sinh bỏ học.


Trước bức xúc của người dân địa phương, ngày 17-10, Công ty TNHH Thanh Tùng cho hai xe ủi tái lập mặt bằng đường Lăng - Axan. Đây chỉ là cách đối phó vì tuyến đường này có hàng chục điểm sạt lở nặng với hàng ngàn mét khối đất đá, phải huy động hàng chục xe ủi và rất đông công nhân mới làm xuể.

Bài và ảnh: PHƯỚC TRỊNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI