Thông điệp chủ quyền

Tin mới

23/05/2014 23:30

Quyết không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng lấy thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc - thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn lớn của thế giới đã làm người dân trào dâng tinh thần yêu nước.

Thông điệp của người đứng đầu Chính phủ nước ta như được kết tinh từ ý chí, nguyện vọng của mọi người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, đã khẳng định đanh thép chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ là tối thượng, bất khả xâm phạm. Không có bất cứ một thứ giá trị nào có thể mang ra để so sánh, đánh đổi lấy điều cao quý và thiêng liêng này.

Thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng, được các hãng thông tấn truyền đi khắp thế giới giữa lúc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng hàng trăm tàu và máy bay, trong đó có cả tàu chiến, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền trên biển của Việt Nam. Hành vi của Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Việt Nam cũng như mọi quốc gia trên thế giới không thể ngồi yên, đứng nhìn khi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bị xâm phạm nghiêm trọng như vậy. Chúng ta đã 20 lần yêu cầu Trung Quốc rút ngay và vô điều kiện giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống khỏi vùng biển Việt Nam. Các lực lượng thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên biển cũng đã kiên trì các biện pháp hòa bình để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu xâm phạm chủ quyền khỏi vùng biển của Việt Nam.

Song đáp lại, phía Trung Quốc đã gia tăng lực lượng trên thực địa, gồm cả tàu quân sự, đe dọa, uy hiếp, hung hăng ngăn cản lực lượng thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển của Việt Nam; đồng thời xuyên tạc, vu cáo Việt Nam. Việt Nam đã kiên trì biện pháp hòa bình và kiềm chế tối đa trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của mình.

Là quốc gia đã chịu vô vàn đau thương, mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược nên Việt Nam luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước. Ngay từ khi thực hiện công cuộc đổi mới và hội nhập sau chiến tranh, chúng ra đã phát đi thông điệp mạnh mẽ: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia. Trong đó, tất nhiên có đất nước Trung Quốc láng giềng.

Thế nhưng, nền hòa bình, ổn định mà Việt Nam luôn khao khát để tạo môi trường cho việc xây dựng, phát triển đất nước sau chiến tranh phải là một nền hòa bình thực sự và bền vững, quan hệ hữu nghị mà trong đó độc lập, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, phải được tôn trọng và bảo đảm. Điều thiêng liêng này không thể có trong thứ hòa bình, hữu nghị viển vông và lệ thuộc. Lịch sử đã chứng minh toàn thể dân tộc và mỗi người dân chúng ta luôn mang hết ý chí, sức mạnh của mình để đấu tranh, bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ mỗi khi bị đe dọa, xâm phạm.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI