Sáng 5-9, gần 800.000 học sinh ở các cấp học trên địa bàn 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang đã tham dự lễ khai giảng năm học mới 2016-2017. Ngay sau đó, các em học sinh được thầy cô hướng dẫn chơi các trò chơi dân gian ngay tại sân trường để làm cho không khí buổi lễ thêm rộn ràng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, xã An Nông, huyện Tịnh Biên là một trong những địa phương thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn của tỉnh An Giang và tiếp giáp với Campuchia nên vẫn còn không ít gia đình thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo. Chính vì vậy mà cứ vào mỗi đầu năm học mới, các bậc phụ huynh phải vất vả lắm mới có thể mua sắm cho con em mình bộ quần áo mới hay chỉ một chiếc xe đạp làm phương tiện đi lại. Cái nghèo cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng học sinh ở đây bỏ học giữa chừng vẫn còn cao.

Em Lê Thị Tuyết Hoa, học sinh lớp 6A1, Trường THCS Trần Quang Khải thuộc xã An Nông, cho biết do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên đến thời điểm này mà em vẫn chưa được cha mẹ mua cho bộ quần áo mới để dự lễ khai giảng năm học mới cùng chúng bạn. Đặc biệt, nhà của Tuyết Hoa nằm dưới chân núi Phú Cường cách trường khá xa nhưng em vẫn phải đi nhờ xe đạp của các bạn học cùng lớp.

Cô Lê Thị Mười Một, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quang Khải, cho biết tính đến thời điểm hiện tại thì chỉ có 192/212 học sinh ra lớp. Trong số 20 học sinh vắng mặt trong lễ khai giảng năm học mới này đều có nguy cơ bỏ học rất cao vì đã theo cha mẹ đi làm thuê ở ngoài tỉnh. Do đó, đây là nguyên nhân chính gây khó khăn trong việc huy động học sinh ra lớp so với kế hoạch của nhà trường và rất cần sự chung tay góp sức của các đoàn thể ở địa phương.

Báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh An Giang cho thấy do nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh vẫn còn hơn 444.000 học sinh, sinh viên cần phải được vận động ra lớp.

Còn theo bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh Kiên Giang, cho biết hiện toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 1.000 giáo viên ở các cấp học, nhất là ở bậc mầm non với hơn 800 người. Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do Kiên Giang có điểm xuất phát thấp, đội ngũ nhà giáo của tỉnh được huy động từ nhiều nguồn và mang tính chấp vá, trong khi số học sinh cũng như trường lớp không ngừng tăng lên. Ngoài ra, trên thực tế vẫn còn có một bộ phận giáo viên đầu vào thấp không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay nên đến khi giải quyết cho nghỉ hưu hoặc nghỉ chính sách thì mới khắc phục được.

Một số hình ảnh do Báo Người Lao Động ghi nhận lại trong lễ khai giảng năm học mới tại ngôi trường vùng sâu, biên giới thuộc xã An Nông, huyện Tịnh Biên của tỉnh An Giang trong sáng nay:


Nhiều học sinh cảm thấy phấn khởi vì đã được cha mẹ sắm cho bồ đồng phục mới để dự lễ khai giảng.

Nhiều học sinh cảm thấy phấn khởi vì đã được cha mẹ sắm cho bồ đồng phục mới để dự lễ khai giảng.


Học sinh được tham gia các trò chơi dân gian tại sân trường sau khi kết thúc lễ khai giảng năm học mới.

Học sinh được tham gia các trò chơi dân gian tại sân trường sau khi kết thúc lễ khai giảng năm học mới.


Các mạnh thường quân hỗ trợ 11 xe đạp cho học sinh nghèo ở 2 trường THCS trên địa bàn huyện biên giới Tịnh Biên vào sáng 5-9

Các mạnh thường quân hỗ trợ 11 xe đạp cho học sinh nghèo ở 2 trường THCS trên địa bàn huyện biên giới Tịnh Biên vào sáng 5-9

Tin-ảnh: T.Nốt