Luật Đấu giá tài sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2017. Luật này nghiêm cấm tổ chức đấu giá tài sản tiết lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá nhằm mục đích trục lợi; nghiêm cấm người tham gia đấu giá có hành vi thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá khác để dìm giá, làm sai lệch kết quả, từ đó có cơ sở áp dụng chế tài xử lý mạnh mẽ hơn đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động đấu giá tài sản. Đồng thời, bổ sung quy định về trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong việc hỗ trợ đảm bảo an ninh, trật tự cho cuộc đấu giá theo đề nghị của tổ chức đấu giá tài sản.

Chiều cùng ngày, QH thảo luận ở hội trường về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai):

Nhiều đại biểu phát biểu tâm huyết

Thông qua Luật Đấu giá tài sản

Về phần trả lời chất vấn của 4 bộ trưởng, phương tiện truyền thông đã đề cập với nhiều quan điểm khác nhau. Là người tham gia nhiều kỳ chất vấn, tôi rất mừng là kỳ chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ mới có đến 2/3 là ĐB mới tham dự thì tất cả các ý kiến đều rất rõ và phản ánh rất đúng, trúng những vấn đề nổi cộm của xã hội. Tất cả sự hồi âm của các bộ trưởng rất trúng. Phiên giám sát toàn thể này cũng chính là cơ hội để cử tri đánh giá không chỉ thành viên Chính phủ mà cả chính ĐB.

Tuy nhiên, tôi hài lòng nhất với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khi trả lời bổ sung cho Bộ trưởng Bộ Công Thương về tình trạng phân bón giả, kém chất lượng. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nói những vấn đề rất mấu chốt, vấn đề không hợp lý trong quản lý phân hữu cơ và vô cơ, tạo kẽ hở trong tranh chấp lợi ích giữa hai bộ và đồng thời cũng là chỗ để nảy sinh tiêu cực.

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên):

Thủ tướng trả lời ngắn gọn và trách nhiệm

Thông qua Luật Đấu giá tài sản

Đối với Thủ tướng, phạm vi nội dung các ĐB đề cập rất rộng. Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ lần đầu tiên trả lời chất vấn cho nên các ĐB cũng tin tưởng và kỳ vọng rất nhiều, nhất là những thông điệp, quyết tâm của Thủ tướng càng làm cho ĐB giữ vững niềm tin, kỳ vọng và đặt ra nhiều câu hỏi.

Tôi thấy Thủ tướng đã rất nghiêm túc, trách nhiệm và ngắn gọn, từ báo cáo giải trình đến từng câu trả lời ĐB, vừa cung cấp thông tin vừa nêu thực trạng tình hình, đặc biệt là biện pháp, giải pháp, suy nghĩ về những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

Tôi rất tâm đắc với ý kiến Thủ tướng nêu là “một cây làm chẳng nên non, năm ngón tay có ngón ngắn ngón dài”. Như vậy, với thực trạng đất nước còn nhiều khó khăn như hiện nay, nếu một mình Thủ tướng quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo cũng không thể làm nên mà phải là cộng đồng trách nhiệm các thành viên Chính phủ cùng đoàn kết thống nhất. Không chỉ đoàn kết trong các thành viên Chính phủ, tập thể Chính phủ mà trong cả hệ thống chính trị và cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt thì khi đó những tồn tại, vướng mắc mới có thể khắc phục.

V.Duẩn - N.Quyết ghi