Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng chênh lệch giá cao đã giữ cho giá và thị trường vàng trong nước ổn định
 

Phát biểu trên hội trường Quốc hội chiều 30-5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết cả hệ thống ngân hàng đang tích cực tham gia cơ cấu lại nợ. Cụ thể, từ tháng 4-2012 đến nay, toàn hệ thống đã cơ cấu lại cho nền kinh tế khoảng 284.000 tỉ đồng, bằng 10% tổng dư nợ tín dụng.

 

Trong năm 2012, các ngân hàng đã xử lý khoảng 70.000 tỉ đồng nợ xấu từ nguồn trích lập dự phòng rủi ro 7.500 tỉ đồng. Bằng các giải pháp trên, hệ thống ngân hàng đã tháo gỡ được một phần nợ xấu và kiềm chế được nợ xấu gia tăng.

 

Đánh giá về vai trò của Công ty Quản lý tài sản vừa được Chính phủ thành lập trong tháng 5 để xử lý nợ xấu, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết Ngân hàng Nhà nước đang tích cực triển khai các bước tiếp theo để sớm đưa công ty này vào hoạt động. Dự kiến năm 2013, Công ty Quản lý tài sản sẽ góp phần xử lý 40.000-70.000 tỉ đồng nợ xấu.

 

“Thống đốc không còn đơn độc nữa, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc và tôi tin  rằng năm nay sẽ có chuyển biến tốt để xử lý nợ xấu” - Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

 

Về gói giải pháp cung ứng 30.000 tỉ hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội, góp phần giải quyết tồn kho, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đánh giá năm nay có thể giải ngân được 15.000 – 20.000 tỉ đồng.

 

Mặc dù chủ tọa phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không yêu cầu báo cáo về thị trường vàng nhưng Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã tranh thủ vài phút để nhấn mạnh kết quả của những giải pháp lập lại thị trường vàng.

 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng với những giải pháp đang được triển khai trên thị trường vàng, kết quả ban đầu thể hiện đúng mục tiêu đặt ra. “Một năm qua, thị trường vàng đã ổn định trên cơ sở xác lập quyền sở hữu hợp pháp, mua bán, tích trữ vàng không ảnh hưởng mạnh đến ngoại hối và ổn định vĩ mô, góp phần tăng dự trữ ngoại hối, trật tự kỷ cương được lập lại”.
 

Trong báo cáo về công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng của Ngân hàng nhà nước gửi đến các đại biểu Quốc hội chiều nay, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định, Nghị định 24 đã thiết lập được một mạng lưới mua bán vàng miếng mới, có tổ chức, có quản lý, và hoạt động kinh doanh vàng miếng trên thị trường diễn ra thông suốt, ổn định, quyền lợi hợp pháp của người dân được đảm bảo và bảo vệ.

 

Đối với vấn đề dư luận quan tâm nhiều nhất là khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế không được thu hẹp, thậm chí còn doãng ra sau khi Ngân hàng Nhà nước mạnh tay thiết lập lại trật tự trên thị trường vàng, Thống đốc giải thích rằng Ngân hàng Nhà nước can thiệp thị trường vàng không vì mục tiêu lợi nhuận.
 
“Trong thời gian qua, dù giá vàng thế giới có biến động mạnh, có những lúc chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên đến 5-6 triệu đồng nhưng tỷ giá vẫn ổn định, dự trữ ngoại hối nhà nước vẫn tăng mạnh, kinh tế vĩ mô ổn định; đã ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng nhập lậu vàng” – ông Bình khẳng định.

 

Theo lý giải của Thống đốc, Việt Nam không phải là nước sản xuất vàng nên để giá vàng trong nước sát hoặc bằng với giá thế giới, thị trường phải liên thông tuyệt đối hoặc tương đối với thị trường quốc tế. Muốn vậy, phải cho phép nhập hoặc xuất vô điều kiện số dư vàng trên tài khoản khi có nhu cầu.

 

“Mục tiêu làm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ở mức thấp chỉ là mục tiêu tình thế để hạn chế tác động tiêu cực trước mắt của thị trường. Chính chênh lệch giá cao đã giữ cho giá vàng và thị trường vàng trong nước ổn định trước những biến động bất thường của thị trường thế giới, làm mất đi động lực đầu cơ, làm giá, tạo sóng kiếm lời của giới đầu cơ” – Thống đốc quả quyết.

 

Về hoạt động đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc khẳng định đây là biện pháp tốt nhất nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch, bình đẳng về quyền lợi của các thành viên tham gia, không bao cấp, không bù lỗ, tuân thủ đúng quy định của pháp luật và bảo đảm lợi ích của nhà nước, thông qua đó thị trường được ổn định. 

T.Hà