xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thịt ôi, cá ươn bày bán tràn lan

T. Hồng - M.Nhật

Người mua vì hàng rẻ, người bán cốt sao bán được hàng ? Vệ sinh thực phẩm là điều cả đôi bên không cần biết!

Lúc 12 giờ 35 phút ngày  16-4, tại chợ Cầu Muối  (Q.1 - TPHCM), điểm bán hàng tươi sống kém chất lượng nhiều năm liền vẫn không thay đổi. Ven hai bên đường Nguyễn Thái Học còn khá nhiều sạp cố bán cho hết hàng. Một chị bán thịt heo nằm ngủ dài trên sạp, tóc phủ cả lên mớ lòng heo trên mâm chị vẫn không hay. Trên đống huyết heo chất cao tím đen vì khô nước, ruồi nhặng bâu kín mớ lòng. Mặc dù còn hàng loạt mâm, rổ cá biển, cá đồng, thịt heo..., nhưng thịt cá đều là hàng khó chọn mua. Các loại cá biển (nục, bạc má...) chỉ nhìn và nghe bằng mắt, mũi thường cũng thấy ươn  thối, xanh xám, mất cả bụng, ruồi nhặng bu kín các rổ cá, người bán vừa đuổi ruồi vừa rao 2.000 đồng/rổ cá... Cũng có nhiều người chọn mua. Chị Lê Thị Lan, một khách hàng, cho biết: Chịu khó chọn cũng có thứ ăn được, chủ yếu là giá rẻ.

15 giờ cùng ngày, chợ chiều Nhị Thiên Đường (Q.8 - TPHCM) bắt đầu họp chợ nhưng các quầy cá đều không tươi, hai mâm cá lớn vừa dọn ra ướp đầy kín đá cây, mà cá vẫn ươn, bủn xanh, thân cá mềm nhũn. Thấy khách mạnh tay lựa cá, chị bán hàng nhắc: “Nhẹ tay giùm em, nắng quá nên cá mau mềm chứ là hàng mới”. Chợ Hòa Bình (Q.5 - TPHCM) có trên dưới bảy quầy cá lóc ngộp, cá nguyên con nằm dài trắng xanh, mềm nhũn, bán chỉ 9.000 đồng/kg. Nhưng người bán liên tục chào mời, bảo đảm cá vẫn ngon. Ngay cạnh mâm cá chết chưa làm, còn một thùng lớn đầu cá lóc ướp đá, trông đã ngả vàng xanh. Cầm lên tay, đầu cá vẫn cứng chắc, nhưng mùi ươn, thối xộc lên mũi. Thấy khách ngần ngại, người bán nhanh nhẹn giải thích: “Hàng em chọn để bỏ mối cho các quán lẩu đó, cá có mùi nắng chứ không phải ươn, mỗi ngày em bỏ mối chiều gần 20 kg”. Tại chợ Nancy (Q.1 - TPHCM)” đa số các quầy thịt heo đều bán hàng ướp lạnh, một quầy bán lòng heo đang bày ra nhiều loại: ruột, lưỡi, gan, phổi đã chuyển màu xám xanh, còn lại một chậu lớn khác chất đầy lỗ mũi, da đầu, lỗ tai heo... luộc chín, nhưng vừa ngừng xe đã nghe mùi khăm khẳm. Thấy khách ngần ngừ, anh hàng thịt nhanh nhảu: “Hàng của tôi có thú y kiểm tra thường xuyên, đó chỉ là mùi thịt để lâu chứ vẫn rất ngon”. Chợ Rạch Ông (Q.8 - TPHCM) có nhiều mặt hàng thịt, cá ướp sẵn như: cá muối sả, thịt gà, vịt ướp sả cà ri, lòng heo ướp phá lấu... Các loại đều còn sống, khách mua về tự nấu chín, giá bán chỉ từ 7.000 đồng - 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cầm miếng thịt trên tay, có thể nhận ra màu thịt bên trong tím ngắt và có mùi hôi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo