15 giờ cùng ngày, chợ chiều Nhị Thiên Đường (Q.8 - TPHCM) bắt đầu họp chợ nhưng các quầy cá đều không tươi, hai mâm cá lớn vừa dọn ra ướp đầy kín đá cây, mà cá vẫn ươn, bủn xanh, thân cá mềm nhũn. Thấy khách mạnh tay lựa cá, chị bán hàng nhắc: “Nhẹ tay giùm em, nắng quá nên cá mau mềm chứ là hàng mới”. Chợ Hòa Bình (Q.5 - TPHCM) có trên dưới bảy quầy cá lóc ngộp, cá nguyên con nằm dài trắng xanh, mềm nhũn, bán chỉ 9.000 đồng/kg. Nhưng người bán liên tục chào mời, bảo đảm cá vẫn ngon. Ngay cạnh mâm cá chết chưa làm, còn một thùng lớn đầu cá lóc ướp đá, trông đã ngả vàng xanh. Cầm lên tay, đầu cá vẫn cứng chắc, nhưng mùi ươn, thối xộc lên mũi. Thấy khách ngần ngại, người bán nhanh nhẹn giải thích: “Hàng em chọn để bỏ mối cho các quán lẩu đó, cá có mùi nắng chứ không phải ươn, mỗi ngày em bỏ mối chiều gần 20 kg”. Tại chợ Nancy (Q.1 - TPHCM)” đa số các quầy thịt heo đều bán hàng ướp lạnh, một quầy bán lòng heo đang bày ra nhiều loại: ruột, lưỡi, gan, phổi đã chuyển màu xám xanh, còn lại một chậu lớn khác chất đầy lỗ mũi, da đầu, lỗ tai heo... luộc chín, nhưng vừa ngừng xe đã nghe mùi khăm khẳm. Thấy khách ngần ngừ, anh hàng thịt nhanh nhảu: “Hàng của tôi có thú y kiểm tra thường xuyên, đó chỉ là mùi thịt để lâu chứ vẫn rất ngon”. Chợ Rạch Ông (Q.8 - TPHCM) có nhiều mặt hàng thịt, cá ướp sẵn như: cá muối sả, thịt gà, vịt ướp sả cà ri, lòng heo ướp phá lấu... Các loại đều còn sống, khách mua về tự nấu chín, giá bán chỉ từ 7.000 đồng - 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cầm miếng thịt trên tay, có thể nhận ra màu thịt bên trong tím ngắt và có mùi hôi.
Bình luận (0)