Tin mới

07/04/2014 22:52

Một con bò tót nặng khoảng 1 tấn trở thành cơn ác mộng của người dân huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Các lực lượng chức năng đang khẩn trương truy lùng bò tót để đưa cá thể này về rừng quốc gia

Chiều 6-4, trong cơn giông ập xuống núi rừng huyện Đông Giang, ông ALăng Thiên, Phó Chủ tịch UBND xã Jơ Ngây, vẫn cắt rừng hướng về thôn Phú Mưa - địa điểm người dân phát hiện bò tót lần đầu tiên. Gặp cán bộ, người dân nơi đây thi nhau “tố tội” bò tót đã phá hết ruộng nương của họ. Bà Zơ Râm Thị Bích kể 2,5 kg bắp nhà bà vừa mới gieo được 2 tháng đã bị bò tót phá sạch. “Mùa này chắc nhà mình không đủ ăn vì bò ăn hết bắp rồi. Cán bộ phải làm sao chứ dân sợ lắm!”.

Thon thót lo bò tót
Rẫy bắp, đậu của người dân bị bò tót phá hoại và hình ảnh bò tót do người dân ghi lại vào chiều 4-4. (Ảnh cắt từ clip)
Rẫy bắp, đậu của người dân bị bò tót phá hoại và hình ảnh bò tót do người dân ghi lại vào chiều 4-4. (Ảnh cắt từ clip)

Chỉ vào khu rừng vừa mới phát quang, ông Thiên cho biết cách đây 1 tháng, người dân thôn Phú Mưa thường xuyên thấy 1 con bò tót trú ngụ tại đây. Sau khi người dân phát cây để trồng lại, con bò tót này chuyển về các thôn gần đó. Men theo con đường mòn dọc dòng sông Voi, ông Thiên chỉ cho chúng tôi thấy nhiều dấu chân được cho là của con bò tót, nhiều dấu chân rất to còn in lại sau trận mưa rào. Ở những rẫy hoa màu của người dân, dấu chân của con bò tót này xuất hiện dày đặc; nhiều diện tích bắp, đậu bị bò ăn ngang gốc.

Mới đây, khoảng 13 giờ ngày 4-4, con bò tót bất ngờ xuất hiện ở rừng keo tại thôn Sông Voi. Nhiều người dân đứng ở Quốc lộ 14G nhìn thấy và kéo nhau đến xem. Con bò tót này xuất hiện hơn 1 giờ thì bỏ đi, đến tối lại xuất hiện ở rẫy bắp thôn Sông Voi. Theo người dân, con bò tót này rất to, cặp sừng nhọn và dài, 4 chân màu trắng. Ông Thiên nhận định con bò tót nặng trên dưới 1 tấn. Ông Thiên cũng cho biết bò tót thường xuất hiện trong địa phận của 4 thôn có dân cư đông nhất xã. “Cần sớm đưa bò tót đi nơi khác, không thể để nó lại địa phương bởi không chỉ gây nguy hiểm cho người dân mà rất dễ bị săn bắn” - ông Thiên đề nghị.

Sự xuất hiện của con bò tót khiến người dân đang hết sức lo lắng. Nhiều người đi làm đồng đến khoảng 16 giờ phải kéo nhau về nhà để tránh thời điểm bò tót đi ăn. Theo thống kê, đến ngày 4-4 đã có khoảng 35 sào bắp, đậu của người dân ở 3 thôn Phú Mưa, Brùa và Cloò bị bò tót phá hỏng. UBND xã Jơ Ngây đang lập danh sách gửi lên UBND huyện đề nghị hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Đồng thời, địa phương cũng đã tuyên truyền người dân không nên đối mặt với bò tót, tháo bẫy và báo cáo ngay cho xã khi phát hiện con vật này. Ngoài ra, xã luôn cử lực lượng canh chừng người lạ đến địa phương, đề phòng bò tót bị săn bắn.

Ông Lê Công Bé, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Đông Giang, cho biết đơn vị đã cử 5 cán bộ túc trực tại xã Jơ Ngây phối hợp với địa phương để bảo vệ con bò tót này. Theo ông Đỗ Tài, Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, huyện đang chờ kết luận của Chi cục Kiểm lâm tỉnh về con vật ở xã Jơ Ngây có phải là bò tót hay không để có hướng xử lý. Trước mắt, huyện đang chỉ đạo bảo vệ an toàn cho cả người dân lẫn con vật. Về việc hỗ trợ cho người dân, ông Tài cho rằng chưa tính đến vì khó xác định những thiệt hại đó có phải do bò tót gây ra hay không.

Ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết chi cục đang làm văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam và Cục Kiểm lâm đề xuất phương án đưa con bò tót này vào Rừng Quốc gia Nam Cát Tiên - nơi tồn tại đàn bò tót sinh sống trong điều kiện môi trường tự nhiên - để bảo tồn.

 

 

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI