xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thông điệp nồng ấm

PHẠM DƯƠNG

“Sự thân thiện của các bạn đã chạm tới trái tim của chúng tôi” - Tổng thống Barack Obama thốt lên trong bài phát biểu chứa đựng những thông điệp quan trọng về quá khứ, hiện tại và tương lai mối quan hệ Việt - Mỹ được truyền hình trực tiếp.

Barack Obama không phải là Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam sau chiến tranh. Ông là người đứng đầu Nhà Trắng thứ ba tới Việt Nam khi cánh cửa chiến tranh khép lại để mở ra con đường hòa bình cho hai nước song có thể nói, chuyến thăm lần này đã để lại dấu ấn sâu đậm với người dân Việt Nam, với quan hệ Việt - Mỹ.

Dấu ấn đó có thể được tạo nên bởi sự bình dị, đời thường của người đàn ông quyền lực nhất thế giới khi ông Obama thưởng thức món bún chả bình dân mà đậm đà hương vị truyền thống của người Hà thành cũng như Việt Nam. Dấu ấn đó cũng có thể từ sự cởi mở, thân thiện, gần gũi khi ông đội mưa tới thăm người dân, thân tình trò chuyện, hỏi han chị bán trà đá… Dấu ấn ấy có thể là những thông điệp trong bài phát biểu truyền cảm, thuyết phục về mối quan hệ với Việt Nam trước cử tọa gồm hơn 2.000 trí thức và doanh nhân Việt.

Nhưng trên hết, dấu ấn ấy được khắc sâu từ thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến công du của Tổng thống Obama. Những cam kết cấp cao Việt - Mỹ truyền đi thông điệp gieo niềm tin vững chắc về tương lai hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia vốn là những cựu thù.

Cách đây không lâu, dù chiến tranh đã lùi xa hàng thập kỷ nhưng với nhiều người Mỹ, Việt Nam vẫn còn là một cuộc chiến tranh chứ chưa phải là một đất nước. Khi Tổng thống Obama có quyết định lịch sử tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương, đánh dấu sự bình thường hóa hoàn toàn quan hệ hai nước thì vết thương chiến tranh vẫn còn hằn sâu như lời ông Obama “trong các nghĩa trang liệt sĩ, trên bàn thờ của các gia đình Việt Nam chứa đựng đầy những nỗi đau” của khoảng 3 triệu người đã mất đi, hay ở trẻ em khuyết tật và chất độc da cam.

Trải qua chiến tranh, mất mát, đau thương càng thấy rõ hơn giá trị của hòa bình, của “nối vòng tay lớn” để “từ nay người biết thương người”. Bài học chiến tranh là một trong những hành trang lớn trong suốt quá trình hàn gắn, xây đắp quan hệ Việt - Mỹ, để giờ đây đã trở thành “bạn bè, đối tác của nhau”. Con đường đi tới của quan hệ hợp tác hai nước còn đang được bồi đắp vững chắc thêm bởi lợi ích thiết thực từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), từ mối quan tâm chung và sự chia sẻ về an ninh, ổn định, tự do hàng hải, hàng không và thương mại trên biển Đông chiến lược. Quan trọng không kém là tương lai Việt - Mỹ được tạo dựng bởi thế hệ trẻ đang giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Nữ sinh viên tặng hoa, bắt tay Tổng thống Obama khi ông đặt chân xuống sân bay Nội Bài đã rất ấn tượng, kể: “Tay ông ấy ấm lắm!”. Hy vọng sự nồng ấm giữa những bàn tay Việt - Mỹ này tạo niềm tin vào tuyên bố của ông Obama: “Mục tiêu của tôi trong chuyến thăm này là chúng ta xây dựng nền tảng ngày càng vững chắc hơn cho quan hệ hai nước trong nhiều thập kỷ tới”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo