Tối nay 27-7, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) xác nhận một nhân viên của công ty vừa bị Công an Hà Nội tạm giữ để điều tra làm rõ việc nghi ngờ mang kim loại nghi là vàng lên chuyến bay đi Hàn Quốc ngày 26-7.

Số vàng giấu sau ghế máy bay - Ảnh: VNN

Theo đó, ngày 26-7, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài phối hợp với Phòng Cảnh sác kinh tế - Công an TP Hà Nội (PC46) đã kiểm tra 2 hành khách đã hoàn thành xong thủ tục hải quan, thủ tục an ninh và lên chuyến bay VN 416 khởi hành lúc 23 giờ 40 phút đi Incheon (Hàn Quốc).

Đó là ông Nguyễn Ngọc Sang (SN 1986) và bà Hoàng Thị Ngọc Anh (SN 1982), cùng khai báo trú tại phòng 2701, T05 chung cư Times City, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Trong đó, bà Hoàng Thị Ngọc Anh có nghề nghiệp là tiếp viên hàng không.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 2 khách này đã cất giấu trái phép 4 cục vàng lớn có tổng trọng lượng lên tới khoảng 3 kg, tương đương 80 cây vàng. Toàn bộ số vàng này được nguỵ trang trong một gói nilon, bên ngoài quấn kín chặt bằng băng dính đen, giấu bằng cách gắn bên dưới ghế ngồi.

Số vàng trên được xác định là do thợ máy VAECO tiếp tay đem lên máy bay, giấu dưới hàng ghế số 12 của 2 hành khách.

Chi cục Hải quan sân bay Nội Bài cho biết, trước chứng cứ của cơ quan chức năng, cả 2 vị khách Sang và Ngọc Anh đã thừa nhận không khai báo hải quan gói vàng nguyên liệu trên. Mục đích là chuyển vàng từ Việt Nam sang Hàn Quốc để bán kiếm lời.

Hiện nay, toàn bộ tang vật đã được niêm phong và bàn giao cho Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, VAECO đã phối hợp kịp thời, tạo điều kiện để nhà chức trách điều tra làm rõ; đồng thời, triển khai rà soát các khâu kiểm tra giám sát, tiếp tục quán triệt việc tuân thủ đúng quy trình, quy định của công ty và pháp luật.

VAECO khẳng định kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm và cung cấp thông tin chính xác, kịp thời dựa trên các nguồn tin xác thực.

T. Hà