Thời tiết ủng hộ người dân đón Tết

Tin mới

20/01/2011 00:08

Rét đậm, rét hại sẽ còn kéo dài ở miền Bắc nhưng dự báo sẽ kết thúc trước Tết Nguyên đán, trong khi các tỉnh miền Nam nhiều khả năng đón giao thừa với không khí dịu mát

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, không khí lạnh có cường độ mạnh tiếp tục khống chế thời tiết các tỉnh miền Bắc. Do vậy thời gian tới, nền nhiệt độ tại khu vực này sẽ liên tục ở mức thấp.
 

Nhà vườn ở Hà Nội hy vọng thời tiết sẽ ấm lên để hoa đào nở đúng Tết Nguyên đán_ Ảnh: Mạnh Duy

 
Rét đậm thêm 10 ngày
 
Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở các tỉnh miền Bắc phổ biến từ 9ºC đến 11ºC, cao nhất cũng chỉ trong khoảng 15ºC đến 17ºC.
 
Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết cụ thể rét đậm, rét hại sẽ còn tiếp diễn khoảng 10 ngày nữa do chịu ảnh hưởng chi phối của khối không khí lạnh từ phía Bắc liên tiếp được tăng cường.
 
Đợt rét đậm, rét hại kéo dài ngay đầu năm mới đang khiến người dân các tỉnh miền Bắc nhớ đến đợt rét khốc liệt của mùa đông 2008. Tuy nhiên, các chuyên gia thời tiết dự báo vào dịp Tết, nhiệt độ sẽ nhích dần lên và thời tiết sẽ ấm hơn, nhất là sau ngày đưa ông Táo về trời.
 
“Hiện rất khó để khẳng định các tỉnh miền Bắc sẽ ấm đến mức nào nhưng chắc chắn sẽ không phải là nền nhiệt độ của những ngày rét đậm, rét hại vừa qua mà có thể chỉ là rét đơn thuần, sẽ có nắng lên trong những ngày cận Tết. Thời tiết sẽ rất thuận lợi để người dân đi sắm Tết”- ông Hải nói và lưu ý rằng sau Tết Nguyên đán, khoảng đêm 12 ngày 13-2, nhiều khả năng miền Bắc phải đón nhận thêm một đợt không khí lạnh tăng cường. Tuy nhiên, đợt rét đậm sẽ không kéo dài như đợt rét vào đầu năm 2011 này.
 
Các chuyên gia thời tiết cũng lo ngại nguy cơ khô hạn lịch sử có thể xảy ra ở một số tỉnh miền Bắc sau đợt rét khốc liệt này. Cùng với đó là nguy cơ thiếu hụt nước nghiêm trọng ở các hồ chứa thủy điện. Trong khi đó, các tỉnh ven biển Trung Bộ được dự báo khả năng sẽ xuất hiện một đợt mưa trái mùa, bắt đầu từ cuối tuần này. Nam Bộ vẫn sẽ ngày nắng nhưng lạnh về đêm.
 
Nhiều kỷ lục
 
Theo ông Hải, năm 2009 chỉ có một đợt rét đậm nhưng kéo dài 7 ngày. Đợt rét của mùa đông năm 2010 diễn ra sớm hơn nhưng kéo dài hơn. Đặc biệt đợt rét đậm, rét hại thứ ba vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Tuy chưa vượt qua ngưỡng thời gian là 38 ngày như đợt rét năm 2008 nhưng đợt rét này diễn ra với cường độ mạnh, nhiệt độ giảm sâu và liên tục.
 
Ông Hải cũng cho biết đã ghi nhận được nhiều kỷ lục ở đợt rét này. Chẳng hạn, nhiệt độ ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã xuống mức kỷ lục 3,6ºC. Năm 1975, nhiệt độ của Hà Nội xuống tới mức 5,1ºC nhưng là vào ban đêm trong khi vào ngày 11-1 vừa qua, nhiệt độ ban ngày là 7,6oC. Các chuyên gia thời tiết thống nhất cao về nguyên nhân của đợt rét này liên quan đến hoàn lưu khí quyển Bắc bán cầu.
 
Năm 2010, hoàn lưu Bắc bán cầu nghiêng về lạnh. Vì thế thời gian qua, châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước châu Á... đều phải hứng chịu những đợt rét kỷ lục và khắc nghiệt. Chẳng hạn như nước Anh chưa từng có tuyết vào tháng 11 thì hiện tượng này đã xảy ra trong thời gian qua. Trong khi đó, nhiều nước châu Âu giao thông cũng tê liệt vì tuyết rơi dày đặc. VN là rìa của đới lạnh nên cũng không nằm ngoài ảnh hưởng ấy.
 
Chu kỳ La Nina tạo mưa và rét đậm
 
GS-TSKH Nguyễn Đức Ngữ, Giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ Khí tượng thủy văn và môi trường, cho biết thời tiết như vừa qua không phải là bất ngờ mà đã được báo trước từ năm ngoái. Cụ thể là do tác động của chu kỳ La Nina tạo nên mưa ở miền Trung và rét kéo dài ở miền Bắc. Đợt rét đang diễn ra tuy chưa đạt kỷ lục về thời gian rét nhưng cũng thuộc loại hiếm trong lịch sử.
 

“Nắng nóng kỷ lục hay lạnh bất thường đều là những diễn biến tự nhiên của thời tiết. Theo dự báo, mùa đông sẽ yếu đi do sự nóng lên của trái đất nhưng cũng không loại trừ những dị thường của thời tiết như đợt rét đậm, rét hại đang hiện hữu ở các tỉnh phía Bắc. Sự biến đổi của khí hậu cũng làm cho các dao động về thời tiết trở nên bất thường và khó dự báo. Có thể tới đây, các kỷ lục về thời gian, nhiệt độ về thời tiết ở VN sẽ bị phá bỏ bởi sự biến đổi của khí hậu”- GS-TSKH Nguyễn Đức Ngữ lo ngại. 

 

Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI