Thịt sống đầy mầm bệnh

Tin mới

20/11/2012 23:35

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur TPHCM vừa công bố cho thấy thịt động vật tươi sống bày bán tại các chợ ở TPHCM bị nhiễm khuẩn salmonella gây thương hàn, tiêu chảy với tỉ lệ lên đến 32,26%

Theo các chuyên gia về thực phẩm, thực trạng này đang là vấn đề báo động cho an toàn thực phẩm hiện nay.

Thịt heo đáng sợ nhất

Lãnh đạo Viện Pasteur TPHCM cho biết nhóm nhà khoa học của viện này lấy ngẫu nhiên 1.150 mẫu thịt heo, gà, bò tươi sống tại các chợ trên địa bàn TPHCM để xét nghiệm. Kết quả cho thấy có 385 mẫu thịt nhiễm khuẩn salmonella. Trong đó, tỉ lệ nhiễm khuẩn salmonella trong thịt heo là cao nhất, chiếm 39,20% (98/250 mẫu), thịt gà chiếm 35,17% (211/600 mẫu), thịt bò 30,80% (77/250 mẫu). Tính trung bình, tỉ lệ thịt động vật tươi sống bày bán tại các chợ nhiễm khuẩn salmonella chiếm 32,26%.

Theo bác sĩ Phẩm Minh Thu, Trưởng Phòng Kiểm nghiệm Hóa lý Vi sinh Viện Pasteur TPHCM, khuẩn salmonella là tác nhân chính gây bệnh thương hàn, tiêu chảy cho người và động vật. Vi khuẩn này lây qua đường ăn uống và chỉ chết khi đun ở nhiệt độ 100oC trong 10 phút. Các số liệu xét nghiệm cũng cho thấy các mẫu thịt tươi sống không đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm do nhiễm khuẩn salmonella khá cao.
Thịt heo chất đống trên sạp và dưới gầm ở chợ Phạm Văn Hai - TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

Cũng theo bác sĩ Thu, so với những năm trước đây, tỉ lệ nhiễm khuẩn trong thực phẩm có chiều hướng tăng. Điều đáng nói là khuẩn salmonella không chỉ có trong thực phẩm tươi sống không bảo đảm vệ sinh mà còn xuất hiện trong rau củ bị héo, úa. Người tiêu dùng khó có thể phát hiện đựơc vi khuẩn gây bệnh này.

Khó kiểm soát

Trong khi đó, thịt bẩn, không rõ nguồn gốc tràn vào TPHCM ngày càng nhiều và hầu như không thể kiểm soát nổi. Sáng 20-11, trên Quốc lộ 1A, Đội CSGT Rạch Chiếc phối hợp với tổ liên ngành Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TPHCM) kiểm tra xe tải 54V-1725 tại ngã ba KCX Linh Trung, phát hiện trong xe chứa 1.250 kg phụ phẩm heo (da, mỡ, lòng) không rõ nguồn gốc, không chứng từ liên quan. Theo lời tài xế Phùng Trọng Lên (ngụ phường 14, quận Gò Vấp), lô hàng này do ông nhận chở từ chợ Biên Hòa về chợ Gò Vấp tiêu thụ. Toàn bộ số phụ phẩm trên đều bốc mùi hôi, ngả màu, rỉ dịch.

Theo cơ quan thú y TPHCM, nguồn thịt gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch từ các tỉnh tuồn vào TPHCM là rất lớn. Những người vận chuyển tìm đủ mọi cách né trạm kiểm dịch, chẻ hàng, len lỏi nhiều con đường nên lực lượng thú y không thể kiểm soát xuể. Những vụ bắt bớ chỉ là bề nổi so với nguồn thịt bẩn tuồn vào rất lớn. Ngoài ra, tình trạng giết mổ heo, gà lậu, kinh doanh gia súc, gia cầm lậu không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không qua kiểm dịch cũng diễn ra khắp nơi. “Thịt bán trên thị trường rất dễ nhiễm khuẩn salmonella từ khâu vận chuyển, chứa trữ, dụng cụ, kể cả nhiễm từ người giết mổ sang. Chưa hết, ngay máu, đường ruột của heo cũng bị nhiễm khuẩn này nếu trong quá trình giết mổ để máu, phân thải từ heo dính sang” -  bác sĩ Nguyễn Hữu Trí, Phó Trạm Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật Chi cục Thú y TPHCM, cho biết.

 Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP, cho rằng theo quy định, các loại thực phẩm nhiễm khuẩn salmonella nguy hại phải cấm buôn bán, kinh doanh. Tuy nhiên, do điều kiện giết mổ, lưu thông, bảo quản các sản phẩm thịt tươi sống trên địa bàn hiện chưa bảo đảm khiến tỉ lệ khuẩn salmonella trong thực phẩm tăng cao.
Đáng báo động
Các chuyên gia y tế khuyến cáo khả năng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh salmonella là đáng báo động. Trong khi đó, hiện nay, do việc lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng thuốc không hợp lý nên con người sẽ dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc này.
Viện Pasteur TPHCM đã phân lập được 437 chủng salmonella từ thịt bò, heo, gà tươi sống. Các chủng này đã được xác định kháng kháng sinh. Trong đó, ít nhất 61 chủng salmonella đa kháng, kháng ít nhất 5 loại kháng sinh thường dùng trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và kháng ít nhất 2 kháng sinh cephalosporin phổ rộng như cefoxitin…  
 

Bắt 4 tấn gà thải Trung Quốc

Ngày 20- 11, Đội QLTT số 11 phối hợp cùng Công an TP Hà Nội bắt giữ ô tô tải chở hơn 200 lồng gà, với trọng lượng trên 4 tấn tại bến phà Quang Minh (huyện Ba Vì, Hà Nội). Chủ hàng Hà Thị Phúc khai nhận toàn bộ số hàng trên là gà thải loại Trung Quốc được chuyển qua đường biên giới tỉnh Cao Bằng vào Việt Nam rồi qua một trung gian khác để đưa về Hà Nội tiêu thụ.
 
N.Quyết
XUÂN THU - NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI