Theo các chuyên gia về thực phẩm, thực trạng này đang là vấn đề báo động cho an toàn thực phẩm hiện nay.
Thịt heo đáng sợ nhất
Lãnh đạo Viện Pasteur TPHCM cho biết nhóm nhà khoa học của viện này lấy ngẫu nhiên 1.150 mẫu thịt heo, gà, bò tươi sống tại các chợ trên địa bàn TPHCM để xét nghiệm. Kết quả cho thấy có 385 mẫu thịt nhiễm khuẩn salmonella. Trong đó, tỉ lệ nhiễm khuẩn salmonella trong thịt heo là cao nhất, chiếm 39,20% (98/250 mẫu), thịt gà chiếm 35,17% (211/600 mẫu), thịt bò 30,80% (77/250 mẫu). Tính trung bình, tỉ lệ thịt động vật tươi sống bày bán tại các chợ nhiễm khuẩn salmonella chiếm 32,26%.
Cũng theo bác sĩ Thu, so với những năm trước đây, tỉ lệ nhiễm khuẩn trong thực phẩm có chiều hướng tăng. Điều đáng nói là khuẩn salmonella không chỉ có trong thực phẩm tươi sống không bảo đảm vệ sinh mà còn xuất hiện trong rau củ bị héo, úa. Người tiêu dùng khó có thể phát hiện đựơc vi khuẩn gây bệnh này.
Khó kiểm soát
Trong khi đó, thịt bẩn, không rõ nguồn gốc tràn vào TPHCM ngày càng nhiều và hầu như không thể kiểm soát nổi. Sáng 20-11, trên Quốc lộ 1A, Đội CSGT Rạch Chiếc phối hợp với tổ liên ngành Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TPHCM) kiểm tra xe tải 54V-1725 tại ngã ba KCX Linh Trung, phát hiện trong xe chứa 1.250 kg phụ phẩm heo (da, mỡ, lòng) không rõ nguồn gốc, không chứng từ liên quan. Theo lời tài xế Phùng Trọng Lên (ngụ phường 14, quận Gò Vấp), lô hàng này do ông nhận chở từ chợ Biên Hòa về chợ Gò Vấp tiêu thụ. Toàn bộ số phụ phẩm trên đều bốc mùi hôi, ngả màu, rỉ dịch.
Theo cơ quan thú y TPHCM, nguồn thịt gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch từ các tỉnh tuồn vào TPHCM là rất lớn. Những người vận chuyển tìm đủ mọi cách né trạm kiểm dịch, chẻ hàng, len lỏi nhiều con đường nên lực lượng thú y không thể kiểm soát xuể. Những vụ bắt bớ chỉ là bề nổi so với nguồn thịt bẩn tuồn vào rất lớn. Ngoài ra, tình trạng giết mổ heo, gà lậu, kinh doanh gia súc, gia cầm lậu không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không qua kiểm dịch cũng diễn ra khắp nơi. “Thịt bán trên thị trường rất dễ nhiễm khuẩn salmonella từ khâu vận chuyển, chứa trữ, dụng cụ, kể cả nhiễm từ người giết mổ sang. Chưa hết, ngay máu, đường ruột của heo cũng bị nhiễm khuẩn này nếu trong quá trình giết mổ để máu, phân thải từ heo dính sang” - bác sĩ Nguyễn Hữu Trí, Phó Trạm Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật Chi cục Thú y TPHCM, cho biết.
Đáng báo động
Các chuyên gia y tế khuyến cáo khả năng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh salmonella là đáng báo động. Trong khi đó, hiện nay, do việc lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng thuốc không hợp lý nên con người sẽ dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc này.
Viện Pasteur TPHCM đã phân lập được 437 chủng salmonella từ thịt bò, heo, gà tươi sống. Các chủng này đã được xác định kháng kháng sinh. Trong đó, ít nhất 61 chủng salmonella đa kháng, kháng ít nhất 5 loại kháng sinh thường dùng trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và kháng ít nhất 2 kháng sinh cephalosporin phổ rộng như cefoxitin… |
Bắt 4 tấn gà thải Trung Quốc Ngày 20- 11, Đội QLTT số 11 phối hợp cùng Công an TP Hà Nội bắt giữ ô tô tải chở hơn 200 lồng gà, với trọng lượng trên 4 tấn tại bến phà Quang Minh (huyện Ba Vì, Hà Nội). Chủ hàng Hà Thị Phúc khai nhận toàn bộ số hàng trên là gà thải loại Trung Quốc được chuyển qua đường biên giới tỉnh Cao Bằng vào Việt Nam rồi qua một trung gian khác để đưa về Hà Nội tiêu thụ.
N.Quyết |
Bình luận (0)