Thông tin sai gây khó về cứu nạn

Tin mới

18/07/2013 23:12

“Xây dựng năng lực tìm kiếm cứu nạn trên biển” là chủ đề buổi hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa ngày 18-7 với sự tham dự của 50 đại biểu đến từ các nước trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) .

Ông Nguyễn Thành Phương, Trung tâm Phòng tránh và Giảm nhẹ thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công bố số liệu từ năm 2008-2012 cho thấy cả nước thiệt hại gần 74.000 tỉ đồng, trong đó năm 2008 gánh hậu quả nặng nề nhất với trên 40.000 tỉ đồng. Việt Nam đã xây dựng 11 tình huống cơ bản để phòng tránh thiên tai, tăng cường chỉ đạo, hợp tác giữa các địa phương…


Tàu cứu nạn hàng hải của Việt Nam trong một lần cứu nạn thuyền viên nước ngoài ở Khánh Hòa

Tuy vậy, Việt Nam đang thiếu trang thiết bị, phương tiện chuyên dùng; chất lượng tàu thuyền không cao; thông tin yêu cầu cứu nạn trên biển thiếu chính xác, không kịp thời, gây khó khăn cho công tác cứu nạn… Trong khi đó, thiên tai cũng khiến các nước ASEAN thiệt hại khoảng 4,4 tỉ USD mỗi năm.

Ngoài việc giới thiệu quy trình tìm kiếm cứu nạn, ứng dụng các công nghệ mới trong tìm kiếm cứu nạn, đại biểu các nước cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu để giảm nhẹ thiên tai. Bà Pannapa Na Nan, Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai Thái Lan, cho biết nước này đang xây dựng hệ thống cảnh báo sớm thiên tai bằng vệ tinh, đặc biệt chú trọng việc trang bị kiến thức, kỹ năng về cứu nạn, cứu hộ cho chính quyền địa phương và người dân.

Theo đại biểu Philippines, khi xảy ra thiên tai, các địa phương thường bị cô lập. Do đó, cần trang bị họa đồ, thiết bị điện đàm hiện đại cho các địa phương cũng như tàu thuyền… Chính phủ cần tính toán khu vực di tản hợp lý và bảo vệ hạ tầng, nhất là trang thiết bị y tế. Trong công tác tìm kiếm cứu nạn, nên sử dụng tàu thuyền nhỏ, tốc độ nhanh để linh động, đưa người dân đến khu vực an toàn kịp thời…
Tin-ảnh: Kỳ Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI