"Thót tim bởi sức tàn phá của một cơn bão"

Tin mới

15/10/2013 13:34

(NLĐO) – “Bão vào lúc nửa đêm... Cả gia đình tôi từ lớn đến bé, từ già đến trẻ mới xẩm tối đã chui vào gầm giường, gầm tủ trú bão. Sống ngần này tuổi, đã quen với gió bão nhưng chưa lần nào tôi lại thót tim bởi sức tàn phá của một cơn bão như lần này”, ông Hải - người dân đảo Lý Sơn bàng hoàng kể lại khi cơn bão đã đi qua.

Trưa 15-10, tâm bão Nari đã chuyển sang Lào nhưng cơn bão này đã để lại hậu quả rất nặng nề cho các tỉnh miền Trung.
 
Huế: Vỡ cửa biển mới


 

Đoạn đê bị sóng xé toang. Ảnh: Ngọc Thạnh- Quang Nhật


Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế, cho biết sóng lớn đã làm vỡ tuyến đê từ trung tâm xã vào xóm Cồn Đâu. Đoạn đê này bị vỡ với chiều dài gần 5 m, chỉ còn lại bờ kè đá mong manh ở mép biển, chỉ đi bộ qua được.
 
Tuy nhiên, sóng biển khá lớn cùng với nước phá Tam Giang dâng cao nên 51 hộ dân ở xóm Cồn Đâu bị cô lập hoàn toàn. Hiện UBND xã Hải Dương đã huy động lực lượng kè lại đoạn đê bị vỡ này.
 
Đoạn đê biển qua xóm Cồn Đâu đã bị sạt lở nặng từ năm 2012, sau nhiều lần kè đá thì hiện đã bị xé toạc, nối biển với phá Tam Giang.

Đà Nẵng: CSGT đội mưa chặt cây đổ
 


CSGT đội mưa chặt cây đổ trên đường phố Đà Nẵng. Ảnh: Kim Ngân

Đến trưa 15-10, Đà Nẵng đã ngớt mưa nhưng vẫn còn gió mạnh. Tại tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành, những quán nhậu, nóc nhà dân xây dựng tạm bợ đều bị dỡ sạch. Cây cối trên đường này cũng bị quật ngã.
 
Nằm trước mặt biển, ngôi nhà của bà Huỳnh Thị Thu Hoa (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) được xây dựng kiên cố 2 tầng nhưng bão đêm 15-10 cũng làm tốc mái toàn bộ. Các cửa kính đều bị gió quật vỡ nát. Bà Hoa cho biết cơn bão Xangsane năm 2006 cũng làm ngôi nhà tốc mái tương tự.
 
Nhà bà Hoa bị tốc mái hoàn toàn

 
Bà Hoa dọn dẹp lại đống quần áo bị ướt
"Khoảng hơn 1 giờ sáng, dàn la-phông bắt đầu đổ sập. Tôi cùng gia đình vội vã chạy xuống tầng trệt lót chiếu nằm. Đến khoảng hơn 2 giờ sáng thì nghe gió cuốn mái tôn ầm ầm. Gió đẩy cửa kính vỡ vụn" - Bà Hoa kể.


Cây xanh to bật ngã kéo theo trụ điện ở đường Tôn Đức Thắng

 
Nhiều người vẫn liều ra xem sóng biển. Ảnh: B.Vân
 

Tại các tuyến đường Hồ Quý Ly (quận Thanh Khê), Tôn Đức Thắng (quận Liên Chiểu), những cây xanh to cũng bị bão quật bật gốc. Nhiều cây xanh ngã đổ kéo theo các trụ điện cũng đổ gãy.

Quảng Nam: 4 người chết, 2 người mất tích

 
 
Nhà sập, cây đổ tại Quảng Nam. Ảnh: Tr. Thường
 
 
Theo Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Nam, tính đến trưa 15-10, địa phương này đã có 4 người chết, 2 người mất tích do bão Nari.

Ngoài 2 người tử vong trước đó là ông Trương Chạy  (84 tuổi, xã Điện Phương, Điện Bàn) chết do sập nhà xưởng và ông Phạm Văn Quy (sinh năm 1981, xã Điện Phong, Điện Bàn) chèn nhà bị ngã như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, còn có thêm 2 người chết.  Nạn nhân thứ nhất là bé gái (huyện Nông Sơn), bị đất sạt lở đè tử vong, người thứ 2 chưa rõ danh tính.
 

Có 2 người mất tích trong lúc đi thả lưới đánh cá là ông Võ Văn Ba (68 tuổi, ở Hội An, không phải huyện Thăng Bình như thông tin ban đầu) và bà Trần Thị Xuân (xã Bình Giang, huyện Thăng Bình). Ngoài ra, cơn bão cũng khiến 7 người bị thương, đa số do chèn chống nhà cửa chống bão.
 

Về giao thông, nhiều đoạn đường bị sạt lở, ngập nước, trong đó có Quốc lộ 1 A đoạn từ TP Tam Kỳ đến Thăng Bình khiến giao thông bị chia cắt. Theo thống kê mới nhất, 40 chiếc tàu đã bị chìm và 5 chiếc bị hư hỏng nặng.

Lý Sơn : Vừa núp gầm giường vừa run!
 
 
Tàu cá bị sóng biển đánh mắc cạn.
 

Đến 10 giờ sáng nay (15-10), tuy tâm bão số 11 đã qua khỏi đảo Lý Sơn nhưng vẫn còn gió cấp 6 cấp 7 giật cấp 8 kèm theo mưa lớn. Nhà cửa, cây cối chưa được người dân dọn dẹp vì mưa bão còn diễn biến phức tạp. Hệ thống lưới điện thắp sáng, viễn thông, truyền thanh . . .  vẫn chưa được khắc phục.

Tại vũng neo trú tàu thuyền, hàng trăm ngư dân phải băng mình trong dòng nước để cứu phương tiện có nguy cơ bị sóng nhấn chìm. Hàng trăm tàu cá bị xô đẩy, va đập làm hư hỏng ca-bin. Nhiều thân vỏ tàu, tàu cá bị sóng biển đánh chìm nhưng chưa thể trục vớt do nước cạn cộng với sóng dữ liên tục xô bờ.
 
Hệ thống viễn thông, điện thắp sáng trên đảo chưa khắc phục xong.

Ngư dân Võ Văn Phúc (32 tuổi, ở Thôn Tây xã An Vĩnh) nói rằng ông chưa từng thấy cơn bão nào hung dữ và dai dẳng như cơn bão này. Bão hoành hành tàn phá suốt gần 2 ngày khiến người dân trên đảo hoảng sợ.

“Cả đêm qua, mấy trăm anh em ngư dân chúng tôi suốt đêm túc trực tại cảng để trông giữ tàu. Tuy nhiên, không ai dám bước chân xuống tàu vì sợ sóng to, gió lớn cuốn trôi ra biển. Đến tờ mờ sáng, tụi tui ra kiểm tra tàu thì thấy tàu bị sóng biển đánh sát bờ, mắc cạn”, ông Phúc nói.
 
Tại xóm Cồn xã An Vĩnh, trên 100 hộ dân sống dọc tuyến kè biển thao thức cả đêm để chống bão.

Đưa tay chỉ mái nhà lợp tôn bị gió bão làm tốc gần hết phần mái trong đêm, Ông Nguyễn Xuân Hải (60 tuổi, trú ở Xóm Cồn, xã An Vĩnh) buồn rầu: “Bão vào lúc nửa đêm. Dù đã chủ động nhưng phần lớn các hộ dân sống ở đây không kịp trở tay nên để mặc gió bão gầm thét tung hoành. Sống ngần này tuổi, đã quen với gió bão nhưng chưa lần nào tôi lại thót tim bởi sức tàn phá của một cơn bão như lần này”.
 
Ông Hải cho biết cả gia đình ông từ lớn đến bé, từ già đến trẻ mới xẩm tối đã chui vào gầm giường, gầm tủ trú bão. "Rất may, gió bão chỉ gây thiệt hại về tài sản chứ không thiệt hại về người”, ông Hải nói.
 
Địa phương đang chỉ đạo và hướng dẫn nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại. Ảnh: Văn Mịnh
 
 
Còn tại đảo Bé (An Bình) gió bão cũng làm tốc mái hàng trăm nhà dân, nhiều công trình dân sinh cũng bị tàn phá, gây thiệt hại nặng.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, cho biết: Đến thời điểm này địa phương chưa thống kê hết thiệt hại. Tuy nhiên so với cơn bão số 9 năm 2009, thiệt hại do cơn bão này gây ra không nhỏ. Địa phương đang chỉ đạo và hướng dẫn nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại, đồng thời cử lực lượng hỗ trợ trục vớt số tàu thuyền bị sóng biển đánh chìm, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân. Hiện trên địa bàn chưa có trường hợp bị thương hoặc chết do bão.
 
Q. Nhật -B. Vân - K. Ngân - Trần Thường - V. Mịnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI